E-business là gì? Phân biệt 2 khái niệm E-business và E-commerce

Trong bối cảnh chuyển mọi thứ dần số hóa, E-business cũng trở thành xu hướng mà nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ hướng đến. E-business là gì và vì sao lại quan trọng? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu nhé!

E-business là gì?

E-business là một trong những thuật ngữ không quá quen thuộc với người dùng Internet nói chung. E-business viết rút gọn từ cụm từ Electronic Business, dịch nghĩa Việt là Kinh doanh điện tử.

Kinh doanh điện tử, hay E-business là gì? Hiểu một cách đơn giản, E-business chỉ các mô hình kinh doanh áp dụng các giải pháp Internet để quản lý và triển khai nhằm đem lại hiệu suất cao hơn.

Từ E-business lần đầu được sử dụng bởi IBM vào năm 1997 khi công ty này phát động chiến dịch quảng bá về giải pháp cho mô hình kinh doanh điện tử của họ. Theo những báo cáo từ website của IBM, các giải pháp này đã giúp công ty này tăng doanh thu gấp 1,3 lần.

Lợi ích thật sự của E-business là gì?

Ứng dụng Internet giúp doanh nghiệp đẩy mạnh tốc độ lưu thông tin, đồng bộ hóa dữ liệu hay áp dụng các tính năng, tiện ích hiện đại vào mọi khía cạnh kinh doanh. Nhờ sự phát triển của khoa học – công nghệ mà việc số hóa trong kinh doanh đã trở nên đơn giản hơn.

E-business là gì? Phân biệt E-business và E-commerce
E-business là gì? Phân biệt E-business và E-commerce

Kinh doanh điện tử đem lại hiệu quả rõ rệt nhất đối với 3 quá trình chính trong kinh doanh, đó là:

  • Quá trình sản xuất: Bao gồm những công đoạn mua và đặt hàng, sắp xếp và quản lý hàng hóa trong kho, thanh toán và liên kết với các nhà cung cấp nguyên vật liệu,…
  • Quá trình bán hàng: Bao gồm những công việc liên quan đến khách hàng như Marketing Online, bán hàng trực tuyến, xử lí đơn hàng online, chăm sóc khách hàng,…
  • Quá trình quản lí nội bộ doanh nghiệp: Gồm các công việc liên quan đến đào tạo, quản lí nhân viên, họp nội bộ, chia sẻ thông tin trong mạng nội bộ,…
E-business là gì? Phân biệt E-business và E-commerce
E-business là gì? Phân biệt E-business và E-commerce

Điểm khác biệt giữa E-commerce và E-business là gì?

Thuật ngữ E-business đôi khi bị nhầm lẫn với E-commerce. Về ngữ nghĩa, E-business là kinh doanh điện tử trong khi từ còn lại là thương mại điện tử. Vậy những điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa E-commerce và E-business là gì?

Thực tế, E-commerce chỉ là một phần của E-business. Theo như định nghĩa E-business là gì ở phần trên, có thể thấy việc sử dụng Internet được áp dụng cho mọi khía cạnh và hoạt động của mô hình kinh doanh, từ sản xuất đến phân phối, bán sản phẩm, chăm sóc khách hàng và các hoạt động tiếp thị,…

E-business là gì? Phân biệt E-business và E-commerce
E-business là gì? Phân biệt E-business và E-commerce

Trong khi đó, E-commerce chủ yếu liên quan đến thương mại, việc mua bán, trao đổi hàng hóa, phân phối sản phẩm. Để rõ hơn, có thể tóm tắt các điểm khác biệt giữa 2 khái niệm này như sau:

  • E-commerce là thương mại điện tử, 1 phần của E-business – kinh doanh điện tử.
  • E-commerce chỉ việc mua bán và trao đổi sản phẩm/ dịch vụ thông qua Internet. E-business lại thể hiện rõ vai trò của Internet và điện tử trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
  • E-commerce chủ yếu gồm những giao dịch liên quan đến tiền, trong khi đó E-business liên quan đến mọi hoạt động giao dịch tiền tệ và giao dịch điện tử trong 1 tổ chức.
  • E-commerce được triển khai chủ yếu qua các kênh thương mại trực tuyến, điển hình là website thương mại điện tử (website bán hàng) hay kênh kinh doanh của doanh nghiệp trên sàn thương mại điện tử.
  • E-business hoạt động dựa trên CRM (quản lý quan hệ khách hàng) và lập kế hoạch sử dụng, phân phối tài nguyên doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp điều hành công ty trên Internet.
  • E-commerce kết nối với khách hàng qua Internet, E-business sử dụng cả Intenet và ứng dụng các công cụ, thiết bị điện tử cho các hoạt động, chức năng của doanh nghiệp.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu E-business là gì, vai trò của nó và điểm khác biệt giữa E-commerce vs E-business. Theo dõi TMS để cập nhật thông tin thú vị về lĩnh vực kinh doanh, Marketing nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one