5 Chiến lược Marketing cho sản phẩm mới hiệu quả nhất

Sự ra mắt thành công của một sản phẩm mới phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó không thể thiếu Marketing. Vậy đâu là chiến lược Marketing cho sản phẩm đã giúp các doanh nghiệp thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng và thành công tung sản phẩm ra thị trường?

Tặng trước sản phẩm, khuyến khích dùng thử

Người tiêu dùng có thói quen sử dụng sản phẩm của một thương hiệu nhất định và ít khi nghĩ đến việc thử với những thương hiệu khác. Chính vì vậy doanh nghiệp có tiếng tăm và hoạt động lâu năm thường có lợi thế cạnh tranh cao hơn. Muốn vượt qua những “chướng ngại vật” lớn này, bạn phải cho người dùng cơ hội trải nghiệm, để họ có cơ sở so sánh và nhận xét về sản phẩm của bạn.

chiến lược Marketing cho sản phẩm
Chiến lược Marketing cho sản phẩm mới

Trong số các chiến lược Marketing cho sản phẩm mới, đây là một trong những chiến lược hiệu quả nhất. Đặc biệt với hàng hóa là nhu yếu phẩm. Nhà sản xuất có thể tặng kèm sản phẩm mới với một sản phẩm cũ khác dòng hoặc có công dụng liên quan.

Một cách áp dụng khác đem lại hiệu ứng “lan truyền” cao hơn đó là tài trợ cho các cuộc thi, mini game. Ban tổ chức có thể khuyến khích người tham gia chia sẻ trải nghiệm và hình ảnh sản phẩm trên mạng xã hội như một tiêu chí để tham gia nhận thưởng. Qua đó sản phẩm mới sẽ nhận được lượt tiếp cận cao hơn, được biết đến rộng rãi hơn.

Tạo ra nội dung hữu ích và có thể chia sẻ

Mỗi người khi sử dụng mạng xã hội hay Internet đều có nhu cầu chia sẻ, không chỉ những trải nghiệm của bản thân, mà còn cả những thông tin và kiến thức lí thú. Đây cũng là lí do mà xu hướng tiếp thị Content Marketing chưa bao giờ lỗi thời. Với việc tạo ra những nội dung hữu ích liên quan đến sản phẩm và ngành hàng, bạn sẽ nhận lại được lượt chia sẻ từ những người thật sự quan tâm đến sản phẩm. Nhờ vậy mà giúp tăng lượt truy cập tự nhiên đến website và fanpage.

Chiến lược Marketing cho sản phẩm này thích hợp với các kế hoạch tiếp thị trung và dài hạn. Đồng thời hiệu quả nhất khi kết hợp với SEO website. Trong trường hợp doanh nghiệp ấp ủ dự định tung ra thị trường sản phẩm mới, đây sẽ là bước đệm giúp bạn tăng độ nhận diện và khả năng tiếp cận với khách hàng.

Tiếp thị lại

Khả năng người dùng quyết định mua hàng ngay trong lần đầu tiên nhìn thấy sản phẩm của bạn là rất thấp. Đặc biệt khi khách hàng đang ở trong những “giai đoạn mua hàng” khác nhau. Họ có thể chưa đủ khả năng tài chính hay chưa phát sinh nhu cầu mua hàng bức thiết nhất. Với những trường hợp này, chiến lược Marketing cho sản phẩm phù hợp nhất là Remarketing, hay còn gọi là Tiếp thị lại.

chiến lược Marketing cho sản phẩm
Chiến lược Marketing sản phẩm mới

Remarketing giúp bạn theo dõi hành trình khách hàng. Từ đó hiển thị tin quảng cáo về sản phẩm ở những vị trí bắt mắt và thu hút nhất trên các website mà khách hàng truy cập. Chiến lược Marketing cho sản phẩm này đem lại 2 lợi ích chính:

  • Tăng khả năng hiển thị của sản phẩm trước khách hàng, tạo dấu ấn trong tiềm thức khách hàng khiến họ tò mò hơn về sản phẩm -> tăng độ nhận diện sản phẩm và thương hiệu.
  • Cập nhật thông tin và chương trình khuyến mãi mới nhất đến khách hàng, thông qua đó nhắc nhở họ về nhu cầu mua hàng và những ưu đãi mà họ sẽ nhận được -> tăng khả năng “chốt đơn”.

Tiếp thị giới thiệu

Đây là một trong những chiến lược Marketing cho sản phẩm khá hiệu quả trong việc tạo ấn tượng tốt đối với người tiêu dùng. Đối với sản phẩm mới, người tiêu dùng cần nghe nhận xét và “review” chân thật từ những người có góc nhìn khách hàng giống mình hơn là từ các KOL. Vì vậy quảng bá sản phẩm nhờ “truyền miệng” trở nên đáng tin trong mắt người tiêu dùng hơn là các chiến dịch quảng cáo, PR rầm rộ khác.

Điều quan trọng trong các chiến dịch tiếp thị giới thiệu là tạo nên động lực và lí do để khách hàng nói về sản phẩm của bạn. Cách thường được doanh nghiệp áp dụng nhất là quà tặng miễn phí, hoặc voucher, phiếu giảm giá,…

Tiếp thị qua Email

Đặt cạnh các công cụ tiếp thị số khác, email từng bị nhiều người đánh giá là lỗi thời và kém hiệu quả. Thực tế, thư điện tử vẫn rất hữu ích đối với Remarketing. Thậm chí triển khai tiếp thị Email theo hướng truyền thống và đúng cách vẫn sẽ đem lại hiệu quả nhất định.

Với chiến lược Marketing cho sản phẩm thông qua email, cần lưu ý 3 điểm:

  • Tiếp thị Email nên hướng đến đúng đối tượng thông qua khâu định vị và sàn lọc dữ liệu khách hàng. Đồng thời áp dụng tiếp thị cho ngành hàng, sản phẩm phù hợp. Thông thường, Email marketing thường áp dụng với những dịch vụ, dòng sản phẩm trung và cao cấp hướng đến khách hàng là người có thu nhập khá, dân văn phòng, sinh viên,…
  • Tiêu đề Email nên thu hút, nội dung rõ ràng, mạch lạc kết hợp với hình ảnh hoặc poster, infographic,… Bên cạnh đó, cá nhân hóa nội dung Email và khiến khách hàng cảm thấy Email này dành riêng cho họ cũng là cách hiệu quả để thu hút người đọc.
chiến lược Marketing cho sản phẩm
Triển khai Email Marketing để giới thiệu sản phẩm mới

Bên cạnh việc đầu tư vào chất lượng sản phẩm, lựa chọn những chiến lược Marketing cho sản phẩm mới phù hợp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mức độ thành công của quá trình ra mắt sản phẩm. Mọi thắc mắc liên quan đến chủ đề này, hãy liên hệ ngay để được tư vấn Marketing nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one