Thị trường là gì? Một số đặc điểm và chức năng của thị trường

Trong kinh doanh, “thị trường là gì“” có lẽ là câu hỏi được nhiều người mới thắc mắc nhất. Để hiểu rõ hơn, cùng Truyền thông TMS tìm hiểu nhé!

Thị trường là gì?

Định nghĩa chính xác nhất cho câu hỏi “thị trường là gì?” được đưa ra như sau: Thị trường là một môi trường diễn ra các mối quan hệ mua và bán. Hay ta hay nói nôm na thị trường là nơi diễn ra các giao dịch mang tính chất thương mại.

3 chức năng của thị trường bạn đã biết?

Hầu hết mọi doanh nghiệp đều phải nắm rõ 3 chức năng chính trong thị trường gồm: chức năng cung cấp thông tin, chức năng thực hiện, chức năng kích thích – điều tiết tiêu dùng. Nói một cách dễ hiểu thị trường có chức năng đảm bảo các sản phẩm luân chuyển phù hợp từ nơi này sang nơi khác, giá cao sang thấp. Thị trường phải bảo đảm giá cả luôn đúng theo quy luật cung cầu.

Thị trường là gì
Thị trường là gì

Chức năng cung cấp thông tin

Với chức năng này, ta hiểu được bản chất của thị trường là gì. Thị trường là nơi để doanh nghiệp tìm ra các thông tin cần thiết về quy luật cung và cầu của hàng hóa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến sản phẩm – dịch vụ, sự quan tâm của khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp sẽ lựa chọn được hướng đi phù hợp nhất.

Chức năng thực hiện

Đây được xem là chức năng quan trọng nhất trong thị trường. Chức năng thực hiện là địa điểm diễn ra các hoạt động về mua bán, trao đổi dịch vụ, hàng hóa. Điều đó được thể hiện ở khả năng các sản phẩm được tiêu thụ và bán với mức giá tương đương với giá trị của nó.

Chức năng kích thích – điều tiết tiêu dùng

Sự vận động của các quy luật trong thị trường thông qua các mối quan hệ giữa cung và cầu, giá cả sản phẩm. Nó giúp điều tiết hoạt động sản cuất hàng hóa và nhu cầu của khách hàng. Từ đó kích thích các hoạt động sản xuất trong thị trường.

Một số đặc điểm thị trường bạn nên biết

Dựa vào hình thái vật chất mà ta có chia thị trường thành 3 loại chính, gồm:

Chức năng của thị trường
Chức năng của thị trường

Sự trao đổi vật chất

Thị trường hàng hóa

Đây là hình thái phổ biến của thị trường với các đối tượng chính là hàng hóa. Nó bao gồm các yếu tố như nguyên vật liệu, sản xuất, mặt hàng tiêu thiết yếu sử dụng hằng ngày. Đây cũng là thị trường vô cùng cạnh tranh.

Thị trường dịch vụ

Đặc điểm của thị trường này chính là mặt hàng kinh doanh phi vật chất. Ở thị trường dịch vụ, quá trình sản xuất sẽ diễn ra song song với quá trình tiêu dùng.

Mối quan hệ cung cầu trong thị trường

Thị trường thực tế

Hình thái này là một trong những chiến lược thị trường quan trọng đối với doanh nghiệp. Nó bao gồm những khách hàng đã và đang sử dụng sản phẩm – dịch vụ. Điểm quan trọng của thị trường này chính là các doanh nghiệp luôn tập trung chăm sóc khách hàng cũ và mở rộng tạo thành một nguồn khách hàng thực tế sẽ luôn trung thành với các mặt hàng đang kinh doanh.

Thị trường tiềm năng

Khác với thị trường thực tế, thị trường tiềm năng là nơi mà doanh nghiệp hướng đến với mục đích mở rộng kinh doanh. Nó phù hợp với những đối tượng chưa phỉa là khách hàng nhưng có tiềm năng trở thành người sẽ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Thị trường lý thuyết

Nó bao gồm thị trường thực tế và thị trường tiềm năng. Thị trường lý thuyết cho phép doanh nghiệp nhìn nhận khả năng hiện tại và tiềm năng của các mặt hàng do chính họ phát triển.

Một số loại thị trường khác

Ngoài ra, căn cứ vào một số đặc điểm nhất định ta còn chia ra thêm một số thị trường khác như: Thị trường độc quyền, thị trường hỗn hợp, thị trường cạnh tranh.

Lời kết

Từ những chia sẻ về kiến thức thị trường là gì? Một số đặc điểm và chức năng của thị trường, hi vọng đã phần nào giúp bạn hiểu được các yếu tố cầu thành thuật ngữ này. Hiểu rõ các chức năng trong thị trường sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra các giải pháp kinh doanh hiệu quả. Nhờ vậy, doanh thu sẽ ngày một tăng cao giúp doanh nghiệp phát triển. Để cập nhật nhiều bài viết hay hơn về hoạt động kinh tế cũng như về giải pháp marketing, đừng quên thường xuyên theo dõi bài viết được đăng trên Truyền Thông TMS nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one