Những điều cần biết về marketing B2B

Hiện nay có 2 loại khách hàng mục tiêu thường được các công ty nhắm đến, đó là khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp, và chiến lược marketing đến mỗi loại khách hàng mục tiêu thường rất khác nhau. Trong bài viết này, TMS sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn về một phương thức marketing đặc biệt, đó là marketing B2B.  

Khái niệm về chiến lược Marketing B2B 

Marketing B2B (Marketing Business to Business) là một phương thức marketing hướng đến đối tượng mua hàng là các doanh nghiệp và tổ chức. Khác với B2C (Business to Customer),  B2B sẽ nhắm đến bất kỳ phòng ban hay cá nhân nào có quyền ra quyết định hoặc có ảnh hưởng đến quyết định quyết định mua hàng của doanh nghiệp.

marketing b2b
Marketing B2B

Các công ty chuyên bán các sản phẩm của mình cho các công ty khác như hỗ trợ phần mềm (SaaS), giải pháp bảo mật, công cụ, đồ dùng văn phòng,…sẽ rất phù hợp để sử dụng chiến lược marketing B2B. Bên cạnh đó, cũng không ít các công ty hiện nay đang hoạt động với cả 2 hình thức B2B và B2C. 

Một vài ví dụ về marketing B2B 

Sự phát triển của các nền tảng công nghệ số đã và đang giúp ích các công ty rất nhiều trong việc hoạch định chiến lược marketing B2B phù hợp, từ đó việc bán hàng trực tiếp cho các doanh nghiệp sẽ đạt hiệu quả cao hơn và tăng nhanh doanh số bán hàng. 

Một vài kênh marketing B2B hiệu quả thường được sử dụng đó là: 

  • Inbound Marketing: Các chiến lược Digital marketing phổ biến hiện nay như Content Marketing và SEO thường lấy Inbound Marketing làm nền tảng cơ bản. Với Inbound Marketing, các công ty có thể nâng cao triển vọng bán hàng cho thương hiệu của công ty chứ không cần phải chủ động tìm kiếm khách hàng thông qua các hoạt động Outbound Marketing. 
  • SEO: Đây chính là phương pháp hữu hiệu để giúp người dùng và khách hàng tiềm năng dễ dàng tiếp cận với thương hiệu của công ty, vì Google sẽ thu thập dữ liệu và tăng mức độ hiển thị website của công ty đến khách hàng.  
  • Content Marketing: Tăng cường độ nhận diện thương hiệu và giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp. Từ đó sẽ lôi kéo hơn được thêm nhiều khách hàng tiềm năng tìm đến thương hiệu của công ty một cách dễ dàng hơn. 
  • Account-based marketing: ở kênh marketing B2B này, công ty có thể tập trung tiếp cận vào những khách hàng cụ thể, từ đó đem lại giá trị lợi nhuận cao hơn.

Các mô hình bán hàng B2B phổ biến 

Hiện nay có 4 mô hình công ty hoạt động marketing B2B khác nhau tùy theo tính chất hoạt động.

Mô hình marketing B2B chủ yếu là bên mua 

Đây là mô hình ít gặp nhất vì hiện nay hầu hết các công ty B2B đều muốn bán sản phẩm của mình đến cho khách hàng. 

Các công ty này sẽ đóng vai trò chủ đạo và nhập các nguồn hàng, sản phẩm từ bên thứ ba. Vài công ty còn có cả website để đăng lên các nhu cầu về sản phẩm cần mua, từ đó các đơn vị bán hàng sẽ vào báo giá và cung cấp sản phẩm theo đúng nhu cầu mà các công ty đó cần.

marketing b2b
Marketing B2B

Mô hình marketing B2B chủ yếu là bên bán

Đây là loại hình phổ biến nhất tại thị trường B2B Việt Nam. Các công ty hoạt động marketing B2B này thường có một trang thương mại điện tử để đăng và cung cấp các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đến các doanh nghiệp bên thứ 3, có thể bán lẻ và sỉ. 

Mô hình marketing B2B trung gian 

Ở mô hình này, hai bên bán và mua sẽ tiến hành trao đổi sản phẩm và dịch vụ với nhau qua các sàn giao dịch thương mại điện tử trung gian như Tiki, Shopee, Lazada,…

Bên bán sẽ đăng các sản phẩm của mình lên và hoạt động quảng bá hình ảnh sản phẩm. Bên cần mua sẽ đặt hàng và giao dịch trực tiếp dưới sự bảo vệ quyền lợi theo các chính sách của mỗi trang thương mại điện tử trung gian. 

Mô hình marketing B2B hợp tác thương mại

Tuy có vẻ tương đồng với mô hình marketing B2B trung gian nhưng mô hình này mang tính chất tập trung do thuộc quyền sở hữu của nhiều đơn vị khác nhau và thường được hiển thị dưới dạng các sàn giao dịch điện tử. 

  • Thị trường điện tử
  • Sàn giao dịch thương mại 
  • Cộng đồng thương mại
  • Sàn giao dịch Internet

Trên đây là những thông tin cơ bản về marketing B2B Truyền thông TMS đã tổng hợp và đem đến cho các bạn. Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về chiến lược marketing B2B thì hãy liên lạc với chúng tôi ngay nhé!  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one