5 chiến lược Marketing dịch vụ giúp bạn kinh doanh hiệu quả

Ngành dịch vụ đem lại cho khách hàng những sản phẩm vô hình, điều này khiến Marketing dịch vụ có điểm khác biệt so với tiếp thị các sản phẩm hữu hình khác. Dưới đây là 5 chiến lược mà bạn nên tham khảo trước khi lập kết hoạch tiếp thị cho sản phẩm ngành dịch vụ.

Copywriting: Đảm bảo khách hàng hiểu về dịch vụ của bạn

Như đã nói ở phần mở đầu, đặc thù ngành dịch vụ là sản phẩm của bạn vô hình, không thể cầm nắm hay nhìn thấy trực tiếp bằng mắt thường. Khách hàng của bạn rất khó hình dung được những gì mà bạn đem lại cho họ, đồng thời không thể so sánh để lựa chọn được đâu là sản phẩm dịch vụ vượt trội hơn. Trong trường hợp này, hãy sử dụng khả năng Copywriting để “phát họa” nên sản phẩm của mình, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về dịch vụ cũng như giá trị mà dịch vụ của bạn mang lại cho họ.

marketing dịch vụ
5 chiến lược Marketing dịch vụ giúp bạn kinh doanh hiệu quả

Kết hợp với quá trình khảo sát thị trường và insight khách hàng, Marketer sẽ biết được nhu cầu cũng như mong ước “thầm kín” của khách hàng mục tiêu.

Cái lợi của việc thông thạo kỹ năng Copywriting là bạn có thể sử dụng ngòi bút để tạo nên hình ảnh sản phẩm (ở đây là dịch vụ) của mình trong tâm trí khách hàng. Lúc này, tính vô hình của sản phẩm dịch vụ trở thành điểm mạnh khi nó không trói buộc, đóng khung nhận thức của khách hàng với một hình ảnh nhất định như khi họ nhìn thấy những sản phẩm hữu hình khác.

Tuy nhiên cũng vì vậy mà hãy trung thực và tiết chế việc phóng đại tính năng sản phẩm khi bạn làm Marketing dịch vụ.

Content Marketing: Thuyết phục và xây dựng lòng tin

Với Marketing dịch vụ, bạn không đơn giản vẽ ra cho người nghe một quảng cáo hấp dẫn và có thể lấy được lòng tin của họ. Ở ngành này, lòng tin được xây dựng dựa trên những giá trị thực tế mà bạn mang lại cho khách hàng. Vậy nếu chưa bao giờ trải nghiệm sản phẩm, làm sao khách hàng tin tưởng và thử dùng dịch vụ của bạn?

Câu trả lời nằm ở việc triển khai Content Marketing. Giá trị thực tế không gói gọn trong sản phẩm, mà còn có thể được hiểu như những thông tin bổ ích, có tính tham khảo mà bạn đem đến cho người xem. Thông qua tiếp thị nội dung, doanh nghiệp thể hiện cho khách hàng biết rằng họ quan tâm đến người xem và mong muốn chia sẻ thông tin, không chỉ với những ai đã và đang sử dụng dịch vụ của họ.

marketing dịch vụ
Content đóng vai trò quan trọng trong Marketing dịch vụ

Bên cạnh đó, Content Marketing là một cách quảng bá thương hiệu hiệu quả. Với những bài viết chuyên sâu về lĩnh vực của dịch vụ bạn cung cấp, người đọc ấn tượng với tính chuyên nghiệp của bạn, dần bị thuyết phục dẫn đến phát sinh nhu cầu mua hàng và thực hiện hành vi mua hàng. Như vậy, có thể nói tiếp thị nội dung là chiến lược quan trọng bạn không nên bỏ qua khi làm Marketing dịch vụ.

Facebook Ads: Tiếp cận và tăng độ nhận diện

Facebook là mạng xã hội có lượt người dùng cao vượt trội bên cạnh nhiều cái tên khác như Instagram, twistter, youtube,… Với những tính năng tuyệt vời hỗ trợ cho việc tiếp thị sản phẩm, thương hiệu và kết nối với khách hàng, Facebook là công cụ Markerting Online giá rẻ mà mọi doanh nghiệp nên nắm bắt và tận dụng.

Facebook Ads đem đến cho bạn nguồn truy cập khủng lồ với mức chi phí hợp lý. Đối với Facebook Ads, bạn hoàn toàn có thể khảo sát, nghiên cứu đối tượng khách hàng tiềm năng và dựa trên đó để triển khai các kế hoạch quảng cáo, tiếp thị phù hợp.

Nhìn chung, quảng cáo Facebook có nhiều loại và có thể được sử dụng để hướng đến nhiều mục đích khác nhau, như kêu gọi khách hàng trải nghiệm dịch vụ, thu thập data khách hàng, khảo sát mức độ hài lòng, tổ chức event, thông báo các chương trình khuyến mãi,… Đây chính là công cụ tuyệt vời đối với những ai làm Marketing dịch vụ.

Bắt tay với đối tác ở lĩnh vực liên quan

Hợp tác với các công ty hoạt động ở lĩnh vực liên quan là một trong những chiến lược Marketing dịch vụ mà doanh nghiệp nên xem xét. Chiến lược này dựa trên quy tắc đôi bên cùng có lợi và cùng phát triển, giúp bạn gia tăng phạm vi tiếp cận và số lượng khách hàng tiếp cận với sản phẩm.

Đối tác liên doanh phải là công ty hoạt động cùng lĩnh vực và không phải đối thủ cạnh tranh. Ví dụ, trong trường hợp bạn kinh doanh tour du lịch, có thể hợp tác với những đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng như spa, hay các đơn vị may đồng phục, mũ nón,…

Tiếp thị giới thiệu – Tiếng lành đồn xa

Sự tin tưởng của khách hàng là điều đặc biệt quan trọng với các doanh nghiệp ngành dịch vụ, bởi hoạt động kinh doanh của họ dựa vào con người, được đánh giá tốt xấu dựa trên trải nghiệm và mức độ hài lòng của khách hàng.

Việc một khách hàng gợi ý hay đề xuất sản phẩm của bạn đến người khác thậm chí còn hiệu quả hơn nhiều hình thức quảng cáo thương mại. Vì vậy, hãy cho khách hàng lí do để nói về dịch vụ của bạn bằng cách xây dựng chiến lược tiếp thị giới thiệu.

marketing dịch vụ
Marketing dịch vụ

Trên đây là 5 chiến lược Marketing dịch vụ từng được áp dụng và đem lại thành công cho nhiều doanh nghiệp. Liên hệ Truyền thông TMS để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn về lĩnh vực này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one