Đôi điều cần biết về chiến lược truyền thông marketing tích hợp

Khi triển khai chiến dịch marketing thì các doanh nghiệp không thể không cần đến các chiến lược truyền thông và công cụ truyền thông để giúp sản phẩm/dịch vụ của mình tiếp cận khách hàng nhanh chóng và dễ dàng hơn. Sự kết hợp chặt chẽ này đã này tạo thành thuật ngữ mang tên “chiến lược truyền thông marketing tích hợp”.

Chiến lược truyền thông marketing tích hợp là gì? 

Chiến lược truyền thông marketing tích hợp hay Integrated Marketing Communications Strategy (IMC Strategy) là tổng hợp các hành động sử dụng một cách thống nhất và hài hòa các công cụ truyền thông để quảng bá cho sản phẩm/dịch vụ của một doanh nghiệp. 

Sự phát triển mạnh mẽ của internet và các công cụ truyền thông đa phương tiện là cơ hội để chiến lược truyền thông marketing tích hợp ngày càng phát huy vai trò của mình trong lộ trình kinh doanh của các doanh nghiệp. Cụ thể: 

 • Chiến lược này có khả năng tiếp cận với định hướng tới một quy mô khách hàng đa dạng và rộng lớn hơn trước rất nhiều. 
 • Bên cạnh đó chiến lược IMC còn giúp doanh nghiệp truyền tải đến khách hàng thông điệp của thương hiệu một cách thống nhất, rõ ràng và uy tín, tránh thông tin sai lệch.
  Chiến lược truyền thông marketing tích hợp
  Chiến lược truyền thông marketing tích hợp

Top 5 công cụ để triển khai hiệu quả chiến lược truyền thông marketing tích hợp 

Quảng cáo (Advertising) 

Quảng cáo chính là một trong những công cụ triển khai chiến lược truyền thông marketing tích phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay trong việc quảng bá hình ảnh, truyền tải thông điệp của sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đến với khách hàng. 

Việc quảng cáo với tần suất lặp ổn định và có thông điệp rõ ràng, ấn tượng sẽ giúp khách hàng dễ dàng được gợi nhớ đến sản phẩm/dịch vụ mỗi khi họ có nhu cầu.

Các chiến lược truyền thông marketing tích hợp thường được triển khai theo các hình thức sau quảng cáo sau: 

 • Quảng cáo ngoài trời: banner, poster, bảng hiệu, billboard,….
 • Quảng cáo trực tiếp: các đại lý, triển lãm, hội chợ,….
 • Quảng cáo kỹ thuật số: TV, phát thanh, mạng xã hội, website,…
 • Quảng cáo in ấn: Báo chí, tờ rơi, ấn phẩm,…
  Chiến lược truyền thông marketing tích hợp
  Chiến lược truyền thông marketing tích hợp

Quảng cáo trực tiếp (Direct marketing) 

Đây là công cụ triển khai chiến lược truyền thông marketing tích hợp với mục đích tiếp thị sản phẩm trực tiếp tới khách hàng tại điểm bán nhằm tăng doanh số nhanh chóng. 

Hơn nữa còn giúp khách hàng có thể trực tiếp trao đổi bất cứ vấn đề gì liên quan đến sản phẩm với doanh nghiệp mà không cần trải qua giai đoạn trung gian nào. Tất cả nhằm xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Chiến lược truyền thông marketing tích hợp
Chiến lược truyền thông marketing tích hợp

Khuyến mãi (Sales Promotion) 

Những chương trình khuyến mãi hấp dẫn với mức chiết khấu cao và các phần quà tặng kèm hấp dẫn là một cách để các doanh nghiệp thu hút khách hàng không thể nào hiệu quả hơn. Vì tâm lý khách hàng bao giờ cũng muốn mua được hàng ngon-bổ-rẻ và các chương trình khuyến mãi sẽ kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng một cách đáng kể. 

Doanh nghiệp nên tổ chức chương trình khuyến mãi theo một tần suất hợp lý, không quá nhiều hoặc quá ít để vừa đảm bảo hình ảnh thương hiệu, vừa đảm bảo ổn doanh thu tăng ổn định.

Chiến lược truyền thông marketing tích hợp
Chiến lược truyền thông marketing tích hợp

Quan hệ công chúng (Public Relations) 

Đây là một công cụ triển khai chiến lược truyền thông marketing tích hợp đóng vai trò chủ chốt trong việc xây dựng và quảng bá hình ảnh thương hiệu của nhiều doanh nghiệp. Các hình thức quan hệ công chúng thường gặp nhất hiện nay là: 

 • Tham gia các hoạt động tài trợ, từ thiện. 
 • Tổ chức sự kiện, họp báo ra mắt sản phẩm mới
 • In ấn tài liệu, ấn phẩm để quảng bá cho thương hiệu, sản phẩm. 
 • Tạo các bài blog và nội dung viral trên mạng xã hội xoay quanh thương hiệu. 
 • Hợp tác với các trang báo lớn từ online đến offline để được hỗ trợ viết bài PR, chạy quảng cáo cho doanh nghiệp từ họ (Vnexpress, Kenh14, 24h,…)
  Chiến lược truyền thông marketing tích hợp
  Chiến lược truyền thông marketing tích hợp

Bán hàng cá nhân (Personal Selling)

Công cụ triển khai chiến lược này cho phép khách hàng được tương tác trực tiếp với nhân viên bán hàng để được trao đổi và tư vấn về sản phẩm/dịch vụ. Bên cạnh đó khách hàng cũng có thể tận mắt nhìn và trải nghiệm thử sản phẩm/dịch vụ để đưa ra những đánh giá chân thực nhất trước khi quyết định chi tiền mua hàng.

Chiến lược truyền thông marketing tích hợp
Chiến lược truyền thông marketing tích hợp

Rõ ràng công cụ này mang đến rất nhiều lợi ích cho cả người bán và người mua. Do đó để làm hài lòng khách hàng và bán hàng hiệu quả, nhân viên bán hàng cần nắm rõ thông tin về sản phẩm/dịch vụ mà mình cung cấp, đồng thời có kỹ năng giao tiếp tốt và thái độ tiếp thị chuyên nghiệp.

Trên đây là chia sẻ của truyền thông TMS về chiến lược truyền thông marketing tích hợp và những công cụ để doanh nghiệp triển khai chiến lược này một cách hiệu quả nhất có thể. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được những tư vấn chính xác và chuyên nghiệp nhé!

Xem thêm:

Phân tích môi trường kinh doanh của doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one