Quan hệ công chúng trong marketing có những lợi ích và phân loại nào?

Marketing và quan hệ công chúng là hai công cụ đóng vai trò to lớn trong sự thành công của chiến dịch xây dựng thương hiệu và phát triển hoạt động kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Vì vậy có thể nói rằng hai công cụ này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về quan hệ công chúng trong marketing nhé!

Thế nào là quan hệ công chúng trong marketing?  

Quan hệ công chúng trong marketing là quá trình truyền thông được nhiều doanh nghiệp sử dụng để xây dựng mối quan hệ tích cực với khách hàng tiềm năng dựa trên sự thấu hiểu và tin tưởng lẫn nhau. Từ đó xây dựng hình ảnh và vị trí của doanh nghiệp trong lòng khách hàng.

Quan hệ công chúng trong marketing
Quan hệ công chúng trong marketing

Quan hệ công chúng trong marketing sẽ dùng các phương tiện và chiến dịch truyền thông để duy trì hình ảnh tích cực của doanh nghiệp, đồng thời giúp doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng của mình thông qua những thông điệp sâu sắc và truyền cảm hứng. Nhờ vậy mà có thể xây dựng được mối quan hệ bền vững với khách hàng. 

Lợi ích của quan hệ công chúng trong marketing 

Tiết kiệm chi phí

Khi kết hợp và áp dụng quan hệ công chúng trong marketing, doanh nghiệp có thể triển khai chiến dịch giới thiệu sản phẩm mới hiệu quả và ít tốn kém hơn so với các chương trình truyền thông khác. Vì một bài viết PR sản phẩm chất lượng sẽ tạo nên một hiệu ứng truyền thông đặc biệt, giúp bài viết được nhiều nơi sẵn sàng đăng tải lại chứ không cần tốn thêm tiền để chạy quảng cáo.

Quan hệ công chúng trong marketing
Quan hệ công chúng trong marketing

Có thể hướng đến đối tượng cụ thể 

Vì mục đích của quan hệ công chúng trong marketing là xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng thông qua những thông điệp giàu ý nghĩa về sản phẩm, vì vậy có thể xác định và tập trung vào một nhóm khách hàng cụ thể để hoạt động tiếp thị.

Quan hệ công chúng trong marketing
Quan hệ công chúng trong marketing

Đáng tin cậy

Khi áp dụng quan hệ công chúng trong marketing, doanh nghiệp có thể tự tạo nên những thông điệp sâu sắc và có độ tin cậy cao xoay quanh doanh nghiệp và sản phẩm. Nhờ vậy, đối tượng bên thứ ba sẽ truyền tải lại thông điệp ấy những đến đối tượng khác. 

Phân loại quan hệ công chúng trong marketing

Như vậy bạn đã nắm được định nghĩa và những lợi ích của quan hệ công chúng trong marketing. Vậy đâu là những phân loại được tạo nên từ sự kết giữa hai công cụ trong kinh doanh này? 

Quan hệ truyền thông (Media Relations)

Phân loại này có nhiệm vụ thiết lập mối quan hệ tốt với các tổ chức truyền thông như (báo chí, đài truyền hình,…) để doanh nghiệp có thể mượn tay những tổ chức này truyền tải đi thông điệp của mình.

Quan hệ công chúng trong marketing
Quan hệ công chúng trong marketing

Quan hệ khách hàng (Customer Relations)

Vai trò của quan hệ công chúng trong marketing sẽ thể hiện rất rõ ở phân loại này. Doanh nghiệp có thể xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng của mình thông qua việc nghiên cứu mọi nhu cầu, sở thích, hành vi của khách để tiếp cận khách sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Quan hệ công chúng trong marketing
Quan hệ công chúng trong marketing

Truyền thông Tiếp thị (Marketing Communications)

Việc sử dụng các công cụ truyền thông sẽ tối ưu hóa hiệu quả tiếp thị của doanh nghiệp khi tổ chức ra mắt sản phẩm hoặc triển khai các chiến dịch đặc biệt. Từ đó góp phần tăng khả năng nhận biết thương hiệu và xây dựng một chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng tiềm năng. 

Quan hệ nhà đầu tư (Investor Relations)

Ở phân loại này, doanh nghiệp có trách nhiệm xử lý những sự kiện của các nhà đầu tư và cung cấp cho họ những báo cáo về tài chính và hồ sơ pháp lý nhằm hỗ trợ họ tối đa trong việc đầu tư và hợp tác hiệu quả với doanh nghiệp.

Quan hệ công chúng trong marketing
Quan hệ công chúng trong marketing

Quan hệ cộng đồng (Community Relation)

Ở phân loại này của quan hệ công chúng trong marketing thì doanh nghiệp cần giải quyết các mối quan hệ với cộng đồng thông qua qua việc tham gia vào những hoạt động như bảo vệ môi trường, dự án giáo dục,…  để tạo sự uy tín và danh tiếng cho thương hiệu. 

Quan hệ nội bộ (Internal Relations)

Tình hình nội bộ ổn định chính là tiền đề để doanh nghiệp đảm bảo cho sự phát triển lâu dài của mình. Vì vậy hãy tích cực thông báo cho nhân viên biết về những chính sách, chiến lược mà doanh nghiệp đang triển khai và trách nhiệm của từng nhân viên để đảm bảo mọi quá trình tiếp thị diễn ra suôn sẻ.

Quan hệ công chúng trong marketing
Quan hệ công chúng trong marketing

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã chia sẻ đến bạn những phân loại của quan hệ công chúng trong marketing và lợi ích của chúng đối với doanh nghiệp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bài viết này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one