Marketing sản phẩm – Cẩm nang thành công của doanh nghiệp

Marketing sản phẩm là một quá trình đóng vai trò quyết định trong việc đưa sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đến với khách hàng. Hãy để TMS Digital Marketing giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về quá trình này và hướng dẫn marketing sản phẩm hiệu quả nhé!

Khái niệm về marketing sản phẩm

Marketing sản phẩm là quá trình đưa sản phẩm ra thị trường và thực hiện các hành động quảng bá, tiếp thị nhằm giúp sản phẩm tiếp cận với khách hàng mục tiêu.

marketing sản phẩm
Marketing sản phẩm là gì?

Marketing sản phẩm được chia ra làm 2 công đoạn: 

  • Trước khi launch sản phẩm: đội ngũ marketing sẽ định vị, lựa chọn thông điệp, tìm hiểu thông tin khách hàng mục tiêu và cuối cùng đưa ra chiến lược marketing cho sản phẩm. 
  • Sau khi launch sản phẩm: đội ngũ marketing sẽ kết hợp với bộ phận sale-marketing quảng bá, marketing sản phẩm nhằm thúc đẩy nhu cầu mua hàng của khách hàng. Từ đó đẩy mạnh doanh số bán hàng của doanh nghiệp.

6 bước lập kế hoạch marketing sản phẩm

Đối với một sản phẩm lần đầu được ra mắt trên thị trường, một chiến lược marketing sản phẩm chỉn chu được xây dựng từ các phương thức và kỹ thuật marketing sẽ giúp sản phẩm trở nên nổi bật và tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. 

Sau đây là hướng dẫn marketing sản phẩm đạt hiệu quả cao

  • Bước 1: Nắm vững các thông tin về tình hình kinh doanh và sản phẩm của công ty

Mô hình phân tích SWOT chính là công cụ mà các doanh nghiệp nên sử dụng để liệt kê ưu, nhược điểm và tiềm năng, thách thức có thể gặp trong quá trình phát triển sản phẩm. Sử dụng SWOT hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp nhìn lại toàn bộ công việc kinh doanh gồm bộ máy quản lý, sản xuất, quy trình đối nội, đối ngoại.

  • Bước 2: Lựa chọn thị trường mục tiêu

Muốn marketing sản phẩm thành công thì không thể không có thị trường phù hợp, đây chính là yếu tố quyết định cho sự thành bại của mọi chiến lược marketing

Ở bước này, doanh nghiệp cần tìm hiểu và lập danh sách có tất cả thông tin của khách hàng như tuổi tác, giới tính, hành vi và thói quen mua hàng,… Ngoài ra còn là yêu cầu của khách hàng đối với sản phẩm, thói quen tìm kiếm thông tin khi mua hàng,…

Việc liệt kê đầy đủ những thông tin trên chứng tỏ doanh nghiệp đã hiểu rõ tường tận về khách hàng mục tiêu của mình, từ đó xây dựng chiến lược marketing sản phẩm đạt hiệu quả cao nhất. 

marketing sản phẩm
Marketing sản phẩm thành công cần chọn đúng thị trường mục tiêu
  • Bước 3: Tìm hiểu và phân tích đối thủ cạnh tranh

Trên thị trường không thiếu các công ty đối thủ đang cung cấp sản phẩm và dịch vụ tương tự với sản phẩm của bạn. Chính vì vậy nếu muốn sản phẩm sắp ra mắt của mình trở nên nổi bật và thu hút khách hàng thì doanh nghiệp cần làm gì? 

Tìm hiểu mọi thông tin về công ty đối thủ để đưa ra hướng đi mới mẻ, khẳng định sự khác biệt của mình so với đối thủ. Chẳng hạn như xác định điểm mạnh yếu của sản phẩm đối thủ so với sản phẩm của mình để cải tiến và hoàn thiện hơn.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu và nhận định công ty nào sẽ là đối thủ tương lai của mình, từ đó đưa ra phương án chuẩn bị phù hợp. 

  • Bước 4: Đặt ra các mục tiêu

Doanh nghiệp cần đặt ra các mục tiêu từ tài chính cho đến mở rộng thị trường trước khi đưa sản phẩm ra thị trường dựa vào tình hình thực tế và tham vọng của doanh nghiệp.

  • Bước 5: Phác họa kế hoạch marketing 

Với những mục tiêu đã đề ra ở bước thứ 4, doanh nghiệp đã có thể bắt đầu xây dựng kế hoạch marketing sản phẩm tổng thể.

Với bản kế hoạch trong tay, doanh nghiệp cùng đội ngũ marketing của mình sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về những công việc cần giải quyết trước tiên, đồng thời xem xét và cân nhắc kỹ càng về tính khả thi của những mục tiêu đã đề ra.

  • Bước 6: Lập kế hoạch chi tiêu cụ thể

Để kế hoạch marketing sản phẩm diễn ra tốt đẹp, doanh nghiệp cần có cho mình một bảng kê khai các chi phí dự kiến, giúp doanh nghiệp phân bổ ngân sách hợp lý và tránh lãng phí vào các hoạt động không hiệu quả.

marketing sản phẩm
Marketing sản phẩm

Trên đây là những lợi ích mà marketing sản phẩm mang đến cho doanh nghiệp và  hướng dẫn marketing sản phẩm Truyền thông TMS đã tổng hợp dành cho các bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về các gói marketing thực chiến thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one