Opencart là gì? 2 điểm nổi bật của Opencart so với WordPress

Những ai chưa từng xây dựng và quản lý các website kinh doanh hẳn sẽ không biết Opencart là gì. Thực chất đây là một mã nguồn mở dành cho việc thiết kế website thương mại hay trang web bán hàng. Cùng là mã nguồn mở, điểm nổi bật của Opencart so với WordPress là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Opencart là gì?

Opencart là một Content Management System (CSM), là một Hệ thống quản lí nội dung cung cấp mã nguồn mở để người dùng có thể truy cập sâu hơn để cài đặt, tùy chỉnh hay thiết lập các tính năng mà mình cần. Opencart sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP và xây dựng cấu trúc với mô hình MVC(L).

Opencart là gì? Điểm nổi bật của Opencart so với WordPress
Opencart là gì? Điểm nổi bật của Opencart so với WordPress

Chức năng chính của Opencart là gì? Mã nguồn mở này thiên về hỗ trợ người dùng xây dựng các trang web bán hàng với tính năng giỏ hàng, giao dịch trực tuyến,… Đây cũng được coi là một trong 3 phần mềm nổi bật và được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường Thương mại điện tử.

Ưu nhược điểm của Opencart

Opencart có tính năng nổi bật nhất định, song vì hướng đến phục vụ mục đích và thị trường riêng, phần mềm này vẫn tồn tại ưu nhược điểm nhất định. Vậy ưu điểm và mặt hạn chế của Opencart là gì?

Về ưu điểm

  • Ưu điểm nổi bật nhất của Opencart là dễ sử dụng và tùy chỉnh, phát triển với cả người dùng bình thường và web developer.
  • Phần mềm cho khả năng quản lí tốt, quản lí được nhiều cửa hàng cùng lúc
  • Opencart cho phép bạn truy cập và sử dụng nguồn tài nguyên dồi dào từ Internet, cộng đồng người dùng lớn mạnh sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vấn đề phát sinh nào
  • Đối với developer, ưu điểm sáng giá nhất của Opencart là gì? Đó là khả năng tùy biến mã nguồn, lượng module và template miễn phí nhiều, hỗ trợ backup và restore
  • Với người dùng, Opencart được ưa thích vì hỗ trợ đa ngôn ngữ, có tính năng hỗ trợ xây dựng và quản lí mạng lưới tiếp thị liên kết ( Affiliate Marketing) giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng.
Opencart là gì? Điểm nổi bật của Opencart so với WordPress
Opencart là gì? Điểm nổi bật của Opencart so với WordPress

Về nhược điểm

  • Khi sử dụng với vqmod, Opencart có nhược điểm là khá dễ phát sinh lỗi
  • Các module của phần mềm cũng được đánh giá là chưa linh hoạt
  • Các chức năng của Opencart chưa toàn diện và mạnh mẽ, vẫn cần bạn tốn thời gian điều chỉnh, tối ưu

Điểm nổi bật của Opencart so với WordPress

Về cơ bản, WordPress vẫn là mã nguồn mở được sử dụng phổ biến hơn bởi phần mềm này có kho plugin đồ sộ, tích hợp nhiều tính năng và template dành cho nhiều loại website khác nhau. Tuy nhiên để tạo lập trang web kinh doanh, WordPress vẫn hạn chế so với Opencart ở một số điểm nhất định.

Điểm nổi bật so với WordPress của Opencart là gì?

Opencart là gì? Điểm nổi bật của Opencart so với WordPress
Opencart là gì? Điểm nổi bật của Opencart so với WordPress
  • Cài đặt

Opencart yêu cầu cài đặt đơn giản, dễ dàng thực hiện. Trong khi đó WordPress cần có Source Code và cài đặt thêm plugin hỗ trợ bán hàng trực tuyến (VD như WooCommerce).

  • Quản lí cửa hàng điện tử

Các chức năng hỗ trợ bán hàng của Opencart toàn diện và dễ sử dụng hơn. Vì thiên về kinh doanh, phần mềm giúp bạn thống kê doanh thu, lập danh sách khách hàng và các hoạt động bán hàng, báo cáo về Marketing,… đầy đủ cho mỗi gian hàng. Giao diện của phần mềm thân thiện với người dùng và giúp họ dễ dàng tìm kiếm, tùy chỉnh các tính năng bán hàng hơn.

Tương tự, WordPress có giao diện gần với giao diện cơ bản, từ đó người dùng dễ thao tác và tìm hiểu website hơn. Tuy nhiên các tính năng hỗ trợ bán hàng và quản lý hàng hóa không rõ ràng, toàn diện như Opencart.

Ngoài hai yếu tố liên quan đến tính năng bán hàng như trên, WordPress và Opencart đều không chênh lệch nhau nhiều ở những khía cạnh như thiết kế, giao diện, khả năng hỗ trợ Marketing,…

Nếu bạn muốn xây dựng một trang web kinh doanh và có dự định phát triển dự án lớn hơn, nên chọn Opencart để tối ưu quy trình bán hàng. Ngược lại nếu website của bạn là trang web của doanh nghiệp và không chỉ đặt trọng tâm vào bán hàng, có thể chọn WordPress.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu Opencart là gì, điểm nổi bật so với WordPress của Opencart là gì cũng như những ưu nhược điểm của phần mềm này. Theo dõi TMS để tìm hiểu thêm về thiết kế website và Marketing nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one