Cách lập kế hoạch marketing sản phẩm là gì? Tìm hiểu ngay!

Một sản phẩm mới sắp sửa được tung ra thị trường rất cần có một kế hoạch marketing cụ thể để giúp sản phẩm ấy dễ dàng tiếp cận với thị trường tiềm năng và được khách hàng đón nhận. Vậy kế hoạch marketing sản phẩm là gì và làm thế nào để xây dựng một kế hoạch marketing sản phẩm thật chuyên nghiệp? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Kế hoạch marketing sản phẩm là gì?

Kế hoạch marketing sản phẩm là gì?  Đây là một bản mô tả chi tiết những hoạt động marketing mà doanh nghiệp cần làm để truyền tải những thông tin và giá trị của sản phẩm đến với khách hàng tiềm năng thông qua các kênh truyền thông đa phương tiện như website, mạng xã hội,… 

Một bản kế hoạch marketing sản phẩm hoàn chỉnh sẽ gồm các nội dung như mục tiêu, nhiệm vụ, phân tích tình huống, sự phát triển của doanh nghiệp, thị trường mục tiêu, các hoạt động quảng bá, chi phí cho các hoạt động và thời gian thực hiện kế hoạch.

Marketing sản phẩm là gì
Marketing sản phẩm là gì

Tại sao doanh nghiệp lại cần xây dựng kế hoạch marketing sản phẩm

Thúc đẩy các bộ phận của doanh nghiệp phối hợp hành động để triển khai kế hoạch marketing sản phẩm. 

 • Xác định được những mục tiêu cần đạt trong bản kế hoạch. 
 • Xác định phương hướng tiếp thị sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách hợp lý. 
 • Xác định được ngân sách cần chi cho các mục tiêu và hoạt động marketing.
 • Đánh giá độ hiệu quả của quá trình marketing và kiểm soát được những rủi ro phát sinh.
 • Tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ nhờ vào những ý tưởng kinh doanh sáng tạo, độc đáo trên bản kế hoạch. 

Quy trình xây dựng một kế hoạch marketing sản phẩm

Sau khi đã nắm được những thông tin cơ bản về kế hoạch tiếp thị sản phẩm này thì hãy bắt đầu đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Cách xây dựng kế hoạch marketing sản phẩm là gì?”

Bước 1: Tìm hiểu kỹ về sản phẩm

Muốn marketing cho sản phẩm thì bạn phải hiểu rõ sản phẩm của mình bằng cách liệt kê ưu, nhược điểm và cơ hội, thách thức của sản phẩm trước khi tung ra thị trường. Đồng thời nắm rõ những điểm nổi bật của sản phẩm và giá trị mà sản phẩm mang lại cho khách hàng, từ đó đưa ra mức giá phù hợp cho sản phẩm. 

Càng hiểu rõ sản phẩm trước khi lập kế hoạch marketing thì sẽ tăng tỷ lệ thành công cho sản phẩm khi ra mắt trên thị trường. Đồng thời cho khách hàng thấy sự chuyên nghiệp và cái tâm của doanh nghiệp khi tiếp thị sản phẩm.

Marketing sản phẩm là gì
Marketing sản phẩm là gì

Bước 2: Xác định khách hàng mục tiêu

Muốn sản phẩm được tiêu thụ nhanh chóng và tránh lãng phí nguồn lực thì doanh nghiệp phải tìm hiểu và xác định được thị trường mục tiêu hay khách hàng mục tiêu của mình.  

Hãy dựa vào các thông tin về nhân khẩu học, tuổi tác, giới tính, hành vi và thói quen mua hàng,…để khoanh vùng đối tượng và xây dựng phương án tiếp cận khách hàng một cách phù hợp nhất.

Marketing sản phẩm là gì
Marketing sản phẩm là gì

Bước 3: Xác định và phân tích đối thủ cạnh tranh

Với việc phân tích và nghiên cứu chiến lược marketing của đối thủ cạnh tranh sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được những chiến lược truyền thông, phương pháp truyền đạt nội dung và cách thức vận hành các kênh marketing của đối thủ. 

Để từ đó doanh nghiệp có thể nhận định những lợi thế và bất lợi của mình so với đối thủ và thu thập những ý tưởng hay cho chiến lược của mình. 

Hãy học hỏi chứ đừng bắt chước y nguyên vì chìa khóa dẫn đến thành công của chiến lược marketing sản phẩm là gì? Đó là việc doanh nghiệp có thể tự tạo lối đi riêng cho mình dựa trên những kiến thức góp nhặt từ đối thủ.

Marketing sản phẩm là gì
Marketing sản phẩm là gì

Bước 4: Xác định mục tiêu cụ thể

Bạn cần xác định tham vọng của doanh nghiệp khi xây dựng chiến lược marketing sản phẩm để đưa ra những mục tiêu cần phải thực hiện. Chẳng hạn như số lượng khách hàng biết đến sản phẩm của mình, doanh số bán hàng cần đạt được trong quý đầu tiên hay mức độ phổ biến rộng rãi cần vươn đến của sản phẩm. 

Việc xác định được mục tiêu giúp doanh nghiệp thúc đẩy đội ngũ nhân viên phối hợp làm việc chặt chẽ để đạt được mục tiêu. Từ đó mang lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp.

Marketing sản phẩm là gì
Marketing sản phẩm là gì

Bước 5: Lựa chọn công cụ marketing 

Đến bước này, doanh nghiệp cần biết được công cụ marketing sản phẩm giúp thu hút khách hàng hiệu quả nhưng vẫn tối ưu được chi phí. 

Nếu như các công cụ marketing truyền thống vừa lỗi thời vừa tốn nhiều thời gian và tiền bạc thì marketing online chính là chìa khóa dẫn đến thành công nhanh chóng nhất dành cho doanh nghiệp.

Các công cụ marketing online phổ biến nhất hiện nay là:

 • Website Marketing
 • Social Networking
 • Search engine Marketing (Gồm Adword và SEO)
 • Email Marketing
 • Mobile Marketing
 • Viral Marketing
  Marketing sản phẩm là gì
  Marketing sản phẩm là gì

Bước 6: Xác định ngân sách 

“Có tiền mua tiên cũng được”, muốn một kế hoạch marketing sản phẩm thành công tốt đẹp thì tiền chinh là yếu tố được đặt lên hàng đầu. 

Doanh nghiệp cần xác định các phương án để không phải chi quá nhiều tiền cho hoạt động marketing nhưng vẫn thu hút được khách hàng tìm đến sản phẩm của mình. Hoặc nếu có nguồn lực dồi dào và không ngại chi tiền thì hãy mau chóng cụ thể hóa nó để sản phẩm của bạn nhanh chóng tiếp cận khách hàng hơn.

Marketing sản phẩm là gì
Marketing sản phẩm là gì

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã mở lối để các bạn tìm hiểu về kế hoạch marketing sản phẩm, cũng như giải đáp cho thắc mắc “Cách xây dựng kế hoạch marketing sản phẩm là gì?” Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!

Xem thêm:

Hướng dẫn lập bảng kế hoạch marketing online chi tiết và bài bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one