Sale Marketing là gì? Sự khác nhau giữa Sale và Sale Marketing

Việc Sale và Marketing thường bị nhầm lẫn đã không còn quá mới mẻ. Tuy nhiên cụm từ Sale Marketing còn khiến nhiều người cảm thấy mông lung hơn thế. Vậy Sale Marketing là gì? Cùng TMS tìm hiểu nhé!

Sale Marketing là gì?

Sale và Marketing thường là cặp từ được tìm kiếm khá nhiều bởi không phải ai cũng phân biệt rõ ràng những công việc mà hai bộ phận này đảm nhận. Về cơ bản, Sale và Marketing giao thoa ở một số điểm, khía cạnh nhất định. Và Sale Marketing chính là điểm giao thoa, dung hòa công việc và một số cách thức làm việc của hai bộ phận này. Vậy cụ thể Sale Marketing là gì?

Sale Marketing được hiểu nôm na là thông qua tiếp thị để bán hàng. Công việc của bộ phận này kiêm cả Sale – thương lượng về giá và thuyết phục mua hàng, với Marketing – khảo sát, nghiên cứu thị trường và tiếp thị.

Sale Marketing là gì? Sự khác nhau giữa Sale và Sale Marketing
Sale Marketing là gì? Sự khác nhau giữa Sale và Sale Marketing

Nghe có vẻ rất phức tạp, vậy nhiệm vụ của một nhân viên Sale Marketing là gì? Thông thường các doanh nghiệp tuyển dụng vị trí nhân viên Sale Marketing thường là doanh nghiệp nhỏ. Những nơi này không phân biệt nhiệm vụ rạch ròi giữa hai phòng Sale và Marketing. Hoặc cũng có thể doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng đặc thù, yêu cầu nhân viên kinh doanh có kiến thức và có thể làm Marketing.

Vai trò của Sale Marketing là gì?

Sale đảm nhận nhiệm vụ bán hàng và đem lại doanh thu cho công ty. Bộ phận Marketing chịu trách nhiệm quảng bá thương hiệu và sản phẩm. Vậy lí do doanh nghiệp cần Sale Marketing là gì?

Thực tế trong thời buổi thị trường cạnh tranh ngày nay, nuôi dưỡng khách hàng trung thành và chiếm được thị phần là điều không đơn giản. Sale có thể đem lại lợi nhuận để nuôi sống doanh nghiệp. Song song Marketing lại giúp doanh nghiệp “đi đường dài”, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của họ trong tương lai.

Sale Marketing là gì? Sự khác nhau giữa Sale và Sale Marketing
Sale Marketing là gì? Sự khác nhau giữa Sale và Sale Marketing

Đối với khách hàng, việc bán hàng và được tiếp thị bởi cùng một bộ phận. Nhân viên đem lại cho họ cảm giác thoải mái và an tâm hơn. Nhân viên sale trực tiếp thương lượng và thuyết phục khách hàng mua hàng, vì vậy sẽ càng hiệu quả nếu họ có những kiến thức và biết áp dụng kiến thức Marketing nhất định. Đó cũng là lí do mà hầu như việc Sale và Marketing luôn như bộ đôi “song kiếm hợp bích”, chỉ phát huy tốt nhất khi đi đôi với nhau.

Sự khác biệt giữa Sale và Sale Marketing là gì?

Giữa Sale và Sale Marketing, sự khác biệt dễ nhận thấy nhất là những yếu tố tiếp thị trong công việc mà nhân viên Sale Marketing đảm nhận. Hiểu được Sale Marketing là gì và những công việc mà nhân viên ở vị trí này đảm nhận sẽ giúp doanh nghiệp có được định hướng tuyển dụng và đào tạo nhân sự phù hợp.

Nhân viên Sale và Sale Marketing có chung mục tiêu là đem về doanh thu cho doanh nghiệp, tuy nhiên công việc cụ thể và cách thức thực hiện của họ khác nhau.

Sale Marketing là gì? Sự khác nhau giữa Sale và Sale Marketing
Sale Marketing là gì? Sự khác nhau giữa Sale và Sale Marketing
  • Nhân viên sale tập trung vào việc theo dõi và tìm kiếm khách hàng, thuyết phục họ mua sản phẩm hay giới thiệu các chương trình khuyến mãi đang diễn ra. Họ am hiểu công dụng và tính năng cũng như các ưu nhược điểm của sản phẩm để đàm phán và ký kết với khách hàng, thu về lợi nhuận cao nhất có thể cho doanh nghiệp.
  • Thế công việc của nhân viên Sale Marketing là gì? Nhân viên Sale Marketing không dừng lại ở việc bán được hàng hóa mà còn nghiên cứu tư vấn, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và tạo dựng lòng tin với khách hàng thông qua các hoạt động tiếp thị. Họ thường tạo sức ép và lôi kéo khách hàng từ người tiêu dùng thông thường trở thành người có hứng thú, muốn tìm hiểu sản phẩm và cuối cùng trở thành người mua hàng – khách hàng.

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày nay, khách hàng và sự hài lòng, tin tưởng của họ được đề cao hơn cả. Vì vậy doanh nghiệp cần tập trung đồng thời cả bán hàng và tiếp thị sản phẩm/ dịch vụ. Như vậy doanh nghiệp sẽ giúp người tiêu dùng tiếp cận hơn với thương hiệu và có thể biến họ thành khách hàng tiềm năng, thậm chí tận dụng được nhiều cơ hội quảng bá và thuyết phục người tiêu dùng mua hàng hơn.

Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu Sale Marketing là gì và sự khác biệt giữa Sale vs Sale Marketing. Theo dõi Truyền thông TMS để tìm hiểu nhiều hơn về kinh doanh và tiếp thị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one