Nghiên cứu thị trường mang lại những lợi ích gì cho hoạt động của doanh nghiệp?

Nghiên cứu thị trường là một trong những hoạt động không thể tách rời khi hoạt động kinh doanh. Các doanh nghiệp cần phải đưa ra các nghiên cứu chuẩn xác nhằm đưa ra các phương hướng hoạt động hiệu quả. Vậy, nghiên cứu thị trường mang lại những lợi ích gì cho hoạt động của doanh nghiệp? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu về nó nhé.

Nghiên cứu thị trường là gì?

Về định nghĩa chính xác, nghiên cứu thị trường – Marketing Research, là hoạt động thu thập các thông tin về thị trường, đối thủ cạnh tranh, mong muốn khách hàng,… Với mục đích cuối cùng là xác định được định hướng để đưa ra các chiến lược marketing sản phẩm, dịch vụ giúp doanh nghiệp phát triển.

Những nỗ lực tiếp thị sẽ không đạt hiệu quả nếu thiếu đi bước nghiên cứu thị trường. Việc tìm hiểu sâu về hành vi tiêu dùng của khách hàng mục tiêu sẽ cho ta những góc nhìn đa chiều. Nó đi sâu vào từng vấn đề, giải thích từng con số khi tiến hành nghiên cứu. Từ đó, nó đem lại các chiến lược sáng tạo “outside of the box”.

Nghiên cứu thị trường
Nghiên cứu thị trường

Tầm quan trọng của nghiên cứu thị trường trong doanh nghiệp

Có thể thấy, bất kỳ hoạt động marketing nào cũng cần dựa trên những thông tin được khảo sát một cách kỹ càng. Vậy tầm quan trọng của nghiên cứu thị trường là gì?

Hiểu rõ được khách hàng và những biến động thị trường

Định vị tâm lý mua hàng khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra các chiến lược marketing hiệu quả. Việc quảng cáo nhiều không bằng quảng cáo đúng với nhu cầu người tiêu dùng. Nghiên cứu thị trường giúp ta nhìn rõ được các yếu tố cần để thâm nhập thị trường, giảm thiểu các rủi ro gặp trong quá trình vận hành bộ máy kinh doanh. Song song với đó, nghiên cứu thị trường cho phép doanh nghiệp xác định các mẹo khiến khách hàng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ. Cùng với đó, bạn có thể tìm hiểu cách đối thủ cạnh tranh marketing sản phẩm của họ. Rút ra những điểm mạnh, điểm yếu để đưa ra được các sách lược phù hợp nhất.

Làm sao để nghiên cứu thị trường hiệu quả

Có nhiều cách thức để nghiên cứu thị trường nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, cần có chọn lọc phương pháp phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của bạn. Những nguyên tắc điều tra nghiên cứu thị trường sau đây bạn cần nắm rõ:

Khảo sát nhu cầu người dùng

Thường những khảo sát cần được biên soạn với nội dung ngắn gọn nhưng đi thẳng vào vấn đề. Bạn có thể khảo sát người dùng ở bất kỳ đâu và qua phương thức nào như phỏng vấn trực tiếp, điện thoại, email,…

Thử nghiệm sản phẩm

Một số sản phẩm mới muốn biết tính khả thi thường ta sẽ chọn cách này để nắm bắt được phản ứng của khách hàng. Ở những phản hồi thực tế cho phép doanh nghiệp biết được sản phẩm cần được điều chỉnh như thế nào cho hợp lý.

Sử dụng email

Với chi phí rẻ, đây là cách nghiên cứu thị trường vô cung hiệu quả với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, một bất cập có thể xảy ra chính là thư của bạn dễ vào hộp spam mail.

Theo dõi hành vi người tiêu dùng thông qua mạng xã hội

Ở thời điểm mạng internet phủ sóng rộng, thói quen mua sắm online dần đồng hành cùng mua tại cửa hàng bắt buộc các doanh nghiệp phải đưa ra hướng nghiên cứu thị trường tốt hơn. Theo dõi hành vi người tiêu dùng thông qua mạng xã hội sẽ giúp bạn phân vùng dễ dàng hơn.
Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở dữ liệu sử dụng các từ khóa để tiếp cận các thông tin giúp các doanh nghiệp dễ dàng tìm ra khách hàng đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm nhất.

Nghiên cứu thị trường
Nghiên cứu thị trường

Thách thức khi nghiên cứu thị trường ở kỷ nguyên số

Thực tế mà nói, sự canh tranh của các doanh nghiệp trong mỗi lĩnh vực vô cùng khốc liệt. Hằng năm, có rất nhiều doanh nghiệp xuất hiện nhưng cũng không ít rời đi. Để trụ vững được, bắt buộc mỗi doanh nghiệp phải xây dựng một hướng đi đúng trong đó có bước nghiên cứu thị trường. Thách thức của mỗi doanh nghiệp trong kỷ nguyên số không chỉ nằm ở cơ sở dữ liệu khổng lồ mà còn ở phải đánh giá được tiềm năng và hướng đi của đối thủ. Song song với đó, sự thay đổi nhanh chóng về công nghệ vô hình chung tăng áp lực lên nhiều doanh nghiệp buộc họ phải thích nghi nhanh chóng.

Lời kết

Nghiên cứu thị trường là một trong những bước đầu tiên xây dựng nền móng cho một doanh nghiệp. Nó giống như xây nhà, chỉ cần đặt sai một viên gạch cũng có thể khiến căn nhà sụp đổ nhanh chóng. Vậy nên, nếu doanh nghiệp muốn xây dựng một cách vững chắc, đừng ngần ngại liên hệ Truyền thông TMS, chúng tôi sẽ cùng bạn củng cố nền móng đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one