Marketing quan hệ và những điều cần biết

Khi xây dựng và triển khai một kế hoạch marketing thì điều mà mọi doanh nghiệp cần đặc biệt chú trọng đó là xây dựng mối quan hệ lâu dài và bền vững với khách hàng của mình để hướng đến lợi ích dài hạn cho doanh nghiệp. Và marketing quan hệ chính là chiến lược để giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu này nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Marketing quan hệ là gì?

Marketing quan hệ hay Relationship marketing là một hoạt động trong kế hoạch marketing có nhiệm vụ xây dựng và duy trì mối quan hệ lâu dài với khách hàng nhằm giúp tình hình kinh doanh của doanh nghiệp phát triển bền vững.

Marketing quan hệ
Marketing quan hệ

Một khi đã theo dõi và đánh giá được mức độ hài lòng của khách hàng, doanh nghiệp có thể bán được nhiều sản phẩm hơn trong tương lai. Từ đó xây dựng được niềm tin và mối quan hệ tốt với khách hàng, làm cơ sở tạo nên tập khách hàng trung thành với thương hiệu và tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. 

Các thành phần của marketing quan hệ 

Partner Marketing

Thỏa thuận hợp tác với tiêu chí đối bên cùng có lợi với các nhà phân phối, đại lý và công ty bên thứ ba để tìm kiếm và tiếp cận khách hàng tiềm năng trên quy mô rộng và dễ dàng hơn. 

Vận động nhân viên

Luôn truyền tải đến nhân viên mọi kế hoạch, mục tiêu và định hướng của doanh nghiệp để tăng cường nhận thức về thương hiệu của nhân viên. Từ đó thúc đẩy nhân viên tận tâm làm việc để đóng góp nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp.

Marketing quan hệ
Marketing quan hệ

Referral Marketing

Hình thức tiếp thị truyền miệng để khuyến khích và khen thưởng cho khách hàng sẽ chiếm được thiện cảm từ khách, đồng thời thúc đẩy sự quan tâm đến thương hiệu và khơi dậy ham muốn mua hàng của khách.

Influencer Marketing

Việc hợp tác với influencers trong chiến lược marketing của mình cũng phần nào khẳng định với khách hàng về sự uy tín của doanh nghiệp. Từ đó nhanh chóng thu về lượng quan tâm và tương tác cực lớn nhờ vào danh tiếng của influencers.

Bản chất và ý nghĩa của marketing quan hệ

Bản chất  

 • Sự khác biệt so với đối thủ trên nhiều phương diện chính là tiền đề để doanh nghiệp có thể chiếm được lòng tin từ khách hàng. Do đó, việc tổ chức và thực hiện các hoạt động marketing sẽ tăng cường khả năng nhận diện thương hiệu và duy trì mối quan hệ với khách hàng. 
 • Marketing quan hệ chính là cây cầu nối vững chắc đánh dấu mối quan hệ lâu bền giữa người bán và người mua. 
 • Nhờ marketing quan hệ, doanh nghiệp có thể vạch ra một lộ trình hợp lý để mang những giá trị của sản phẩm đến với khách hàng.
 • Bên cạnh đó, chiến lược này còn đảm bảo cho sự phát triển vững mạnh của doanh nghiệp trên thị trường đầy biến động nhờ vào việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ với khách hàng và đối tác. 
 • Tăng cường sự liên kết chặt chẽ với mọi nhân viên trong nội bộ doanh nghiệp để đảm bảo mọi chiến lược marketing được triển khai một cách suôn sẻ nhờ sự góp sức của tất cả nhân viên.
  Marketing quan hệ
  Marketing quan hệ

Ý nghĩa

 • Giúp doanh nghiệp tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường nhờ xây dựng, duy trì mối quan hệ lâu dài với khách và các đối tác. 
 • Xây dựng một tập khách hàng trung thành với thương hiệu, đảm bảo cho khả năng phát triển ổn định của tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó tiết kiệm tối đa chi phí cho việc tìm và tiếp cận khách hàng mới. 
 • Khách hàng trung thành cũng là một kênh marketing truyền miệng chất lượng, giúp thương hiệu/sản phẩm của doanh nghiệp tiếp cận nhiều khách hàng mới hơn. Đây chính là mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau giữa doanh nghiệp và khách hàng. 
 • Ngoài ra, marketing quan hệ còn góp phần củng cố nội bộ bên trong doanh nghiệp. Từ đó tiến đến phục vụ khách hàng tốt hơn nhằm chiếm được thiện cảm và lòng tin của khách.
  Marketing quan hệ
  Marketing quan hệ

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã  chia sẻ cho bạn định nghĩa và tầm quan trọng của marketing quan hệ đối với doanh nghiệp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bài viết này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one