Hướng dẫn lập bảng kế hoạch marketing online chi tiết và bài bản

Marketing online là một chiến lược tiếp thị đang được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng nhờ sự phát triển của các phương tiện truyền thông kỹ thuật số và internet. Trong bài viết này, truyền thông TMS sẽ hướng dẫn bạn cách lập một bảng kế hoạch marketing online đơn giản và chuyên nghiệp nhất hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu 

Bước đi đầu tiên này đóng vai trò quan trọng trong quá trình lập một bảng kế hoạch marketing online vì việc xác định đúng tập khách hàng mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp triển khai kế hoạch marketing online nhắm đúng đối tượng khách hàng cần phục vụ, tối ưu thời gian và chi phí.  

Các doanh nghiệp cần phải tìm ra câu trả lời cho các mục sau: 

 • Độ tuổi của nhóm khách hàng mục tiêu.
 • Giới tính khách hàng. 
 • Trình độ học vấn. 
 • Công việc và mức thu nhập của khách hàng.. 
 • Tình trạng hôn nhân
 • Các yếu tố khách quan tác động đến quyết định mua hàng. 
 • Lý do khiến khách hàng tìm đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Những yêu cầu khác của khách hàng về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp
  Bảng kế hoạch marketing online
  Bảng kế hoạch marketing online

Bằng việc tìm hiểu kỹ càng các thông tin ở trên, doanh nghiệp có thể phân khúc khách hàng thành nhiều phân khúc khác nhau để nghiên cứu đưa ra hướng tiếp thị phù hợp nhất dành cho từng nhóm khách hàng.

Bước 2: Nghiên cứu khách hàng mục tiêu

Marketing online không chỉ đơn giản xoay quanh các công cụ quảng cáo trực tuyến, mà quá trình tìm hiểu và nghiên cứu khách hàng mục tiêu chính là mấu chốt làm nên sự thành công của một chiến lược tiếp thị trực tuyến. 

Lẽ dĩ nhiên là bạn phải hiểu khách hàng của mình thì mới bán được hàng, hãy nghiên cứu dựa trên những yếu tố sau đây:

 • Vấn đề khách hàng đang gặp phải là gì? 
 • Sản phẩm của bạn sẽ mang lại giá trị gì cho khách? 
 • Kênh online nào khách hàng thường xuyên sử dụng nhất? 
 • Những chủ đề mà khách hàng quan tâm trong cả đời sống và công việc?
  Bảng kế hoạch marketing online
  Bảng kế hoạch marketing online

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải khám phá nhu cầu ẩn sâu bên trong của khách hàng (customer insights) để càng hiểu rõ hơn nhu cầu và nguyện vọng của khách hàng, từ đó xây dựng một chiến lược tiếp thị online chuyên nghiệp thông qua hình ảnh, video,…

Bước 3: Xác định mục tiêu

Mục tiêu chính là kim chỉ nam giúp bảng kế hoạch marketing online được triển khai đúng hướng và là cột mốc để doanh nghiệp tiến hành các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu ấy, chẳng hạn như số người biết đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, số lượng người tìm đến nhờ tư vấn, số lượng người quyết định chi tiền để mua sản phẩm/dịch vụ.,…

Bảng kế hoạch marketing online
Bảng kế hoạch marketing online

Một mục tiêu cụ thể  sẽ được xây dựng dựa trên mô hình SMART, gồm: 

 • Specific (cụ thể, rõ ràng): Mục tiêu của bạn cần có một cột mốc cụ thể để hướng đến, chẳng hạn phải bán được 100 đơn hàng trong tháng đầu tiên và cho đến tháng thứ 3 là 400 đơn hàng. 
 • Measurable (đo đếm được): Doanh nghiệp cần đảm bảo mục tiêu đề ra của mình có thể đo lường và kiểm tra kết quả. 
 • Attainable (có thể đạt được): Khả năng chi tiền cho mục tiêu cũng là vấn đề mà doanh nghiệp cần lưu tâm, phải đảm bảo mục tiêu của bạn nằm trong khả năng giải ngân của doanh nghiệp để không bị cạn vốn giữa chừng. 
 • Relevant (liên quan đến mục tiêu) Mục tiêu cần phải phù hợp với định hướng kinh doanh của doanh nghiệp. 
 • Time-bound (thời gian hoàn thành): Mỗi mục tiêu cần có thời gian hoàn thành cụ thể để mang để mang lại lợi ích kịp thời cho doanh nghiệp.

Bước 4: Xác định ngân sách  

Ngân sách chính là yếu tố được đặt lên hàng đầu của mọi bảng kế hoạch marketing online, vì tùy theo mức độ đầu tư của doanh nghiệp mà kế hoạch marketing online sẽ được triển khai theo nhiều cấp độ khác nhau.

Doanh nghiệp cần xác định ngân sách cần chi cho các mục tiêu và hoạt động marketing để nhìn nhận khả năng của mình. Từ đó có kế hoạch chọn mục tiêu nên được ưu tiên hoàn thành trước để mang lại hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp.

Bảng kế hoạch marketing online
Bảng kế hoạch marketing online

Bước 5: Chọn công cụ marketing online

Có rất nhiều kênh marketing online cho bạn lựa chọn, chẳng hạn: website, mạng xã hội,  Facebook Ads, Zalo Ads, Google Adwords, Email Marketing,…

Tuy nhiên, việc lựa chọn kênh marketing online phải dựa trên nghiên cứu về hành vi sử dụng kênh online của khách hàng, cũng như ngân sách và nguồn lực của doanh nghiệp trước khi quyết định marketing trên kênh đó. 

Bảng kế hoạch marketing online
Bảng kế hoạch marketing online

Nếu bạn đang sử dụng Facebook và website để marketing online thì chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp chiến lược quảng cáo Facebook song song với dịch vụ SEO website để mang lại lợi ích về lâu về dài cho quá trình kinh doanh của mình. Cụ thể là thu hút khách hàng ghé thăm và tăng lượng đơn hàng nhanh chóng.

Bước 6: Thiết lập KPI cho từng kênh

Xác định và thiết lập KPI cho từng kênh marketing online chính là một bước đi giúp bạn hình thành khả năng phán đoán chuyên nghiệp vì sẽ luôn tồn tại những kênh khiến bạn gặp khó khăn trong việc xác định KPI. 

Bảng kế hoạch marketing online
Bảng kế hoạch marketing online

Nếu thành công với những kênh như vậy, tức là bạn đã có thể ước lượng được khả năng hiệu quả mỗi kênh mang lại, Từ đó hỗ trợ đắc lực cho việc lập những bảng kế hoạch marketing online tiếp theo.

Bước 7: Triển khai kế hoạch và đo lường hiệu chỉnh

Muốn một kế hoạch marketing online diễn ra suôn sẻ thì doanh nghiệp bạn cần thường xuyên kiểm tra tiến độ định kỳ để kiểm soát hiệu quả mà các kênh mang lại, đồng thời phát hiện và xử lý kịp thời những rủi ro có thể xảy ra. 

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã hướng dẫn cho bạn cách để xây dựng một bảng kế hoạch marketing online cụ thể và chuyên nghiệp nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one