Hướng dẫn SEO tiêu đề trang đơn giản và hiệu quả nhất

Tiêu đề trang web là một yếu tố quan trọng mà bất cứ nhà quản trị website nào cũng cần lưu tâm vì nó đóng vai trò quyết định đến hành động click vào bài viết của khách hàng, đồng thời giúp website được Google đánh giá cao nếu đáp ứng được tiêu chí SEO của Google. Do đó, SEO tiêu đề trang web đã và đang trở thành một chiến lược được nhiều doanh nghiệp chú trọng đầu tư. 

Thế nào là thẻ tiêu đề? 

Trước khi tìm hiểu về cách SEO tiêu đề trang thì bạn cần có những hiểu biết sơ lược về tiêu đề bài viết của một website. 

Thẻ tiêu đề hay Meta Title của một danh mục, bài viết là dòng text ngắn gọn hiển thị đầu tiên trên một trang web và xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm cùng với thẻ mô tả (Meta description).

SEO tiêu đề trang
SEO tiêu đề trang

Muốn tăng khả năng người dùng click vào bài viết thì thẻ tiêu đề cần phải mô tả được nội dung của bài viết thật ngắn gọn, súc tích và gây ấn tượng ngay lập tức với người dùng, đặc biệt là phải chứa từ khóa được người dùng tìm kiếm. 

Tầm quan trọng của việc SEO tiêu đề trang

Việc xây dựng một tiêu đề bên cạnh việc cần ấn tượng để thu hút sự chú ý của người đọc là đúng, nhưng chưa đủ. Bạn còn cần phải tiến hành SEO tiêu đề trang để giúp tiêu đề dễ dàng tiếp cận với người đọc hơn. Vậy cụ thể tầm quan trọng của chiến lược SEO tiêu đề trang là gì? 

Giúp tiêu đề hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm (SERPs)

Khi SEO tiêu đề trang, tiêu đề sẽ được hiển thị ở một vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm và nhanh chóng được người dùng nhìn thấy. Từ đó, người dùng mới hứng thú với nội dung tiêu đề và click vào bài viết của bạn.

SEO tiêu đề trang
SEO tiêu đề trang

Truyền thông xã hội

Khi SEO tiêu đề trang và chia sẻ liên kết trang hoặc bài viết lên các trang mạng xã hội thì thẻ tiêu đề cũng được in đậm để trở nên nổi bật trong mắt người dùng. Nhờ đó, website của bạn hứa hẹn sẽ tăng được một lượng traffic đáng kể.

SEO tiêu đề trang
SEO tiêu đề trang

Trình duyệt web

Ngoài ra, thẻ tiêu đề cũng hiển thị ở đầu trình duyệt web. Việc SEO tiêu đề trang còn chú trọng việc đặt từ khóa quan trọng ở đầu tiêu đề, do đó người đọc sẽ dễ dàng nhận ra bạn hơn.

SEO tiêu đề trang
SEO tiêu đề trang

Cách SEO tiêu đề trang giúp tăng lượt click từ người dùng

Bước 1: Chú ý độ dài tiêu đề

Một tiêu đề chuẩn SEO không nên quá dài mà phải được duy trì dưới 60 ký tự hoặc giới hạn trong 600 pixel. Nếu dài hơn thì phần sau của tiêu đề sẽ bị thay thế bằng dấu ba chấm (…) và khiến tiêu đề trông rườm rà, thiếu chuyên nghiệp.

SEO tiêu đề trang
SEO tiêu đề trang

Bạn cũng không nên viết in hoa cho toàn bộ tiêu đề của mình, ví dụ “CÁCH SEO TIÊU ĐỀ TRANG HIỆU QUẢ” vì như vậy sẽ khiến người đọc khó chịu và hạn chế số lượng ký tự được Google hiển thị.

Bước 2: Đặt từ khóa chính ở ngay đầu tiêu đề 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những tiêu đề có từ khóa chính được đặt ngay đầu thường có cơ hội được người dùng lựa chọn click vào cao hơn. Vì một tiêu đề có rất ít thời gian để gây ấn tượng với người đọc, nhất là khi người đọc thường chỉ quét ít nhất hai từ đầu tiên của tiêu đề. 

Ví dụ: Từ khóa là “tiếng Anh” thì tiêu đề “Học tiếng Anh sao cho hiệu quả” sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn “Những phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để học tiếng Anh”. 

Bước 3: Tránh lạm dụng từ khóa SEO

Đây chính là bước đi quan trọng thứ 3 của quy trình SEO tiêu đề trang. Bạn cần chú ý tránh nhồi nhét từ khóa vào tiêu đề của mình, dù việc này không gặp vấn đề gì với các tiêu chí SEO của Google nhưng nó lại khiến người đọc không nhìn thấy sự chuyên nghiệp của bạn. 

Bước 4: Đảm bảo mỗi trang chỉ có một tiêu đề duy nhất 

Đây là một lưu ý quan trọng trong quá trình SEO tiêu đề trang của bạn. Việc cung cấp cho mỗi trang một tiêu đề duy nhất giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng định hướng bài viết của bạn đến người dùng khi họ tìm kiếm từ khóa. Lý do là vì công cụ tìm kiếm sẽ hiểu rằng nội dung ấy là duy nhất và có giá trị với người đọc, từ đó tăng khả năng được người đọc click vào.

SEO tiêu đề trang
SEO tiêu đề trang

Bước 5: Lợi dụng thương hiệu của bạn 

Nếu bạn có một thương hiệu mạnh và đã khẳng định được vị thế trên thương trường thì hãy tận dụng nó trong chính tiêu đề của mình bằng cách đặt tên thương hiệu ở cuối tiêu đề. Việc này vừa tạo ấn tượng cho người đọc, vừa góp phần củng cố hình ảnh thương hiệu.

SEO tiêu đề trang
SEO tiêu đề trang

Bước 6: Hãy viết tiêu đề cho khách hàng của bạn

Bước cuối cùng của quy trình SEO tiêu đề trang là gì? Đó là khiến khách hàng bị ấn tượng với tiêu đề của bạn, vì mục đích ban đầu khi xây dựng tiêu đề luôn là kích thích hành động click vào bài từ khách hàng. Chính vì vậy, ngoài việc tối ưu hóa và sử dụng từ khóa, hãy nghiên cứu xem văn phong tiêu đề của bạn có phù hợp với đối tượng khách hàng mà bạn nhắm đến hay không. 

Cụ thể nếu khách là những người tầng lớp trung tuổi thì tiêu đề cần súc tích, câu từ nghiêm túc và mô tả rõ ràng nội dung bài viết một cách ngắn gọn nhất. 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết của Truyền thông TMS về cách SEO tiêu đề trang đơn giản và đạt hiệu quả cao nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bài viết này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Xem thêm:

Top 5 plugin SEO tốt nhất cho WordPress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one