Bạn đã biết nghiên cứu thị trường doanh nghiệp nhằm mục đích gì chưa?

Trước khi triển khai một chiến dịch kinh doanh hay đơn giản là giới thiệu một sản phẩm mới ra thị trường thì doanh nghiệp cần phải trải qua công đoạn nghiên cứu và khảo sát thị trường mục tiêu để mang lại những lợi ích tối đa cho doanh nghiệp. Vậy nghiên cứu thị trường doanh nghiệp nhằm mục đích gì? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nghiên cứu thị trường doanh nghiệp là gì? 

Trước khi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Nghiên cứu thị trường doanh nghiệp nhằm mục đích gì?” thì ta hãy tìm hiểu sơ lược về nghiên cứu thị trường doanh nghiệp. 

Đây là thuật ngữ chỉ những hoạt động thu thập và phân tích thông tin về thị trường mục tiêu của doanh nghiệp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhìn nhận cơ hội của mình và xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động tiếp thị trên thị trường mục tiêu đó.

Với việc nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp có thể xác định vị trí của mình trên thị trường kinh doanh, từ đó từng bước cải thiện chất lượng sản phẩm/dịch vụ sắp sửa được giới thiệu để mang lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp.

Nghiên cứu thị trường doanh nghiệp nhằm mục đích gì
Nghiên cứu thị trường doanh nghiệp nhằm mục đích gì

Mục đích của việc nghiên cứu thị trường doanh nghiệp

Như vậy bạn đã có những hiểu biết tổng quát về hoạt động nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp. Vậy nghiên cứu thị trường doanh nghiệp nhằm mục đích gì

Để hiểu rõ hơn về khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp 

Khi nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp cần xác định rõ khách hàng mục tiêu của mình là ai? Tại sao họ lại cần sản phẩm/dịch vụ của mình? Nhu cầu và mong muốn của họ là gì?…

Trả lời được những câu hỏi đơn giản này, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về khách hàng mục tiêu của mình để xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm/dịch vụ sao cho đáp ứng được nhu cầu của khách. Đồng thời tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. 

Bên cạnh đó, nghiên cứu thị trường còn giúp doanh nghiệp xác định quy mô thị trường và thu hút khách hàng tìm đến sản phẩm/dịch vụ của mình một cách hiệu quả. Vì trước đó, ngoài phát triển sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của khách, doanh nghiệp còn lập được chiến lược tiếp thị phù hợp với từng phân khúc khách hàng dựa trên các yếu tố nhân khẩu học (độ tuổi, giới tính, thu nhập,…)

Nghiên cứu thị trường doanh nghiệp nhằm mục đích gì
Nghiên cứu thị trường doanh nghiệp nhằm mục đích gì

Tăng khả năng xác định và phân tích đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu thị trường doanh nghiệp nhằm mục đích gì? Chính là xác định các đối thủ cạnh tranh đáng gờm trên thị trường kinh doanh vì họ là tác nhân đang từng ngày giành giật khách hàng từ tay của doanh nghiệp. 

Do đó việc xác định và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trực tiếp sẽ giúp doanh nghiệp nhìn ra những điểm mạnh, điểm yếu và cách thức hoạt động kinh doanh của đối thủ để từ đó nhìn nhận khả năng cạnh tranh của mình trên thị trường. Bên cạnh đó là khai thác điểm yếu của đối thủ cũng như học hỏi những điểm mạnh của họ để làm bàn đạp phát triển cho doanh nghiệp.

Nghiên cứu thị trường doanh nghiệp nhằm mục đích gì
Nghiên cứu thị trường doanh nghiệp nhằm mục đích gì

Thử nghiệm sản phẩm trước khi đưa ra thị trường 

Đây là mục tiêu mà mọi chiến lược nghiên cứu thị trường hướng đến.  Việc kiểm tra và thử nghiệm sản phẩm một cách kỹ lưỡng trước khi tung ra thị trường là giúp doanh nghiệp có thể đánh giá giá trị sử dụng và độ hiệu quả của sản phẩm. Từ đó xem xét cải thiện những lỗi tồn đọng của sản phẩm để mang đến cho khách hàng một sản phẩm hoàn chỉnh và khiến khách cảm thấy hài lòng nhất. 

Công đoạn này vừa thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp, vừa tăng khả năng chiếm được thiện cảm của khách hàng, từ đó mang lại nhiều lợi ích về lâu về dài cho doanh nghiệp

Nghiên cứu thị trường doanh nghiệp nhằm mục đích gì
Nghiên cứu thị trường doanh nghiệp nhằm mục đích gì

Khả năng thích ứng nhanh với sự thay đổi của thị trường

Charles Darwin đã từng nói: “Không phải người mạnh nhất hay người thông minh nhất sẽ tồn tại mà là những người có thể quản lý sự thay đổi tốt nhất.” 

Xét về khía cạnh kinh doanh, câu nói của ông mang hàm ý rằng dù một doanh nghiệp có nổi tiếng đến đâu, có nguồn lực dồi dào đến đâu mà nếu không biết cách thích ứng với sự thay đổi của thị trường thì thất bại chỉ là vấn đề thời gian. 

Thật vậy, quá trình nghiên cứu thị trường lâu dài mang đến cho doanh nghiệp khả năng dự đoán được sự thay đổi về nhu cầu của thị trường, từ đó đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp với xu thế mới. Muốn phát triển nhanh chóng, trước tiên bạn cần phải tồn tại. 

Thúc đẩy doanh thu, gia tăng lợi nhuận

Nghiên cứu thị trường doanh nghiệp nhằm mục đích gì? Không gì quan trọng hơn việc phát triển tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Việc nghiên cứu thị trường cho phép doanh nghiệp phát hiện cơ hội kinh doanh mới, đồng thời xây dựng những chiến lược tiếp thị mang lại hiệu quả nhanh chóng về kinh tế. Bên cạnh đó là dự đoán những rủi ro để đưa ra sách lược đối phó phù hợp nhằm giảm thiểu tổn thất.

Nghiên cứu thị trường doanh nghiệp nhằm mục đích gì
Nghiên cứu thị trường doanh nghiệp nhằm mục đích gì

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc “Nghiên cứu thị trường doanh nghiệp nhằm mục đích gì?”. Hy vọng các bạn đã thu thập được những thông tin bổ ích cho mình, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Xem thêm:

Insight khách hàng trong Marketing: đặc tính và ưu nhược điểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one