Lợi ích thực sự của quảng cáo và tiếp thị trực tuyến là gì?

Doanh nghiệp đang ngày càng quan tâm đến Marketing Online hơn khi thấy các công ty lớn và đối thủ chuyển mình số hóa. Tuy nhiên tiếp thị Online vẫn là bài toán khó với SMEs khi họ chưa thực sự hiểu quảng cáo và tiếp thị trực tuyến là gì, những lợi ích và hạn chế của nó.

Những lầm tưởng về quảng cáo và tiếp thị trực tuyến là gì?

Không có quá nhiều khái niệm rõ ràng giải thích “quảng cáo và tiếp thị trực tuyến là gì“. Tuy nhiên ta vẫn có thể hiểu được dựa vào một số thuật ngữ như quảng cáo, tiếp thị, trực tuyến. Hiểu nôm na, quảng cáo, tiếp thị trực tuyến liên quan đến việc thực hiện các hoạt động quảng bá, thu hút khách hàng thông qua mạng Internet và các công cụ hoạt động dựa trên Internet.

Tiếp thị trực tuyến khác với tiếp thị truyền thống (không sử dụng Internet) bởi chúng hoạt động trên những “nền tảng” khác nhau, sử dụng những công cụ và cách thức triển khai khác nhau. Chính vì vậy cách người làm tiếp thị Online truyền tải thông điệp hay nhóm đối tượng người xem mà họ tiếp cận được cũng khác khi làm tiếp thị truyền thống.

Nghe có vẻ cũng dễ hình dung, vậy tại sao người ta vẫn cho rằng nhiều doanh nghiệp không thực sự hiểu quảng cáo và tiếp thị trực tuyến là gì? Đó là bởi phần lớn các SMEs (doanh nghiệp vừa và nhỏ) vẫn lầm tưởng khá nhiều về Marketing Online.

Lợi ích thực sự của quảng cáo và tiếp thị trực tuyến là gì?
Lợi ích thực sự của quảng cáo và tiếp thị trực tuyến là gì?
  • Có tiếp thị trực tuyến là có doanh thu: Điều này không hoàn toàn đúng. Marketing Online chỉ thúc đẩy doanh thu và thực sự hiệu quả khi triển khai đúng cách, đúng kênh, đúng kỹ thuật. Ngoài ra, chất lượng sản phẩm/ dịch vụ vẫn là yếu tố cốt lõi làm nên một thương hiệu thành công.
  • Tiếp thị trực tuyến hiệu quả hơn tiếp thị truyền thống: Tương tự như trên, điều này không hoàn toàn đúng. Tiếp thị truyền thống vẫn là phương thức tiếp thị vô cùng quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới, bởi nó diễn ra ở “đời thực” và tạo ra được sự kết nối, tương tác trực tiếp giữa nhà tiếp thị với khách hàng.
  • Chỉ cần sử dụng đúng công cụ Marketing Online: Chọn đúng công cụ để triển khai giúp hoạt động Marketing tăng khả năng thành công. Nhưng bên cạnh đó, nhà tiếp thị còn cần có kế hoạch, chiến lược Marketing phù hợp và toàn diện. Điều này ảnh hưởng đến khía cạnh tiếp thị, phát triển sản phẩm/ dịch vụ, thương hiệu của doanh nghiệp về lâu dài.

3 lợi ích thực sự khi triển khai tiếp thị trực tuyến

Khi đề cập đến “lợi ích thực sự“, ta xem xét khía cạnh lợi ích lâu dài ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong tương lai.

Phát triển website và tăng khả năng hiện diện trực tuyến

Lợi ích dễ thấy nhất của quảng cáo và tiếp thị trực tuyến là gì? Đó chính là giúp doanh nghiệp tăng khả năng hiện diện trước mắt người dùng Internet. Khi sử dụng các công cụ quảng bá online, ít nhiều dữ liệu thông tin về bạn sẽ được lưu trữ trên Internet. Càng nhiều người dùng nhìn thấy những thông tin này, bạn càng tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng.

Lợi ích thực sự của quảng cáo và tiếp thị trực tuyến là gì?
Lợi ích thực sự của quảng cáo và tiếp thị trực tuyến là gì?

Việc tăng cường hiện diện khiến người tiêu dùng – những ai đang có thói quen sử dụng Internet nhiều hơn dễ dàng tìm thấy thông tin về doanh nghiệp. Họ có thể tự khám phá về bạn qua website, fanpage, tài khoản các mạng xã hội, những nội dung bạn đăng tải,… Đây cũng là cách tiếp thị tự nhiên và vô cùng hiệu quả.

Xây dựng danh tiếng thương hiệu

Ta thường nghe rằng quảng cáo online giúp tăng doanh thu. Vậy lợi ích của xây dựng thương hiệu dựa trên triển khai quảng cáo và tiếp thị trực tuyến là gì?

Với tiếp thị trực tuyến, doanh nghiệp không chỉ chạy quảng cáo mà còn thực hiện hoạt động tiếp thị qua nhiều kênh và công cụ có sức lan tỏa khác. Việc đồng bộ các chiến dịch, ý tưởng tiếp thị và giúp người xem tiếp cận những kênh tiếp thị khác của mình giúp doanh nghiệp tạo nên hệ sinh thái Marketing Online. Thương hiệu sẽ xuất hiện nhiều hơn và tạo ấn tượng trong tâm trí người xem.

Mở rộng thêm kênh kinh doanh thương mại điện tử

Xu hướng mở rộng thương mại đang lan rộng, doanh nghiệp nào cũng cố gắng bắt kịp. Với các công cụ quảng cáo và tiếp thị trực tuyến, quá trình mở thêm kênh kinh doanh trực tiếp của doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tốt hơn.

Hạn chế lớn nhất của quảng cáo và tiếp thị trực tuyến là gì?

Hạn chế của quảng cáo trực tuyến là đôi khi không thể giúp khách hàng kiểm chứng được những gì họ quảng cáo. Vấn đề này nằm ở việc quảng cáo trực tuyến thiếu tính “hữu hình”. Bạn có thể cho khách hàng thấy hình ảnh sản phẩm, giúp họ khám phá tính năng sản phẩm qua ngôn từ, hình ảnh, thậm chí video,… Tuy nhiên đó là những gì bạn đem lại, không phải những gì họ trải nghiệm.

Lợi ích thực sự của quảng cáo và tiếp thị trực tuyến là gì?
Lợi ích thực sự của quảng cáo và tiếp thị trực tuyến là gì?

Với các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm kỹ thuật số, điều này không gây ảnh hưởng lớn. Với đa phần các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm hữu hình thì ngược lại. Bên cạnh đó một số khách hàng khi xem quảng cáo sẽ cảm thấy hứng thú và có mức kì vọng nhất định đối với sản phẩm. Nếu sản phẩm thực tế không đạt được kì vọng đó, họ có thể có những phản ứng tiêu cực. Tình trạng này vẫn thường xuyên xảy ra bởi các doanh nghiệp luôn muốn hình ảnh sản phẩm được trau chuốt và hoàn hảo hết mức có thể.

Không những hiểu quảng cáo và tiếp thị trực tuyến là gì, doanh nghiệp còn cần biết được những mặt lợi hại và đào sâu vào tìm hiểu Marketing Online nếu không muốn đi theo những lầm tưởng tai hại về cách thức tiếp thị này. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về quảng cáo và tiếp thị trực tuyến là gì và những vấn đề cơ bản xung quanh. Theo dõi TMS để cập nhật thêm thông tin nhé!

Xem thêm:

Tiêu chí chọn công ty quảng cáo trực tuyến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one