Vì sao marketing trực tiếp được ưu tiên lựa chọn ở các doanh nghiệp?

Marketing trực tiếp là một hình thức marketing không quá xa lạ. Tuy nhiên, để có thể vận hành nó một cách trơn tru, mang lại hiệu quả thì không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đạt được.

Marketing trực tiếp là gì?

Marketing trực tiếp hay còn được gọi direct marketing là quy trình hệ thống hoạt động nhằm gây chú ý, thu hút sự tương tác khác hàng. Hình thức marketing trực tiếp được thành lập với mục đích tạo dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp.
Nét đặc trưng của marketing trực tiếp thể hiện rõ ràng nhất ở chỗ nó có thể gửi thông tin trực tiếp chiến lược tiếp thị đến người dùng(số điện thoại, email, thư,…) mà không phải thông qua các kênh truyền thông gián tiếp. Sau đó, doanh nghiệp có thể đo lường, theo dõi tính hiệu quả từ những phản hồi của khách hàng.

Direct Marketing
Direct Marketing

Các hình thức marketing trực tiếp hiện nay

Ưu điểm của marketing trực tiếp nằm ở khả năng nắm bắt và phân chia các nhóm mục tiêu khách hàng. Từ đó, marketer có thể tìm hiểu insight khách hàng để đưa ra chiến lược tiếp thị phù hợp. Khả năng tối ưu thông điệp trong marketing trực tiếp đem đến sự hiệu quả hơn nhiều so với cách tiếp thị gián tiếp. Hơn hết, sự phản hồi trực tiếp của khách hàng giúp đo lường chính xác, đưa ra phương án tiếp cận hay vạch ra kế hoạch marketing trên đa nền tảng. Các hình thức marketing trực tiếp hiện nay bao gồm:

Truyền thống

Đây là nhóm sử dụng các công cụ như thư – postcard, catalogue hoặc brochure. Bạn dễ dàng thấy những thứ này khi đi máy bay hoặc những khu vực chờ công cộng.

Hình thức phổ biến nhất trong marketing trực tiếp là telemarketing. Với hình thức này, nhân viên của doanh nghiệp sẽ liên hệ trực tiếp đến khách hàng theo dữ liệu có sẵn. Thông qua các cuộc gọi giới thiệu về sản phẩm dịch vụ bạn sẽ nhận được phản hồi để có thể xác định và đưa khách hàng ấy vào danh sách nào.

Một hình thức marketing trực tiếp khác khá phổ biến hiện nay trong lĩnh vực F&B là coupon giảm giá hoạt động khá hiệu quả. Với các coupon giảm giá, khách hàng sẽ tò mò tìm hiểu về quán, những phản hồi trước khi lựa chọn trải nghiệm dịch vụ.

Ngoài ra, trong tiếp thị trực tiếp còn có marketing tận nhà, hay còn biết đến là door to door marketing. Hình thức này hiện tại chưa quá phổ biến tại Việt Nam bởi vì thói quen sinh hoạt và nhân lực.

Công cụ hiện đại

Ở nhóm hình thức marketing trực tiếp sử dụng công cụ hiện đại ta có newletter qua email, sms. Tuy nhiên, hai hình thức kể trên hiện không được ưu ái bằng tiếp thị mạng xã hội. Đây là môi trường có lượng người dùng cao, khả năng viral nhanh, dễ gây hiệu ứng đám đông. Điều đó được minh chứng rõ nhất qua khi ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn mạng xã hội là công cụ chính khi vận hành tiếp thị trực tiếp.

Marketing tạo mối liên hệ với khách hàng
Marketing tạo mối liên hệ với khách hàng

Vì sao marketing trực tiếp luôn được hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn?

Xét về phương diện khách hàng, việc mua hoặc đăng ký dịch vụ trực tiếp thông qua website hoặc app vô cùng tiện lợi. Nó giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và không cần phải di chuyển quá nhiều nơi để tìm kiếm. Hơn hết, hình thức marketing trực tiếp giúp người mua dễ dàng được tư vấn trực tiếp thông qua chatbox hay hỗ trợ.

Bên cạnh đó, tiếp thị trực tiếp giúp doanh nghiệp xác định nhanh chóng khách hàng tiềm năng, tạo mối liên hệ từ từ trước khi khách hàng lựa chọn sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Một điểm khiến marketing trực tiếp được doanh nghiệp lựa chọn chính là không có quá nhiều dữ liệu lọt ra bên ngoài. Các đối thủ cạnh tranh khó có thể tìm hiểu và phân tích kế hoạch, chiến lược hay hậu mãi.

