Mối quan hệ giữa marketing và bán hàng trong kinh doanh

Marketing và bán hàng là hai chức năng kinh doanh nghe có vẻ khác nhau nhưng đều hướng đến một mục tiêu chung là mang lại những giá trị bền vững cho doanh nghiệp về khía cạnh thương hiệu và kinh tế. Vậy mối quan hệ giữa marketing và bán hàng được thể hiện như thế nào? Cùng truyền thông TMS tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

Những mâu thuẫn trong mối quan hệ giữa marketing và bán hàng 

Tuy cùng hướng đến một mục đích như đã đề cập ở đầu bài nhưng mối quan hệ giữa marketing và bán hàng lại tương đối phức tạp. Vì về bản chất đây là hai phạm trù hầu như đối lập với nhau. Vậy marketing và bán hàng khác nhau như thế nào và làm sao để phân biệt chúng? 

Về bản chất 

 • Marketing 

Marketing là một quá trình phân tích thị trường, lập kế hoạch và triển khai các ý tưởng kinh doanh để tiếp cận, duy trì mối quan hệ và tạo khách hàng cho doanh nghiệp của mình.

Mối quan hệ giữa marketing và bán hàng
Mối quan hệ giữa marketing và bán hàng

Cụ thể hơn, nhiệm vụ của bộ phận marketing là xác định đúng và đủ những nhu cầu của thị trường mục tiêu để xây dựng những chiến lược tiếp thị phù hợp sao cho thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng tiềm năng. Từ đó tạo mối quan hệ bền vững với khách và đảm bảo sự phát triển cho tình hình kinh doanh về lâu về dài. 

 • Bán hàng

Mâu thuẫn trong mối quan hệ giữa marketing và bán hàng sẽ được thể hiện ở đây, khi đội ngũ bán hàng có nhiệm vụ hiểu biết và lập ra quy trình bán hàng để lôi kéo và thuyết phục khách hàng chi tiền mua sản phẩm của doanh nghiệp. Bên cạnh đó là còn phải chăm sóc và duy trì mối quan hệ tốt với khách để biến họ thành những khách hàng trung thành.

Mối quan hệ giữa marketing và bán hàng
Mối quan hệ giữa marketing và bán hàng

Để làm được điều này thì doanh nghiệp cần đào tạo một đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp nhằm lôi kéo được khách, từ đó tăng doanh thu hiệu quả. 

Về tiêu chí 

Mối quan hệ giữa marketing và bán hàng có thể được phân định rõ ràng hơn nhờ vào 4 tiêu chí sau: 

 • Điểm xuất phát

  • Mục tiêu của marketing là tìm hiểu và đáp ứng nhu cầu của thị trường thông qua quá trình tiếp thị để làm tiền đề cho sự phát triển của doanh nghiệp. 
  • Trong khi đó, điểm xuất của bán hàng là tại nhà máy – nơi cung cấp sản phẩm.
   Mối quan hệ giữa marketing và bán hàng
   Mối quan hệ giữa marketing và bán hàng
 • Trọng tâm chú ý  

  • Marketing tập trung vào việc quảng bá hình ảnh doanh nghiệp và sản phẩm. cũng như tìm hiểu tâm lý và nhu cầu của khách hàng để xây dựng chiến lược tiếp thị phù hợp nhất. Đồng thời xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách. 
  • Ngược lại, bán hàng chỉ chú ý vào việc tiêu thụ được càng nhiều sản phẩm của doanh nghiệp càng tốt để thu về lợi nhuận. Mục tiêu này có xu hướng ngắn hạn hơn so với marketing
 • Biện pháp thực hiện

  • Marketing sử dụng các phương pháp cần thiết cho quá trình tiếp thị như định giá sản phẩm, truyền đạt những giá trị của sản phẩm đến khách hàng và đo lường mức độ hiệu quả của chiến dịch. 
  • Trong khi đó, bán hàng thì chỉ tập trung vào khâu “bán hàng” mà thôi, cụ thể là tư vấn sản phẩm, giá cả cho khách và thuyết phục khách mua hàng, tất cả nhằm mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp.
   Mối quan hệ giữa marketing và bán hàng
   Mối quan hệ giữa marketing và bán hàng
 • Mục tiêu lợi nhuận
  • Sự mâu thuẫn lớn nhất trong mối quan hệ giữa marketing và bán hàng được tập trung ở đây. Marketing có nhiệm vụ xây dựng hình ảnh và tạo ra nhiều giá trị cho doanh nghiệp bằng cách cung cấp những giải pháp để cải thiện trải nghiệm tìm mua hàng của khách. 
  • Còn với bán hàng, mục tiêu duy nhất của bộ phận này đó là  nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng bằng cách bán sản phẩm. Từ đó tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp nhanh nhất có thể.

Sự tương quan giữa marketing và bán hàng 

Tuy khác nhau trong cách thức hoạt động  là vậy nhưng mối quan hệ giữa marketing và bán hàng cũng cần phải chặt chẽ. Đội ngũ marketing phải chủ động kết hợp với đội ngũ bán hàng và ngược lại để hướng đến lợi ích tối đa cho doanh nghiệp. Cụ thể như thế nào? 

 • Đội ngũ marketing sẽ cung cấp cho đội ngũ bán hàng những giải pháp và chiến lược để đạt được nhiều mục tiêu khác nhau trong định hướng phát triển của doanh nghiệp (doanh số, thị phần trên thị trường,…) 
 • Bên cạnh đó đội ngũ marketing cũng cần quảng bá hình ảnh doanh nghiệp để thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng. Từ đó giúp đội ngũ bán hàng có “công ăn việc làm”. 
 • Đặc biệt, mọi công sức tiếp thị của đội ngũ marketing sẽ trở thành công cốc nếu như khách không bị thuyết phục và “chốt hạ” bởi đội ngũ bán hàng. Do đó những tư vấn tận tình của đội ngũ bán hàng sẽ đóng vai trò quyết định trong việc chi tiền mua hàng của khách. Đây chính là lúc sự liên kết chặt chẽ trong mối quan hệ giữa marketing và bán hàng được thể hiện rõ ràng nhất.
  Mối quan hệ giữa marketing và bán hàng
  Mối quan hệ giữa marketing và bán hàng

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự mâu thuẫn và sự chặt chẽ trong mối quan hệ giữa marketing và bán hàng. Hy vọng các bạn đã có cho mình thêm nhiều thông tin bổ ích, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one