Insight khách hàng trong Marketing: 3 đặc tính và ưu nhược điểm

Nghiên cứu Insight khách hàng trong Marketing được coi là bước quan trọng để xác định mong muốn thầm kín của người tiêu dùng, giúp nhà tiếp thị tìm ra hướng tiếp thị và phát triển sản phẩm thích hợp. Tuy nhiên Insight có một số đặc tính và ưu nhược điểm mà không phải doanh nghiệp nào cũng thấy được.

Đặc tính của Insight khách hàng

Các doanh nghiệp thường nghe rất nhiều về tầm quan trọng của việc nghiên cứu Insight khách hàng trong Marketing. Song không phải ai cũng tìm hiểu về các đặc tính của nó để thật sự hiểu và nghiên cứu đúng về Insight.

Insight khách hàng trong Marketing: đặc tính và ưu nhược điểm
Insight khách hàng trong Marketing: đặc tính và ưu nhược điểm

Insight khách hàng trong Marketing có các đặc tính như:

Insight không hiển nhiên và dễ nhận biết

Insight là sự thật ngầm hiểu và không hề dễ đoán. Sự nhầm lẫn này khiến nhiều người nghĩ rằng họ tìm được Insight khách hàng, nhưng thực tế thì không.

Nếu nhìn vào số liệu 80% người truy cập website truyện tranh ở độ tuổi 20 – 25 và nhận định rằng website có sức hút mạnh nhất đối với đối tượng người xem trẻ tuổi, thì đây không được gọi là Insight. Vì nhận định này dựa trên số liệu rõ ràng và nó quá hiển nhiên để nhận ra.

Nghiên cứu Insight phải dựa trên nhiều loại data

Muốn nghiên cứu Insight khách hàng trong Marketing, bạn cần dựa trên nhiều loại dữ liệu và phần tích chúng để đưa ra kết luận. Vì như đã nói ở trên, Insight không phải sự thật hiển nhiên, không dễ nhận biết nên nhà tiếp thị phải kết hợp phân tích nhiều yếu tố.

Insight khách hàng trong Marketing: đặc tính và ưu nhược điểm
Insight khách hàng trong Marketing: đặc tính và ưu nhược điểm

Ví dụ, tỷ lệ thoát trang cao chưa chắc nói lên rằng website không chất lượng. Bởi có rất nhiều yếu tố khiến tỷ lệ thoát trang cao, có nhiều trường hợp khách hàng tìm thấy nội dung họ muốn đọc một cách nhanh chóng sau đó thỏa mãn và rời trang.

Dựa trên Insight, nhà tiếp thị có thể khiến khách hàng thay đổi hành vi

Quầy thanh toán của “Thế giới di động” bao giờ cũng trưng bày những sản phẩm giảm giá sốc, vì họ biết khách hàng sẽ phải ngồi đợi in hóa đơn và thường thích ngắm nghía các vật dụng xung quanh. Bên cạnh đó khi bạn đã bỏ tiền ra mua một món hàng và bạn khá hài lòng về việc này, khả năng cao bạn sẽ tiếp tục chi trả cho một món hàng nhỏ giá hời khác.

Đây là minh chứng cho việc nhà tiếp thị có thể khiến khách hàng thay đổi hành vi qua việc nghiên cứu Insight khách hàng.

Ưu nhược điểm của việc nghiên cứu Insight khách hàng

Phân tích Insight khách hàng trong Marketing đem lại cho nhà tiếp thị nhiều lợi ích, song cũng tồn tại một số mặt hạn chế.

Ưu điểm

Ưu điểm của việc nghiên cứu Insight khách hàng trong Marketing bao gồm:

  • Tăng khả năng cạnh tranh bởi bạn sẽ đoán được xu hướng thay đổi thói quen tiêu dùng của khách hàng tiềm năng trong tương lai. Điều này cũng giúp doanh nghiệp sớm thích nghi và chuẩn bị tốt để nắm bắt xu thế mới.
  • Việc thấu hiểu khách hàng dẫn đến cải thiện chất lượng dịch vụ và lòng trung thành của khách hàng, phát triển thương hiệu. Một số doanh nghiệp phát hiện ra cơ hội kinh doanh mới từ việc nghiên cứu Insight khách hàng trong Marketing, từ đó trở thành người đầu tiên thâm nhập thị trường.
  • Khi doanh nghiệp xác định được mong muốn trong hiện tại và tương lai của khách hàng, từ đó sẽ có những chiến lược điểu chỉnh phù hợp để chuẩn bị cho những thay đổi cả tích cực lẫn tiêu cực.
Insight khách hàng trong Marketing: đặc tính và ưu nhược điểm
Insight khách hàng trong Marketing: đặc tính và ưu nhược điểm

Nhược điểm

  • Insight khách hàng trong Marketing được nghiên cứu dựa trên số liệu, tuy nhiên chúng thực chất là việc “đoán ý” người tiêu dùng. Hầu như tất cả những thứ liên quan đến tâm lý và suy nghĩ của con người đều không chắc chắn và không hoàn toàn ổn định. Đôi khi sẽ có những phản ứng của khách hàng mà bạn chưa thể lường trước và dự đoán được.
  • Tốc độ thay đổi sở thích của con người không phải thứ chúng ta có thể kiểm soát và giới hạn được. Bên cạnh đó nó có thể bị ảnh hưởng bởi sự tác động của những sự việc, hiện tượng xung quanh họ. Các doanh nghiệp sẽ rất khó nắm bắt và đuổi kịp sự thay đổi đó.
  • Nghiên cứu Insight khách hàng trong Marketing chỉ áp dụng được với một số ngành cụ thể, nghiên cứu với một nhóm khách hàng nhất định. Công ty vẫn nên chuẩn bị những đối sách phù hợp các tình huống phát sinh đi ngược với dự đoán.

Nhìn chung, nghiên cứu Insight khách hàng trong Marketing vẫn là khâu quan trọng khi bạn bắt tay vào chiến dịch kinh doanh hay quảng bá nào. Tuy nhiên đừng quá phụ thuộc và tự tin vào kết quả nghiên cứu Insight để tránh rơi vào thế bị động, khó xoay chuyển. Theo dõi Truyền thông TMS để cập nhật thêm thông tin về chủ đề này nhé!

Xem thêm:

Hướng dẫn xây dựng chiến lược bán hàng online chuyên nghiệp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one