Truyền thông là gì? Vai trò của truyền thông trong thời đại 4.0

Truyền thông đã xuất hiện từ rất lâu về trước trong xã hội. Nó là sợ dây gắn kết giữa người mua và người bán trong mối quan hệ cung cầu. Vậy truyền thông là gì? Vai trò của truyền thông trong thời đại 4.0 như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Truyền thông là gì?

Truyền thông là cách truyền đạt các thông tin giữa người với người thông quá các phương tiện như tin tức, âm nhạc, báo chí, phim ảnh, quảng cáo,… Hiện nay, là một thuật ngữ chỉ những cách làm đưa thông tin, quảng bá sản phẩm đến người dùng. Có rất nhiều phương pháp xây dựng hiệu quả truyền thông như truyền hình, báo chí, điện thoại, mạng xã hội, biển quảng cảo,… Mỗi một cách lại mang về hiệu quả truyền thông khác nhau.

Nhiều người nhầm tưởng truyền thông chỉ đơn giản là thông báo một sự việc, sự vật, hiện tượng,… Thật chất, khi hiểu chính xác truyền thông là gì bạn sẽ hiểu rõ nó không chỉ đơn giản là vậy. Nó là phương tiện với muôn hình vạn trạng để tiếp cận từng nhóm khách hàng, nhanh chóng, hiệu quả cao, đóng vai trò chủ chốt trong các kế hoạch marketing hiện đại.

 

Truyền thông là gì?
Truyền thông là gì?

Vai trò của truyền thông trong thời đại 4.0

Truyền thông đóng vai trò cực kỳ khi nó là một cách kết nối giữa con người với thông tin trong và ngoài nước.

Thu lượm kiến thức nhanh chóng

Con người có thể tiếp cận các thông tin qua nhiều phương tiện truyền thông. Thu thập kiến thức các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Các thông tin về nhóm ngành hiện nay được cập nhật liên tục giúp bạn dễ dàng tìm thấy thông tin hữu ích. Nó giúp những nền văn hóa lại gần nhau hơn. Mọi người thông qua phương tiện thông tin để trau dồi, tìm hiểu nét văn hóa mỗi quốc gia mà không cần phải di chuyển đến tận nơi.

Giải trí

Ngoài sách, báo, truyền thông cũng đóng vai trò trong việc tạo ra một nguồn giải trí dành cho mọi người. Hiện nay, bạn có thể thấy hiệu ứng thông qua gameshow, âm nhạc, video hướng trending,…

Cập nhật, khai phá và thúc đẩy sản xuất

Ngày xưa phương thức truyền thông chủ yếu là truyền miệng, tờ rơi hoặc biển quảng cáo. Giờ đây, nó đa dạng hơn từ video, tin ngắn, website đến mạng xã hội,… Nhờ đó, con người nhanh chóng cập nhật tin tức hằng ngày chuyển động của cuộc sống, xu hướng nhanh nhất.

Ngày nay, truyền thông sản sinh ra khái niệm KOL và đại sứ truyền thông. Đây là 2 phương thức lôi kéo tạo hiệu ứng đám đông nhanh nhất. Đơn cử có thể nhìn theo cách Dior xây dựng hình ảnh cho đại sứ truyền thông thương hiệu của mình – Johny Depp và Ji Soo(BlackPink). Dựa vào sự nổi tiếng, độ nhận diện rộng giúp các sản phẩm do đại sứ truyền thông thương hiệu này quảng bá nhanh chóng hết hàng. Nó mang lại lợi nhuận tuyệt vời, thúc đẩy quá trình tiêu thụ, gia tăng doanh số bán hàng nhanh chóng.

Giảm chi phí quảng cáo

So với cách truyền thông offline thì phương pháp online mang lại hiệu quả tốt hơn và giảm chi phí hơn. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào vị trí địa lý, hành vi người dùng.

Vai trò truyền thông

Các yếu tố tạo nên hoạt động truyền thông

Có 8 yếu tố cơ bản giúp quá trình hoạt động truyền thông trở nên trơn tru và dễ dàng hơn:

Người phát hành

Đây là đại diện cho tổ chức, kênh, nhà sản xuất, người sản xuất nội dung,… Họ là những người tạo ra thông điệp truyền tải tiếp cận người dùng nhanh chóng.

Thông điệp

Bất kỳ một nội dung truyền thông khi được sử dụng đều mang mục đích truyền tải thông điệp. Nó có thể là một cuộc nói chuyện, phỏng cấn hay tranh luận…

Kênh truyền tải

Thực tế truyền thông trong thời đại 4.0 có nhiều kênh để truyền tải. Trong đó, có thể kể đến như truyền hình, báo chí, đài phát thanh,…

Người tiếp nhận nội dung

Người nhận những thông điệp truyền thông thường được gọi là khán giá đại chúng. Họ có thể hứng thú với các kênh truyền thông hoặc không.

Phản hồi

Đây là cách những người làm marketing đo lường được hiệu quả của truyền thông mang lại. Thông thường, một số cách truyền thông diễn ra 1 chiều như radio, TV,… không cho tay thấy phản ứng của khách hàng. Ở truyền thông hiện đại, những phản hồi của người dùng sẽ giúp bạn hiểu được khách hàng đang cảm thấy gì, thực sự muốn gì và cần gì.

Kiểm duyệt thông tin

Trước khi chính thức đưa nội dung lên các kênh truyền thông, bạn cần kiểm tra, chắt lọc thông tin phù hợp. Quá trình kiểm duyệt thông tin nhằm kiểm soát tối đa thông tin sai lệch, tránh gây tổn hại đến cá nhân, tổ chức,…

Lỗi chính tả

Đây là yếu tố rào cản làm cho thông tin đến người dùng không được trọn vẹn. Rào cản về văn hóa vùng miền khiến cho người sản xuất nội dung cần sử dụng từ ngữ chuẩn chỉnh, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lỗi chính tả, in sai hay bỏ sót.

Hoạt động truyền thông
Hoạt động truyền thông

Sức mạnh của truyền thông hiện nay như thế nào?

Sở hữu đa dạng kênh tiếp cận hàng ngàn người trên thế giới, truyền thông gần như kiểm soát thông tin. Đó là sức mạnh để ảnh hưởng, tác động suy nghĩ, hành vi con người.

Truyền thông cho mọi người biết hôm nay thế giới diễn ra điều gì gồm chính trị, thời tiết, chiến tranh, kinh tế, khoa học, thời trang, âm nhạc,… Thế nhưng, chính vì có tác động mạnh mẽ đến suy nghĩ và hành vi con người nên nó bẻ cong sự thật, khiến người ta tin vào điều mà truyền thông muốn truyền tải.

Lời kết

Truyền thông đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Hầu như đến 99% nội dung từ marketing sản phẩm, dư luận, chính trị, kinh tế, giáo dục đều dựa vào truyền thông để tiếp cận đến người đọc. Nhưng bạn cần lưu ý, truyền thông hiện đại luôn có mặt trái của nó, điều bạn cần làm chính là thu nhặt thông tin có chọn lọc để tránh bị “dắt mũi”. Hy vọng những chia sẻ từ Truyền Thông TMS giúp bạn hiểu rõ hơn về truyền thông đương đại ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one