Multi-level marketing là gì? Ưu điểm và những lưu ý của mô hình này?

Hiện nay, một trong những mô hình kinh doanh “bị tẩy chay” nhất tại Việt Nam chính là multi-level marketing (kinh doanh đa cấp) vì rất nhiều người đã bị những công ty lợi dụng mô hình này lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhưng chính xác multi-level marketing là gì? Bạn đã hiểu đúng về bản chất và đặc điểm của mô hình kinh doanh này chưa? Cùng truyền thông TMS đi tìm lời giải đáp nhé!

Những điều cần biết về multi-level marketing là gì?   

Định nghĩa 

Multi-level marketing là gì? Đây là nghĩa tiếng Anh của thuật ngữ kinh doanh rất phổ biến hiện nay là Kinh doanh đa cấp/Tiếp thị đa cấp/Bán hàng đa cấp.

Multi-level marketing là gì
Multi-level marketing là gì

Thuật ngữ này nhằm chỉ một hình thức marketing có tổ chức, nó bao gồm các hoạt động quảng bá, phân phối sản phẩm cho các nhà phân phối để bán trực tiếp hay gián tiếp cho người tiêu dùng. Các nhà phân phối sẽ được trả tiền hoa hồng dựa trên doanh số mà hệ thống của họ đạt được.  

Đặc điểm  

Những đặc điểm nổi trội của multi-level marketing là gì

 • Đây là một hình thức bán hàng có tổ chức: Các nhà phân phối ở mô hình kinh doanh này tồn tại dưới dạng một mạng lưới nhiều cấp, cấp trên và cấp dưới đều tập trung xây dựng mối quan hệ với khách hàng của mình để bán sản phẩm cho họ.
 • Việc bán hàng được thực hiện bởi các nhà phân phối: Sự khác nhau giữa các mô hình kinh doanh khác với multi-level marketing là gì? Đó là ở multi-level marketing, các nhà phân phối trực tiếp bán sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng mà không cần thông qua hệ thống đại lý, cửa hàng, siêu thị,…
 • Tiền hoa hồng: Nhà phân phối sẽ nhận tiền hoa hồng từ doanh nghiệp sản xuất hàng hóa như là tiền công giúp doanh nghiệp sản xuất bán được sản phẩm của họ. Tùy vào doanh số và mức hoa hồng mà doanh nghiệp quy định, nhà phân phối sẽ được hưởng tiền hoa hồng tương ứng.

Ưu điểm mô hình multi-level marketing  

Đối với các nhà phân phối 

Khi tham gia vào mô hình multi level marketing hay kinh doanh đa cấp thì các nhà phân phối có thể: 

 • Giảm tải chi phí dành cho việc quảng bá sản phẩm và thuê kho bãi, mặt bằng để trữ hàng. Do đó tập trung thời gian và ngân sách vào khâu phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm. 
 • Tránh tình trạng bán hàng giả, hàng nhái vì sản phẩm phân phối được nhập trực tiếp từ doanh nghiệp sản xuất. 
 • Tạo ra được một hệ thống phân phối hàng hóa rộng khắp thị trường, nhờ đó tiếp cận được nhiều khách hàng và bán được nhiều sản phẩm hơn.
  Multi-level marketing là gì
  Multi-level marketing là gì

Đối với người tiêu dùng 

 • Ưu điểm tiếp theo của multi-level marketing là gì? Đó là giúp khách hàng có thể mua và sử dụng những sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý.
 • Bên cạnh đó là được hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chuyên nghiệp trong quá trình sử dụng sản phẩm. Đồng thời có cơ hội gia tăng thu nhập nếu đăng ký tham gia làm cộng tác viên của doanh nghiệp cung ứng hàng hóa. 

Đối với xã hội

 • Tạo cơ hội việc làm cho người dân, góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống. 
 • Từ đó tăng thu nhập bình quân đầu người của quốc gia và thúc đẩy an sinh, phúc lợi xã hội.

Cách phân biệt doanh nghiệp bán hàng đa cấp đáng tin cậy và không đáng tin cậy  

Doanh nghiệp đáng tin cậy  

Dấu hiệu nhận biết một doanh nghiệp đáng tin cậy khi tham gia mô hình multi-level marketing là gì

 • Sản phẩm chất lượng để tạo niềm tin với người tiêu dùng, qua đó bán được nhiều hàng hơn. 
 • Luôn chú trọng đào tạo kỹ năng bán hàng cho các nhà phân phối để tiếp cận nhiều khách hàng và bán được nhiều sản phẩm hơn. 
 • Tập trung bán hàng để tăng nhanh lợi nhuận kết hợp với việc xây dựng hệ thống nhà phân phối hàng hóa chuyên nghiệp. Vì chỉ có doanh thu và lợi nhuận mới giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động và trả tiền hoa hồng cho các nhà phân phối.
  Multi-level-marketing-la-gi
  Multi-level-marketing-la-gi

Doanh nghiệp không đáng tin cậy 

Còn những lý do khiến người tiêu dùng tránh xa một doanh nghiệp tham gia mô hình multi level-marketing là gì?

 • Chủ yếu tập trung tổ chức các  buổi tuyển dụng thay vì đào tạo bán hàng để lừa những người tiêu dùng đang bị “mờ mắt” vì đồng tiền tham gia vào hệ thống. 
 • Khi tuyển dụng, doanh nghiệp kiểu này chỉ chăm chăm “moi tiền” từ người tham gia bằng cách bắt họ đóng một khoản tiền để mua hàng hoặc đặt cọc. 
 • Đặc biệt, dấu hiệu rõ ràng nhất khiến nhiều người sập bẫy đa cấp là gì. Đó là doanh nghiệp luôn đưa ra những lời hứa hẹn về khoản lợi nhuận hấp dẫn khi đầu tư một số vốn nhất định để nhập hàng. Thậm chí câu slogan tiêu biểu nhất của những doanh nghiệp này đó là “không làm mà vẫn có ăn”. 
 • Sản phẩm kém chất lượng chính là mấu chốt khiến bạn lún sâu vào bẫy đa cấp. Vì sản phẩm không có chất lượng cao nên bạn không thể bán chúng cho khách hàng, do đó rất khó để kiếm được tiền hoa hồng. 
  Multi-level marketing là gì
  Multi-level marketing là gì

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Multi-level marketing là gì? Ưu điểm và những lưu ý về mô hình kinh doanh này?”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one