Digital Content là gì? 10 mô hình phổ biến

DIGITAL CONTENT LÀ GÌ? 10 MÔ HÌNH PHỔ BIẾN

Thời đại công nghệ 4.0 mang lại cho chúng ta nhiều phương thức khác nhau để phát triển Content Marketing. Trong đó, Digital Content là một yếu tố quan trọng và cần thiết. Qua bài viết này, TMS sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm này và các mô hình phổ biến của nó.

Digital Content là gì?

Digital Content dịch nôm na là “nội dung số”, là toàn bộ những nội dung tồn tại ở dạng số hóa, bao gồm cả tệp hình ảnh, âm thanh, video,… Tất cả những nội dung này thường được truyền tải thông qua các trang điện tử, mạng xã hội hay còn gọi là các phương tiện truyền thông số – Digital Media. Với nhiều loại hình nội dung số như hiện nay, người ta quan tâm vào cách lan truyền nội dung hơn là làm thế nào để tạo ra chúng. Vì thế người tạo Digital Content cần phải nắm rõ tâm lý lẫn nhu cầu của khách hàng để tạo ra được nội dung phù hợp. 

digital content
Digital content là gì? 10 mô hình phổ biến

Các mô hình nội dung số

Xu hướng sản xuất nội dung số hiện nay đang được phát triển qua nhiều loại mô hình khác nhau. Mỗi loại mô hình sẽ được áp dụng dựa trên nhu cầu và mục đích sử dụng của doanh nghiệp, cụ thể như:

Relation – mô hình quan hệ

Đây chính là mô hình được các công ty và doanh nghiệp sử dụng rộng rãi. Mục đích của mô hình này xây dựng mối quan hệ thật giữa doanh nghiệp với khách hàng hoặc giữa những khách hàng với nhau trên các trang mạng xã hội.

Community – mô hình cộng đồng

Mô hình này được sử dụng khi công ty hay doanh nghiệp muốn nâng cao khả năng tương tác với khách hàng. Thông qua việc xây dựng các cộng đồng như những diễn đàn, group trao đổi,…, doanh nghiệp có thể tạo ra sự tương tác 2 chiều đối với tệp khách hàng mà họ nhắm đến.

Personal Media

Personal Media là mô hình mà các doanh nghiệp dùng để tiếp cận đến khách hàng qua các phương tiện truyền thông. Công cụ phổ biến để áp dụng mô hình Personal Media bao gồm các ứng dụng cá nhân và các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Twitter,…

Communication – mô hình liên lạc

Communication là mô hình đang được sử dụng phổ biến ở hầu hết mọi tổ chức. Với mô hình này bạn có thể giữ liên lạc với khách hàng qua 2 cách:

  • Trao đổi trực tiếp với khách hàng thông qua SMS, Zalo, Messenger,…
  • Phát trực tiếp qua các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Youtube Live,…

Information

Thông qua mô hình này người dùng có thể tìm kiếm thông tin về sản phẩm trước khi mua hàng (Search)  hoặc nghiên cứu các hướng dẫn trước khi sử dụng sản phẩm (Wiki). Thông tin càng chi tiết càng dễ giúp khách hàng nhận thấy được điểm độc đáo và nổi bật ở sản phẩm của bạn.

Entertainment

Mô hình này thường được sử dụng ở các công ty giải trí và truyền thông. Bản chất của nó là đem nội dung đến với người dùng qua các hình thức giải trí như Game (Online, Offline,…), Music (Spotify, Apple Music,…), Video (Youtube, Tiktok,…), các trang báo điện tử,… Nội dung được truyền tải có thể là các câu quotes, bài quảng cáo, kiến thức về một vấn đề nào đó hoặc thông tin của công ty.

Editorial Content – nội dung dạng tin tức

Mô hình Digital Content này được xây dựng thông qua thói quen đọc và cập nhật thông tin hằng ngày của khách hàng. Doanh nghiệp có thể truyền tải nội dung đến họ bằng các bài báo, nội dung đã được biên tập và chỉnh sửa.

Niche Content

Mô hình này đòi hỏi bạn phải nắm được chi tiết đặc tính và công dụng sản phẩm của mình. Người theo đuổi Niche Content phải đủ sáng tạo để sản xuất ra được nội dung độc đáo, hấp dẫn, mang lại thông tin bổ ích và có giá trị cho người đọc. Những người đọc trên các diễn đàn, website, mạng xã hội thường chỉ dùng 10 giây để quyết định xem bài viết đó có thực sự hấp dẫn họ hay không. Vì thế tạo ra được nội dung gây ấn tượng để lôi kéo người đọc là yếu tố quan trọng cấu thành mô hình Niche Content.

digital content
Tìm hiểu về Digital content

Business Tools

Mô hình này bao gồm các công cụ hỗ trợ các doanh nghiệp quản lí thông tin, các chiến lược marketing,… Đối với những doanh nghiệp quan tâm đến mảng Marketing, Docs, Management,… các công cụ phù hợp sẽ là: Google, Dropbox, Slideshare,…

System/ Application

Đây là loại mô được sử dụng dựa vào việc xây dựng các nền tảng giao tiếp (system) và các ứng dụng cá nhân (Application) trên các thiết bị. Mô hình này giúp cho việc đem thông tin đến khách hàng trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hy vọng bài viết Truyền thông TMS đã giúp bạn hiểu và có cái nhìn tổng quan về Digital Content. Nắm bắt được nhu cầu khách hàng, lựa chọn mô hình Digital Content phù hợp chính là chìa khóa cho việc tiếp cận và tạo thiện cảm với những khách hàng mà bạn đang hướng đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one