Marketing trong kinh doanh ăn uống – Chiến lược vàng của làng F&B

Chiến lược marketing trong kinh doanh ăn uống đang được xem là giải pháp hữu hiệu để xây dựng hình ảnh nhà hàng, quán ăn trong lòng khách hàng, từ đó thu hút thêm nhiều thực khách và tăng khả năng cạnh tranh với những nhà hàng đối thủ khác. Vậy marketing trong kinh doanh ăn uống là gì và đâu là những ý tưởng marketing hiệu quả nhất trong lĩnh vực này? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Tổng quan về chiến lược marketing trong kinh doanh ăn uống

Định nghĩa

Marketing trong kinh doanh ăn uống (Marketing F&B) là hành động quảng bá cho hình ảnh, thương hiệu của nhà hàng, quán ăn hay các dịch vụ kinh doanh ẩm thực. Hình thức tiếp thị này sẽ dẫn dắt khách hàng có nhu cầu ăn uống tìm đến nhà hàng để thưởng thức các món ăn và chất lượng phục vụ mà tại nhà hàng.Từ đó giúp nhà hàng gia tăng doanh thu và xây dựng một vị trí vững chắc trên thị trường F&B đang ngày càng chật chội.

Marketing trong kinh doanh ăn uống
Marketing trong kinh doanh ăn uống

Mục đích

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho nhà hàng luôn là mục đích của mọi chiến lược marketing trong kinh doanh ăn uống. Trả lời được các câu hỏi như “Thực khách của mình là ai?” “Họ thuộc tầng lớp và độ tuổi nào?” “Liệu món ăn của mình có phù hợp với họ hay không?” sẽ giúp nhà hàng và các dịch vụ kinh doanh ẩm thực xây dựng chiến lược marketing F&B phù hợp. 

Bên cạnh đó, loại hình tiếp thị này còn hướng đến việc duy trì mối quan hệ với những khách hàng đã đến nhà hàng nhằm biến họ họ trở thành khách hàng thân thiết. Vừa đảm bảo mang về lợi nhuận lâu dài, vừa định vị thương hiệu của nhà hàng trong lòng thực khách. 

Những khó khăn của marketing trong kinh doanh ăn uống và giải pháp

Khó tạo bản sắc riêng biệt với các đối thủ

Ngon – bổ – rẻ hay cung cấp các món ăn đủ loại vùng miền từ trên rừng cho đến dưới biển đang là những tiêu chí mà các dịch vụ kinh doanh ăn uống hướng đến nhằm thu hút khách hàng. Tuy nhiên, nhà hàng của bạn làm được thì không lý do gì đối thủ không thể làm được, vì những tiêu chí kể trên quá chung chung và tương đối dễ để đáp ứng. 

Do đó nhà hàng của bạn cần tập trung vào một thế mạnh ẩm thực duy nhất nhằm làm nên nét đặc trưng cho mình, chẳng hạn như: nhà hàng ẩm thực Hàn Quốc, nhà hàng chuyên đặc sản vùng cao, nhà hàng chuyên các món gà,…để khi khách hàng có nhu cầu ăn uống thì họ sẽ dễ dàng nhớ ngay đến bạn.

Marketing trong kinh doanh ăn uống
Marketing trong kinh doanh ăn uống

Khó giữ chân khách hàng

Nhà hàng của bạn có món ăn ngon và chất lượng phục vụ tốt thì sẽ thu hút được khách hàng? Đúng, nhưng chưa đủ. 

Khách hàng ngày nay có rất nhiều sự lựa chọn trong vấn đề ăn uống vì ngoài nhà hàng bạn thì còn rất nhiều đối thủ khác sẵn sàng cung cấp cho họ những món ăn ngon hơn và chất lượng phục vụ tốt hơn cả bạn. Chính vì vậy một chiến lược marketing trong kinh doanh ăn uống phải đảm đương được 2 mục tiêu: tạo sức hút với khách hàng mới thì nhà hàng của bạn và giữ chân những khách hàng cũ. 

Để làm được điều này, người làm marketing ngoài việc quảng bá cho hình ảnh, chất lượng món ăn của nhà hàng thì cũng cần kèm theo các gói quà tặng, chương trình giảm giá, thẻ ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết,…như vậy mới mong xây dựng tệp khách hàng trung thành.

Marketing trong kinh doanh ăn uống
Marketing trong kinh doanh ăn uống

Top 3 ý tưởng marketing trong kinh doanh ăn uống hiệu quả nhất hiện nay 

Thiết kế, trang trí nội thất và món ăn để thu hút khách hàng

Một chiến lược marketing trong kinh doanh ăn uống thành công đôi khi đến từ những chi tiết nhỏ nhưng đầy tinh tế. 

Thiết kế và trang trí nội thất và món sẽ giúp quá trình quảng bá cho hình ảnh của nhà hàng đạt hiệu quả bất ngờ. Vì một nhà hàng nhà có không gian đẹp và những món ăn được trang trí ấn tượng sẽ tạo ấn tượng thị giác mạnh mẽ với khách hàng. Nếu hình thức đẹp đi đôi với hương vị thơm ngon của món ăn thì sẽ càng tuyệt vời.

Marketing trong kinh doanh ăn uống
Marketing trong kinh doanh ăn uống

Xây dựng fanpage trên Facebook 

Sự phát triển của internet giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm thông tin về các nhà hàng ngon để cùng gia đình, bạn bè đến ăn uống vào mỗi dịp cuối tuần.

Đặc biệt, xây dựng fanpage trên Facebook để quảng bá cho hình ảnh của nhà hàng là một ý tưởng mới mẻ trong marketing kinh doanh ăn uống vì Facebook chính là mạng xã hội có lượng người dùng lớn nhất Việt Nam, đồng thời tạo ra độ tin cậy rất cao đối với khách hàng khi họ tìm kiếm thông tin về nhà hàng. 

Với fanpage của nhà hàng trên Facebook, khách hàng có thể thường xuyên tiếp cận hình ảnh và nội dung về các món ăn, dịch vụ, chương trình khuyến mãi tại nhà hàng,…Đồng thời xem feedback từ những thực khách đã từng ăn tại nhà hàng trước khi quyết định đến thưởng thức tài nghệ của đầu bếp tại nhà hàng bạn.

Marketing trong kinh doanh ăn uống
Marketing trong kinh doanh ăn uống

 

Phát triển video review

Đây chính là chiến thuật marketing F&B giúp các món ăn của nhà hàng bạn trở nên chân thực hơn với khách hàng, từ đó khơi dậy ham muốn đến ngay nhà hàng để thưởng thức của khách.

Nếu nhà hàng bạn có ngân sách lớn thì có thể thuê các Food Reviewer nổi tiếng trên internet đến nhà hàng bạn để thực hiện các video review món ăn. Với danh tiếng và sự ảnh hưởng của mình trên internet, các Food Reviewer sẽ là cầu nối giữa nhà hàng bạn và khách hàng tiềm năng.

Marketing trong kinh doanh ăn uống
Marketing trong kinh doanh ăn uống

Như vậy thông qua bài viết này, TMS Digital Marketing đã chia sẻ cho các bạn những điều cần biết về chiến lược marketing trong kinh doanh ăn uống. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one