Google cập nhật thuật toán mới nhất 07/2021

Tháng 07/2021, Google cập nhật thuật toán thường niên. Đây là bản cập nhật lớn, ảnh hưởng đến quy trình SEO website và hướng đến tối ưu hơn nữa trải nghiệm người dùng. Dưới đây là nội dung bản cập nhật lần này.

Thông báo Google cập nhật thuật toán

Vào ngày 02/06/2021, tài khoản Twitter của Google đã ra thông báo chính thức về việc Google cập nhật thuật toán Google Core Update 2021. Bên cạnh đó họ cũng tiết lộ một phiên bản mới sẽ tiếp tục được cập nhật vào tháng 07/2021.

Đúng như đã định, ngày 01/07/2021, bản Core Update 07/2021 ra mắt như một phiên bản bổ sung của Core Update 06/2021. Theo như Google đề cập, bản cập nhật tháng 6 chưa phải phiên bản hoàn thiện và họ sẽ cố gắng hoàn thiệt thuật toán bằng bản cập nhật mới nhất vào tháng 7.

Google cập nhật thuật toán mới nhất 07/2021
Google cập nhật thuật toán mới nhất 07/2021

Hầu hết mọi người cho rằng việc Google cập nhật thuật toán hồi tháng 6 không ảnh hưởng quá rõ ràng đến các trang web. Tuy nhiên trong quãng thời gian quá ngắn giữa hai bản cập nhật (vỏn vẹn 1 tháng), khả năng cao người dùng chưa nhận thấy được những thay đổi rõ ràng. Nếu đúng như vậy, Core Update có thể là thuật toán cần thời gian dài để kiểm nghiệm và nhận thấy mức độ ảnh hưởng.

Theo phát ngôn của Google trên Twitter, Core Update tháng 6 là bản cập nhật lớn nên chúng sẽ tác động xấu đến một vài website, và ảnh hưởng tốt đến một số khác. Vì Google cập nhật thuật toán 2 lần gần nhau liên tiếp, rất có thể một số bài viết, nội dung của website sẽ bị ảnh hưởng ở bản Update tháng 6, và trở lại như cũ sau khi bản Update tháng 7 ra mắt.

Ảnh hưởng thuật toán mới đến trang web

Trước bản Core Update 06/2021, nhiều dự đoán được đưa ra cho rằng việc Google cập nhật thuật toán sẽ liên quan đến Core Web Vitals và các loại quảng cáo đan xen,… nhằm tập trung tối ưu trải nghiệm người dùng trên trang.

Trong đó những website có các yếu tố Core Web Vitals tối ưu sẽ có khả năng được đánh giá tích cực hơn. Người dùng có thể kiểm tra chỉ số các yếu tố Core Web Vitals của mình với công cụ Semrush Sensor.

Google cập nhật thuật toán mới nhất 07/2021
Google cập nhật thuật toán mới nhất 07/2021

Kể từ thông báo hồi tháng 5/2021 của Google về việc dùng Core Web Vitals như một trong các yếu tố quan trọng để xếp hạng website, người dùng và SEOer đang cố gắng thích nghi với những thay đổi dồn dập này. Tuy nhiên vẫn sẽ có nhiều doanh nghiệp chưa nắm rõ các giai đoạn Google cập nhật thuật toán và nội dung các bản cập nhật lớn nhỏ trong 2 tháng liên tiếp này (05 – 07/2021).

Dưới đây là những lần cập nhật thuật toán của Google trong 2 tháng:

  • Google Core Update ngày 02/06/2021
  • Cập nhật Google Targets Slander ngày 10/06/2021: Hạn chế các bài PR, truyền thông bẩn đưa thông tin chưa được kiểm chứng.
  • Ra mắt Google Page Experience ngày 17/06/2021 liên quan đến trải nghiệm người dùng trên trang.
  • Google Core Update ngày 01/07/2021
  • Cập nhật Google Spam Update ngày 26/07/2021: Xác định và vô hiệu hóa các liên kết xấu.

Để thích nghi với việc Google cập nhật thuật toán mới này, đối với các website mới, nên tập trung cải thiện chỉ số Core Web Vitals ngay từ đầu. Nếu website của bạn đang trong tình trạng bảo trì sửa chữa hoặc đang tối ưu chuẩn bị SEO web, nên tính đến một số hoạt động tối ưu, cải thiện chỉ số Core Web Vitals.

Google cập nhật thuật toán mới nhất 07/2021
Google cập nhật thuật toán mới nhất 07/2021

Sự kiện Google cập nhật thuật toán tháng 6 và 7 cho thấy rằng họ đang quan tâm hơn đến người dùng và trải nghiệm người dùng. Với doanh nghiệp và SEOer, các thuật toán mới này cũng khiến họ thay đổi cách SEO web, không những thích nghi với bộ máy tìm kiếm để tăng thứ hạng mà còn chú trọng hơn đến nội dung và những giá trị mà người dùng nhận được từ website.

Việc Google cập nhật thuật toán ngày càng hướng đến lợi ích người dùng đã ảnh hưởng không nhỏ đến xu hướng SEO website hiện nay. Theo dõi TMS để cập nhật thông tin hữu ích về lĩnh vực này nhé!

Xem thêm:

Hướng dẫn sử dụng Google Trends chi tiết và dễ hiểu nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one