Marketing bao gồm những gì và có những mảng nào?

Marketing (tiếp thị) là phạm trù rộng lớn và có phần mông lung đối với người lần đầu tìm hiểu. Để hiểu khái quát về khái niệm này, cùng phân tách Marketing bao gồm những gì và những mảng nào nhé!

Marketing bao gồm những gì?

Marketing (hay tiếp thị) là những hoạt động mà doanh nghiệp thực hiện nhằm hướng đến thu hút, làm hài lòng khách hàng thông qua việc phát triển và tiếp thị thương hiệu, các sản phẩm. Marketing có rất nhiều cách thức triển khai, hoạt động dưới nhiều hình thức và sử dụng nhiều công cụ khác nhau, vì vậy khó có thể kể chi tiết Marketing bao gồm những gì.

Nhìn chung Marketing phân làm hai loại: Marketing truyền thống và Marketing hiện đại.

marketing bao gồm những gì
Marketing bao gồm những gì và có những mảng nào?

Marketing truyền thống

Tiếp thị truyền thống nhắm vào mục tiêu bán được sản phẩm và hầu như chỉ chú trọng vào khâu tiếp thị để tiêu thụ được những sản phẩm đã sản xuất. Các hoạt động Marketing truyền thống hầu như chỉ diễn ra ở thị trường, ở trong khâu tiêu thụ sản phẩm và không liên quan đến việc nghiên thị trường, dự đoán xu hướng,… Marketing truyền thống không có tính hệ thống và kết nối với các kế hoạch phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

Về mặt công cụ sử dụng, với cách thức truyền thống, Marketing bao gồm những gì? Cách thức tiếp thị này dùng những công cụ như báo chí, tờ rơi, poster, TV,… mà không sử dụng Internet hay kỹ thuật số.

Marketing hiện đại

Với Marketing hiện đại, nghiên cứu thị trường là khâu đầu tiên, có ảnh hưởng mang tính quyết định đến sản phẩm và khâu sản xuất. So với tiếp thị truyền thống, tiếp thị hiện đại có tính hệ thống, thể hiện qua việc nghiên cứu rõ tất cả các khâu trong quá trình sản xuất, phân phối, bán hàng, nghiên cứu tất cả các lĩnh vực và khía cạnh ảnh hưởng đến sản phẩm, nghiên cứu thị trường và dự đoán xu hướng,…

Những công cụ mà Marketing hiện tại sử dụng bao gồm thiết bị kỹ thuật số và những công cụ hoạt động trên nền tảng Internet.

Marketing có những mảng nào?

Sau khi hiểu khái quát về Marketing và Marketing gồm những gì, cùng điểm qua 4 mảng trong lĩnh vực tiếp thị này nhé!

Brand – Xây dựng thương hiệu

Mảng Brand phụ trách tất tần tật những vấn đề và yếu tố ảnh hưởng đến thương hiệu. Brand team đảm nhận công việc định vị thương hiệu, tăng độ nhận diện thương hiệu, truyền thông thương hiệu,… Họ đưa ra định hướng và các chiến lược nhằm xây dựng, phát triển thương hiệu của doanh nghiệp.

Nói đơn giản, Brand team giúp thương hiệu tranh giành chỗ đứng trong tâm trí khách hàng và khiến thương hiệu nổi bật, được biết đến rộng rãi.

Research – Nghiên cứu và phân tích thị trường

Như đã trình bày ở trên, tiếp thị hiện đại có tính hệ thống so với tiếp thị truyền thống. Phân tích và nghiên cứu thị trường cũng là một phần trong câu trả lời cho thắc mắc “Marketing bao gồm những gì?”. Ở mảng này, chuyên viên phân tích sẽ thu thập thông tin và dữ liệu trên thị trường, từ khách hàng và tiến hành nghiên cứu, giải đáp bí ẩn từ những dữ liệu đó, đưa ra chiến lược Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp.

marketing bao gồm những gì
Marketing bao gồm những gì?

Creative – Sáng tạo

Với Marketing, ý tưởng sáng tạo gia cố khả năng cạnh tranh của một chiến dịch tiếp thị. Những nhà sáng tạo nội dung tiếp nhận định hướng và mục tiêu từ Brand team, dựa trên chiến lược và kết quả nghiên cứu của Researcher để sáng tạo nên phương án truyền đạt thông điệp của sản phẩm, thương hiệu đến khách hàng.

Với tố chất sáng tạo, bộ phận này biết cách truyền tải điều nhà doanh nghiệp muốn nói một cách đặc biệt và thu hút. Sự sáng tạo của team Creative kết hợp giữa tính logic, phù hợp với yêu cầu của thương hiệu, doanh nghiệp và phải hiệu quả, đem về doanh thu.

Trade Marketing – Tiếp thị tại điểm bán

Mỗi mảng Marketing đều có “mặt trận” riêng của mình. Với Trade Marketing (hay tiếp thị điểm bán), họ phải “thuyết phục” người mua hàng lựa chọn và bỏ tiền ra cho sản phẩm của mình. Người làm Trade Marketing phải có tinh thần cạnh tranh cao, biết cách thu hút khách hàng với những chương trình, chiến dịch mà những bộ phận khác đề ra.

Hy vọng với bài viết này, bạn đã có cái nhìn khái quát và hiểu hơn về Marketing, Marketing bao gồm những gì và những mảng nào. Trong trường hợp bạn cần tư vấn chiến lược Marketing, liên hệ ngay Truyền thông TMS nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one