5 cách lên ý tưởng marketing sáng tạo dành cho doanh nghiệp nhỏ

Trong tiếp thị, sáng tạo luôn được khuyến khích. Tuy nhiên khi bộ phận tiếp thị lên ý tưởng Marketing sáng tạo dành cho doanh nghiệp nhỏ, họ phải đảm bảo ý tưởng của mình tạo nên chiến dịch thành công và đạt được mục tiêu tiếp thị. Vậy làm sao để tạo nên các ý tưởng Marketing hay ho và thực tế?

Ý tưởng Marketing sáng tạo dành cho doanh nghiệp nhỏ: hiện thực hóa mục tiêu

Các ý tưởng sáng tạo và ấn tượng luôn có sức hút đối với hầu hết người xem, bởi ít nhất nó sẽ khiến họ tò mò và muốn xem nhiều hơn, tìm hiểu hơn về người tạo ra ý tưởng đó. Ý tưởng Marketing sáng tạo dành cho doanh nghiệp nhỏ thường nên được phát triển theo hướng tích cực, tránh gây tranh cãi và đặt biệt là phù hợp với mục tiêu tiếp thị mà họ hướng đến.

Việc nảy sinh ra các ý tưởng sáng tạo có thể đến vào bất cứ lúc nào, nhiều người có khả năng sáng tạo tốt và họ có đến 7749 các ý tưởng trong đầu. Song dù ý tưởng đó có hay ho và “điên rồ” đến đâu, nó vẫn phải phục vụ cho việc đạt được mục tiêu tiếp thị mà doanh nghiệp đề ra.

Lên ý tưởng marketing sáng tạo dành cho doanh nghiệp nhỏ
Lên ý tưởng marketing sáng tạo dành cho doanh nghiệp nhỏ

Ví dụ khi bạn suy nghĩ về việc tạo một serie các câu quote bắt trend trên mạng xã hội, hãy nghĩ đến mục tiêu của việc thực hiện chiến dịch hay hoạt động Marketing này. Đây là ý tưởng Marketing sáng tạo dành cho doanh nghiệp nhỏ và có thể giúp bạn thu hút người xem. Tuy nhiên người làm tiếp thị vẫn phải ý thức được đối tượng bị thu hút là ai và họ có thể trở thành khách hàng tiềm năng, hay có khả năng tăng độ nhận diện thương hiệu cho bạn hay không.

Vì vậy hãy đặc mục tiêu trước khi sáng tạo, để các ý tưởng này phù hợp và phục vụ mục tiêu tiếp thị của bạn. Nếu bạn thường nghĩ ra những điều hay ho, hãy note và lưu trữ, nó có thể có ích cho các chiến dịch trong tương lai đấy.

Học hỏi, nhưng đừng bắt chước đối thủ

Tham khảo, học hỏi đối thủ cũng là cách tạo nên ý tưởng Marketing sáng tạo dành cho doanh nghiệp nhỏ. Thông qua phân tích chiến dịch tiếp thị của đối thủ, doanh nghiệp sẽ học hỏi được cách họ khắc phục các điểm hạn chế, cho khách hàng thấy những ưu điểm của bản thân cũng như cách họ nắm bắt những xu hướng mới.

Ý tưởng của chiến dịch Marketing đến từ những điều đơn giản, vụn vặt xung quanh sẽ thay đổi cái nhìn của doanh nghiệp, giúp bạn ra rằng thậm chí những khía cạnh cuộc sống, thói quen mua sắm của người dùng,…. cũng có thể đem lại ý tưởng tuyệt vời.

