Chiến lược thương hiệu là gì? Vai trò và tiêu chí của chiến lược này?

Với sự cạnh tranh gắt gao giữa nhiều cá thể kinh doanh trên thị trường, doanh nghiệp của bạn cần tìm ra hướng marketing hiệu quả cho thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ mà mình cung cấp. Đây chính là lúc mà chiến lược thương hiệu phát huy những giá trị của mình. Vậy chiến lược thương hiệu là gì? Cùng truyền thông TMS tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Những điều cần biết về chiến lược thương hiệu là gì?  

Định nghĩa  

Chiến lược thương hiệu là gì? Đây là một tập hợp các hoạt động marketing với mục đích xây dựng và phát triển thương hiệu của một doanh nghiệp. Đồng thời vạch lộ trình kinh doanh phù hợp để giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu cụ thể về tài chính và hình ảnh thương hiệu của mình. 

Chiến lược thương hiệu là gì
Chiến lược thương hiệu là gì

Vai trò 

Muốn mang đến những hình ảnh mang ý nghĩa tích cực cho thương hiệu nhằm phục vụ cho mục đích kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ rất cần một chiến lược thương hiệu chuyên nghiệp. Vậy cụ thể những lợi ích mà doanh nghiệp sẽ được nhận khi áp dụng chiến lược thương hiệu là gì?  

Xây dựng và quảng bá hình ảnh thương hiệu 

Đây chính là ưu điểm nổi bật nhất của chiến lược thương hiệu. Cụ thể khi thực hiện đúng và đủ những bước đi chi tiết trong bản chiến lược thì doanh nghiệp có thể xây dựng và quảng bá hình ảnh của mình dễ dàng hơn. Từ đó giúp tên tuổi, sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu tiếp cận với một lượng lớn khách hàng tiềm năng và tăng tỷ lệ chuyển đổi một cách hiệu quả.

Chiến lược thương hiệu là gì
Chiến lược thương hiệu là gì

Tạo được sự khác biệt  

Trong quá trình kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ luôn vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt đến từ các đối thủ có tiềm lực mạnh trên thị trường. Chính vì vậy, một chiến lược thương hiệu chuyên nghiệp và bài bản sẽ giúp doanh nghiệp tạo được sự khác biệt với các đối thủ. Qua đó khẳng định một vị thế vững chắc trên thị trường. 

Tăng sự kết nối với người tiêu dùng 

Một vai trò khác của chiến lược thương hiệu là gì? Đó là khắc sâu trong tâm trí khách hàng hình ảnh tích cực về thương hiệu. Nhờ vậy dần dần doanh nghiệp sẽ chiếm được thiện cảm và lòng tin tưởng tuyệt đối của khách. 

Xây dựng tập khách hàng trung thành  

Với chiến lược thương hiệu, doanh nghiệp có thể liên tục cung cấp cho khách hàng những giá trị tốt nhất của sản phẩm/dịch vụ mà mình đang kinh doanh để đáp ứng mọi nhu cầu của khách. Đây chính là chìa khóa để doanh nghiệp xây dựng một tập khách hàng trung thành của riêng mình, từ đó đảm bảo cho sự phát triển bền vững và lâu dài.

Chiến lược thương hiệu là gì
Chiến lược thương hiệu là gì

Những tiêu chí tạo nên một chiến lược thương hiệu vững mạnh 

Có mục đích rõ ràng 

Việc xác định được mục đích hay sứ mệnh của thương hiệu sẽ là kim chỉ nam để dẫn đường cho doanh nghiệp trong quá trình tạo ra những giá trị tốt nhất và khác biệt nhất cho khách hàng của mình. Đồng thời định hướng cho tất cả các hoạt động của thương hiệu với mục đích duy nhất là đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và giúp thương hiệu có một chỗ đứng trên thị trường. 

Chiến lược thương hiệu là gì
Chiến lược thương hiệu là gì

Ví dụ tiêu biểu: Sứ mệnh của hãng điện thoại Nokia đó là không chỉ sản xuất điện thoại di động mà còn là giúp kết nối mọi người trong mọi tầng lớp xã hội. Bằng chứng là các sản phẩm của họ có thường có mức giá từ phải chăng đến đắt đỏ, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

Tính nhất quán  

Tiêu chí thứ 2 để tạo nên sự vững mạnh cho một chiến lược thương hiệu là gì? Đó là đảm bảo sự nhất quán trong các yếu tố sau để giúp khách hàng dễ dàng nhận diện được thương hiệu: 

  • Giá trị cốt lõi của thương hiệu trong thông điệp truyền tải.
  • Bộ nhận diện thương hiệu tại các kênh truyền thông (website, mạng xã hội,…) 
  • Cách nhân viên tư vấn khách hàng
  • Cách doanh nghiệp phản hồi các vấn đề xã hội
  • Chiến lược thương hiệu là gìChiến lược thương hiệu là gì
    Chiến lược thương hiệu là gì

Sự phù hợp 

Mọi giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp xây dựng phải phù hợp với quy mô, phạm vi kinh doanh, thế mạnh cạnh tranh và văn hóa của doanh nghiệp. Đây chính là cơ sở để doanh nghiệp vạch ra một chiến lược thương hiệu nhằm quảng bá một hình ảnh độc nhất về thương hiệu, khẳng định sự khác biệt về mọi giá trị cốt lõi so với các đối thủ khác trên thị trường. 

Tính linh hoạt 

Tiêu chí cuối cùng để tạo nên sự vững mạnh cho chiến lược thương hiệu là gì? Đó là tính linh hoạt của chiến lược.

Chiến lược thương hiệu là gì
Chiến lược thương hiệu là gì

Thị trường và nhu cầu của khách hàng luôn thay đổi, chính vì vậy mà chiến lược thương hiệu của doanh nghiệp cũng cần có khả năng thích nghi để kịp thời đáp ứng mọi nhu cầu của khách. Nhờ đó, doanh nghiệp mới có thể đa dạng hóa danh mục sản phẩm và thể hiện sự sáng tạo của mình trong các chiến lược truyền thông, đồng thời tăng khả năng tiếp cận với nhiều khách hàng mới. 

Như vậy trong bài viết này, truyền thông TMS đã giúp bạn trả lời một cách chi tiết câu hỏi “Những vai trò và tiêu chí của chiến lược thương hiệu là gì?”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one