Marketing thương hiệu – Xu hướng Marketing hiện đại

MARKETING THƯƠNG HIỆU – XU HƯỚNG MARKETING HIỆN ĐẠI

Tại sao hàng triệu người luôn săn ngay những chiếc iPhone mới nhất ngay khi chúng chỉ vừa mới xuất hiện trên thị trường? Hay tại sao cứ nói đến thức ăn nhanh thì chúng ta lại nghĩ ngay tới McDonald? Marketing thương hiệu hiện đã trở thành một xu hướng mới mẻ mà hầu hết các doanh nghiệp lớn đều đang theo đuổi. Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu tất tần tật những gì bạn cần biết về marketing thương hiệu.

Thương hiệu là gì? Tầm quan trọng của thương hiệu

Thương hiệu bao gồm nhãn hiệu, khẩu hiệu, đặc trưng sản phẩm,… là những gì giúp phân biệt một doanh nghiệp hoặc sản phẩm của doanh nghiệp so với đối thủ và chiếm một vị trí nhất định trong tâm trí khách hàng. 

marketing thương hiệu
Marketing thương hiệu – Xu hướng Marketing hiện đại

Thương hiệu đóng vai trò rất quan trọng cho doanh nghiệp. Đó là công cụ giúp khách hàng nhận diện sản phẩm của doanh nghiệp. Thương hiệu cho phép doanh nghiệp bảo vệ các yếu tố đặc trưng trong sản phẩm của mình. Hơn thế thương hiệu là cam kết của doanh nghiệp về sự đồng nhất trong chất lượng sản phẩm. Bản thân một thương hiệu danh tiếng trong ngành cũng có thể trở thành rào cản cho đối thủ cạnh tranh khi muốn gia nhập thị trường. 

Marketing thương hiệu là gì?  

Để mở rộng tầm bao phủ của thương hiệu cũng như tiếp cận nhóm khách hàng mới, doanh nghiệp cần phải xây dựng chiến lược marketing thương hiệu hợp lý. 

Marketing thương hiệu – brand marketing, là một xu hướng mới của marketing thời hiện đại. Thay vì chỉ tập trung marketing sản phẩm, marketing sẽ xoay quanh thương hiệu nhằm làm cho thương hiệu trở nên vững mạnh và có được chỗ đứng trong tâm trí của đại đa số khách hàng. 

Với quan điểm “đỉnh cao của sản phẩm là thương hiệu” brand marketing đã tự tạo cho mình một hệ thống tiếp thị toàn diện.

Sự khác nhau giữa xây dựng thương hiệu và marketing thương hiệu

Đa số các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay vẫn đều nhầm lẫn giữa branding và brand marketing. 

Xây dựng thương hiệu – branding, là những hoạt động tập trung mở rộng khả năng nhận diện của thương hiệu. Branding chủ yếu tập trung vào hình thức và hình ảnh của thương hiệu. 

Không giống vậy, marketing thương hiệu tập trung chủ yếu vào khía cạnh quảng bá, chiến lược – strategic brand management và quản trị thương hiệu. Từ đó tăng doanh thu cũng như sức ảnh hưởng của doanh nghiệp đến khách hàng.

Sự khác nhau giữa marketing thương hiệu và marketing sản phẩm

Marketing sản phẩm – product marketing, chính là nền tảng cốt lõi của marketing hiện đại. Marketing sản phẩm tập trung quảng bá và phát triển một sản phẩm cụ thể. Tuy nhiên, bất cứ một sản phẩm nào cũng có thể bị lỗi thời và được thay thế bởi sản phẩm khác. Vì thế vòng lặp marketing diễn ra liên tục tiêu tốn nhiều sức sáng tạo lẫn chi phí vào các chiến dịch marketing. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải tìm ra giải pháp mới thay thế cho marketing sản phẩm. 

Và thế là marketing thương hiệu ra đời.

marketing thương hiệu
Marketing thương hiệu

Marketing thương hiệu tạo ra bước đột phá cho doanh nghiệp khi không cần phải bỏ nhiều chi phí vào các chiến dịch marketing sản phẩm. Kết quả của chiến lược marketing thương hiệu thường mang đến hiệu quả lớn hơn cho doanh nghiệp. Ví dụ như Apple hay SamSung không cần tốn quá nhiều chi phí marketing khi tung ra thị trường mẫu điện thoại mới.

Vì sao bạn nên chọn tư vấn marketing thương hiệu từ các chuyên gia?

Thực tế cho thấy rằng, việc quảng bá sản phẩm mới hoặc giới thiệu thương hiệu không phải là việc dễ dàng đối với các doanh nghiệp. Chính vì thế, các doanh nghiệp nên chọn tư vấn marketing online từ các chuyên gia để có thể xây dựng chiến lược marketing thương hiệu tốt nhất. 

Những lí do mà doanh nghiệp nên chọn tư vấn digital marketing khi xây dựng chiến lược marketing thương hiệu:

  • Nghiên cứu kỹ lưỡng nhóm khách hàng tiềm năng mà thương hiệu mình có thể tiếp cận, sau đó lên chiến lược cụ thể cho thương hiệu. Doanh nghiệp có thể tham khảo ý tưởng từ các chuyên gia marketing để có góc nhìn tổng quát nhất dành cho thương hiệu của mình.
  • Sử dụng các mô hình marketing thương hiệu đã được kiểm chứng thực tế, kèm theo tính hệ thống và các kiến thức chuyên sâu từ các chuyên gia marketing. Các chuyên gia chuyên tư vấn digital marketing sẽ phân tích những chiến lược phù hợp nhất cho hoạt động của doanh nghiệp.
  • Lựa chọn tư vấn digital marketing từ các chuyên gia marketing, giúp cho doanh nghiệp giảm đi tính áp lực khi phải tự mình lên kế hoạch. Bên cạnh đó các chuyên gia marketing còn có thể giúp đo lường và đánh giá kế hoạch đưa ra có phù hợp với hoạt động marketing của doanh nghiệp hay không.

Để có thể tồn tại bền vững trên một thị trường đầy cạnh tranh cũng như chiếm được chỗ đứng trong tâm trí khách hàng, các doanh nghiệp nên bắt đầu tập trung xây dựng các chiến lược marketing thương hiệu thay vì chỉ marketing sản phẩm như cách thông thường. Hi vọng bài viết này đem lại thông tin bổ ích cho bạn! Nếu muốn được tư vấn digital marketing thì Truyền thông TMS sẽ là một sự lựa chọn không tồi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one