Lên ý tưởng marketing sáng tạo dành cho doanh nghiệp nhỏ
Lên ý tưởng marketing sáng tạo dành cho doanh nghiệp nhỏ

Khi tham khảo ý tưởng Marketing sáng tạo dành cho doanh nghiệp nhỏ của đối thủ như một case study, nên có suy nghĩ “chiến dịch này thật thú vị, nhưng mình có thể khai thác cả những điểm mà họ bỏ lỡ, ví dụ như…” thay vì “chiến dịch này thật thú vị, mình sẽ áp dụng ý tưởng này“. Việc bắt chước đối thủ là không nên, bởi rõ ràng dù chung một đối tượng hay phân khúc khách hàng, cả hai công ty vẫn có những đặc trưng riêng. Đó là chưa kể một ý tưởng hấp dẫn khi thực hiện lần hai sẽ bắt đầu trở nên nhàm chán.

Tạo nên sự “độc quyền”

Các ý tưởng Marketing xúc tiến bán hàng hay tăng độ nhận diện thương hiệu đều nên tạo ấn tượng về sự độc quyền của thương hiệu. Tuy nhiên bạn cũng có thể khai thác tâm lý thích được xem trọng và sở hữu sản phẩm độc quyền của khách hàng để thu hút họ.

Một số doanh nghiệp tặng người dùng những sản phẩm dùng thử có thiết kế đẹp để tạo động lực chia sẻ cho khách hàng. Một số khác cung cấp các bản dùng thử miễn phí và độc quyền, hoặc quà tặng số lượng có hạn cho người dùng thử. Điều quan trọng là những ý tưởng Marketing sáng tạo dành cho doanh nghiệp nhỏ này giúp họ tăng khả năng nhận diện thông qua các sản phẩm cung cấp cho khách hàng, đồng thời thỏa mãn sở thích sở hữu hàng “limited” của người dùng.

Lưu ý đến chi phí

Chi phí là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được sau các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo. Ý tưởng Marketing sáng tạo dành cho doanh nghiệp nhỏ càng phải chú ý đến vấn đề chi phí, bởi doanh nghiệp chắc chắn sẽ không muốn có một chiến dịch hay ho nhưng đem lại thua lỗ hoặc ngốn quá nhiều tài nguyên.

Bên cạnh chi phí triển khai, chi phí vận hành và duy trì tiếp thị là điều cần được lưu tâm. Một số doanh nghiệp nhỏ nhờ đến dịch vụ Marketing Online trọn gói để tối ưu chi phí và có được các ý tưởng tiếp thị sáng tạo, độc đáo. Nếu bạn muốn tự thiết lập và vận hành chiến dịch riêng, nên chọn triển khai ở các kênh Marketing Online, đồng thời chuẩn bị nhiều kịch bản phòng trường hợp phương án A thất bại.

Tận dụng sức lan truyền của cộng đồng

Không phải chỉ những công ty lớn mới có thể tạo trend, công ty nhỏ cũng có thể làm được điều này. Cơ bản cộng đồng người dùng mạng xã hội không quan tâm và cũng không chọn lọc lan truyền các trào lưu từ công ty lớn hay nhỏ, họ quan trọng chất lượng. Vậy nên thay vì bắt trend, hãy thử sức với việc tạo trend.

Lên ý tưởng marketing sáng tạo dành cho doanh nghiệp nhỏ
Lên ý tưởng marketing sáng tạo dành cho doanh nghiệp nhỏ

Ý tưởng Marketing sáng tạo dành cho doanh nghiệp nhỏ ít tốn kém nhất là cung cấp nội dung, giá trị cho nhóm khách hàng mục tiêu của bạn, và khuyến khích, hoặc để họ tự lan truyền những nội dung hữu ích đó. Điều này lí giải cho việc những ai không quan tâm đến việc ăn uống heathy sẽ không biết đến các công thức nước ép của “Emma Kitchen”, song nếu hỏi một người đang hướng đến lối sống lành mạnh, họ chắc chắn từng nghe đến các công thức này.

Trên đây là gợi ý những cách tạo nên ý tưởng Marketing sáng tạo dành cho doanh nghiệp nhỏ đem lại hiệu quả và khả thi nhất. Theo dõi TMS để cập nhật thêm thông tin về lĩnh vực này nhé!

Xem thêm:

Tại sao quảng cáo Facebook không được phê duyệt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one