Marketing bản thân và 3 yếu tố cốt lõi

Ở thời đại mà bất cứ ai cũng muốn định vị bản thân và được công nhận, Marketing không còn là cụm từ dành riêng cho doanh nghiệp, tổ chức nữa. Marketing bản thân, hay Self Marketing, ra đời như một xu hướng tất yếu, giúp năng lực và thành quả của bạn được biết đến rộng rãi, từ đó hình thành thương hiệu và phát triển danh tiếng bản thân.

Marketing bản thân có thật sự quan trọng?

Thành công của mỗi người đến từ việc những gì họ tạo ra được công nhận và đánh giá cao. Nếu năng lực và thành quả của bạn được công nhận bởi nhiều người, bạn sẽ được biết đến rộng rãi hơn. Danh tiếng đem lại cho chúng ta nhiều thứ, trong đó quan trọng nhất là cơ hội.

marketing bản thân
Marketing bản thân

Rõ ràng, một người Marketing bản thân thành công được biết đến nhiều hơn, tiếp xúc với nhiều cơ hội phát triển hơn. Trong cùng một ngành nghề, những người xây dựng được thương hiệu cá nhân không phải là người giỏi nhất, song chắc chắn họ giỏi ở cả chuyên môn lẫn lĩnh vực tiếp thị. Những người này hiểu rõ điểm mạnh yếu của bản thân và có đóng góp xây dựng cộng đồng, đây chính là điểm khiến họ được coi trọng và công nhận.

Marketing bản thân có thể chỉ đơn giản trong việc làm đẹp hơn CV của bạn qua việc cho nhà tuyển dụng thấy rõ tiềm năng và những gì bạn làm được. Song nếu thành công, bạn đã hơn những ứng viên khác một cơ hội. Vì vậy Marketing và khẳng định khả năng của bản thân và điều quan trọng với những ai đang muốn phát triển trong công việc, sự nghiệp.

Yếu tố cốt lõi của việc xây dựng “thương hiệu” riêng

Marketing bản thân không giống việc tiếp thị danh tiếng cho một doanh nghiệp, tổ chức. Hình thức này có tính cá nhân và có thể thay đổi bởi suy cho cùng, định hướng của một người thường dễ thay đổi hơn định hướng phát triển của một công ty, doanh nghiệp. Vậy đâu là yếu tố cốt lõi của việc xây dựng thương hiệu cá nhân? Hãy cùng TMS tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Bản sắc riêng

Là một cá nhân, trong quá trình Marketing bản thân, lợi thế của bạn nằm ở bản sắc riêng. Bản sắc này có thể được thể hiện qua giọng văn, thói quen ứng xử, quan điểm cá nhân, cách giải quyết vấn đề,… Tất cả những yếu tố này sẽ có sức hấp dẫn đối với một bộ phận “khách hàng” có điểm tương đồng với bạn.

Khi một “khách hàng” tỏ ra hứng thú với thương hiệu cá nhân mà bạn tạo dựng, họ phần nào đó tìm thấy sự đồng cảm hoặc mối liên kết với bạn ở nhiều khía cạnh khác nhau. Giữ vững bản sắc khiến bạn không bị nhầm lẫn hay lu mờ bởi hàng trăm nghìn người nổi tiếng đang hoạt động ở lĩnh vực tương tự, giúp bạn luôn có sức hút với một bộ phận “khách hàng” nhất định.

“Giá trị” mà bạn thực sự mang lại

Thương hiệu của một doanh nghiệp có thể được xây dựng từ nhiều điều, trong đó quan trọng nhất vẫn là chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Với Marketing bản thân, bạn phải đảm bảo nội dung hay những gì mà mình đem đến cho “khách hàng” thực sự mang lại giá trị.

marketing bản thân
Marketing bản thân – Xây dựng “thương hiệu” của riêng bạn

“Thùng rỗng kêu to” đem lại hiệu quả tiêu cực cho mỗi chiến dịch tiếp thị, điều này đúng với cả Marketing bản thân. Đa phần những ai xây dựng thương hiệu đều hướng đến một lĩnh vực, ngành nghề nhất định. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được nhận xét từ nhiều người đang hoạt động chung lĩnh vực, những người mới bước vào nghề và cả những ai đã có kinh nghiệm lâu năm.

Với một cộng đồng, giá trị bạn mang lại mới thực sự là thứ giúp bạn được công nhận và xa hơn là được hưởng hiệu ứng đám đông, “tiếng lành đồn xa”.

Tiếp thị đúng cách

Marketing bản thân là con đường tiếp thị từ người đến người, vì vậy nhiều người nổi tiếng đã chọn hình thức Content Marketing làm nền tảng để kết nối với người xem, độc giả cùng lĩnh vực.

Đối với các hình thức Marketing bản thân, khách hàng sẽ đánh giá những gì bạn đem lại khác với những sản phẩm, dịch vụ của một doanh nghiệp, cách họ tiếp nhận thông điệp và thông tin cũng khác đi. Những ai bước đầu xây dựng thương hiệu cá nhân thường không dùng những hình thức tiếp thị như Facebook Ads hay Google Ads, bởi “khách hàng” của họ không phải là những người có nhu cầu “mua hàng” ngay từ đầu.

Như vậy, để tiếp cận đối tượng, bạn phải nuôi dưỡng niềm tin trong họ thông qua những giá trị, nội dung mà mình mang lại. Xác định được khách hàng mục tiêu và nắm bắt tâm lý của họ sẽ giúp bạn hình thành chiến lược và lựa chọn kênh tiếp thị hiệu quả. Lời khuyên cho những ai bước đầu làm quen với Marketing bản thân là hãy đảm bảo tăng khả năng hiển thị của bản thân và tìm kiếm sự kết nối với cộng đồng, giúp họ tháo gỡ những vướng mắc bằng chính kinh nghiệm và sự hiểu biết của bản thân.

marketing bản thân
Marketing bản thân cần sự đầu tư nghiêm túc thì mới bền vững

Marketing bản thân không hề đơn giản, quan trọng là bạn theo đúng lộ trình và định hướng riêng của mình. Hãy giữ nguyên bản sắc, trau dồi năng lực và lựa chọn những phương thức tiếp thị phù hợp, những giá trị bạn mang lại chắc chắn sẽ được công nhận và biết đến rộng rãi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one