Làm sao để xây dựng marketing trực tiếp hiệu quả

Xác định mục tiêu luôn luôn là bước quan trọng khi muốn bắt đầu chiến lược marketing. Xu hướng tiếp thị ra làm sao, sản phẩm dành cho đối tượng nào,… Là những thứ cần được đặt câu hỏi và đo lường thông qua các khảo sát thực tế.

Để tạo tiền đề vững chắc khi xây dựng marketing trực tiếp(direct marketing), bạn cần thực hiện:

Xây dựng danh sách khách hàng mục tiêu

Để có thể xây dựng danh sách khách hàng mục tiêu, bạn cần nghiên cứu thị trường không cách chặt chẽ. Việc đưa ra các phép thử nhằm thu lại phản ứng của khách hàng đối với sản phẩm hay doanh nghiệp là việc làm hết sức cần thiết.

Từ những nghiên cứu phản ứng với sản phẩm, bạn sẽ xác định được các yếu tố chính ảnh hưởng đến quết định mua của khách hàng. Từ những thấu hiểu chính xác, bạn có thể lọc ra danh sách tiềm năng để tiến hành các chiến lược marketing.

Bản chất của marketing trực tiếp là tăng doanh số bán hàng của doanh nghiệp. Để có thể đánh chính xác vào tâm lý người mua thì bất kỳ chiến lược marketing nào đặt ra cũng phải có mục tiêu cụ thể. Mà nó chính là danh sách khách hàng được lọc qua từng chiến lược được chạy trước đó.

Marketing trực tiếp
Marketing trực tiếp

Đo lường và điều chỉnh khi thực hiện marketing trực tiếp

Mỗi hoạt động marketing đều được đo lường liên tục để đánh giá chính xác tính hiệu quả của nó. Hơn nữa, những chiến lược tiếp thị trực tiếp thường cho ta các kết quả phản hồi của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ ngay lập tức. Chính vì thế, một marketer khi thực hiện marketing trực tiếp phải nhạy bén và đưa ra các điều chỉnh phù xuyên suốt quá trình hoạt động nhằm đạt được mục tiêu mà doanh nghiệp đã đặt ra.

Một chiến dịch marketing trực tiếp được xem là thành công khi các cơ sở dữ liệu được thành lập từ các thông tin cụ thể, chính xác. Các hoạt động như sở thích, thói quen, nhu cầu, phản hồi khi được giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ.

Lựa chọn công cụ phù hợp

Khi làm tiếp thị trực tiếp, việc lựa chọn công cụ thực hiện phải cần xác định hình thức nào phù hợp. Ví dụ như cách quảng cáo sản phẩm mới của Pepsi vị chanh không calo. Thông qua tài trợ một cuộc thi Rap Việt có sự viral trong cộng đồng, Pepsi đã tạo ấn tượng cho người tiêu dùng về sản phẩm mới. Hơn nữa, tại mỗi nơi tổ chức casting, sản phẩm của Pepsi được phát trực tiếp cho người tham gia từ đó tạo được hiệu ứng truyền miệng khi người này đã sử dụng và kể lại cho người khác.

Nên mới nói, khi làm marketing trực tiếp, việc lựa chọn công cụ phù hợp sẽ đem lại hiệu quả truyền thông tốt, từ đó tạo sự tin tưởng giữa khách hàng đối với doanh nghiệp.

Lời kết

Marketing trực tiếp đã và đang khẳng định vị trí quan trọng của mình trong hoạt động doanh nghiệp khi mang lại doanh thu nhanh chóng. Thông qua marketing trực tiếp, khách hàng sẽ tìm thấy bạn rất dễ dàng. Hơn hết, doanh nghiệp có thể sử dụng cách tiếp thị trực tiếp để tạo ra nhu cầu mua hàng cho người dùng hoặc giữ chân khách hàng. Hiểu rõ và vận hành hiệu quả marketing trực tiếp đồng nghĩa giúp bạn có thêm nhiều lợi thế so với đối thủ. Vậy nên, nếu bạn đang muốn tìm một đơn vị đưa ra các giải pháp marketing, Truyền Thông TMS sẽ giúp bạn hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one