Marketing có những mảng nào? Marketing ảnh hưởng ra sao?

Digital Marketing là một hình thức tiếp thị không thể thiếu đối với bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào nếu muốn hình thành và quảng bá hình ảnh, thúc đẩy doanh số của sản phẩm. Vậy marketing có những mảng nào? Cùng TMS tìm hiểu thông qua bài viết này nhé! 

Sơ lược về marketing 

Marketing được hiểu là tập hợp các quy trình trong trong chiến lược kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp nhằm tạo dựng mối quan hệ với khách hàng. Từ đó thu hút được một lượng khách hàng đáng kể tiếp cận thương hiệu và biến họ thành những khách hàng “ruột”.

marketing có những mảng nào
Marketing có những mảng nào?

Trên thực tế, tùy vào thời điểm sẽ có rất nhiều cách hiểu khác nhau về marketing. Thời điểm hiện tại với sự phát triển của các phương tiện truyền thông đại chúng, marketing còn được hiểu là việc lựa chọn kênh truyền thông và các sản phẩm phù hợp để tiếp thị đến tập khách hàng tiềm năng trên thị trường.  

Vai trò của to lớn của marketing 

Bộ phận marketing được xem là “bộ mặt” và “viên ngọc quý” của mọi doanh nghiệp. Vì các hoạt động marketing góp phần đáng kể vào việc tăng doanh thu, thúc đẩy hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả. Tuy nhiên liệu marketing chỉ đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp? 

Đối với doanh nghiệp

Những hoạt động như quảng cáo, bán hàng, lên ý tưởng của bộ phận marketing giúp doanh nghiệp hiểu biết hơn về thị trường đầy biến động. Do đó doanh nghiệp sẽ duy trì được vị thế của mình và thích ứng tốt hơn với những thay đổi trên thị trường.

Bên cạnh đó, marketing còn giúp doanh nghiệp tạo dựng được mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng thông qua việc quảng bá và tiếp thị sản phẩm. Công ty có thể tiếp thu ý kiến đánh giá của khách hàng để  cải thiện chất lượng dịch vụ và sản phẩm.

Đối với người tiêu dùng 

Marketing giúp cho người tiêu dùng hiểu giá trị của sản phẩm, dịch vụ mà mình lựa chọn. Từ đó giúp khách hàng cảm thấy đồng tiền mình bỏ ra để mua sản phẩm, dịch vụ là hoàn toàn toàn xứng đáng. 

Bên cạnh đó, marketing còn cung cấp những thông tin cần thiết về sản phẩm như giá thành, cách mua sản phẩm, dịch vụ,…

marketing có những mảng nào
Marketing có những mảng nào?

Đối với xã hội

Các hoạt động marketing của các doanh nghiệp góp phần thúc đẩy sự phát triển của hoạt động bán buôn, bán lẻ, vận tải và xuất nhập khẩu. Chính vì vậy, marketing đóng góp một phần không nhỏ trong việc nâng cao hiệu quả kinh tế, phúc lợi và mức sống xã hội, đem lại cho mọi người cơ hội việc làm, từ đó có một cuộc sống ấm no. 

Marketing có những mảng nào? 

Brand Team 

Đây chính là phần đầu tiên của lời giải đáp cho câu hỏi “marketing có những mảng nào?”. Brand team là một mảng rất quan trọng trong các hoạt động của marketing. Người làm brand team có nhiệm vụ quản lý, lên kế hoạch và chăm sóc các yếu tố liên quan đến thương hiệu như định vị giá trị, nhận diện, truyền thông thương hiệu,… Có thể nói rằng brand team chính là người xây dựng nên thương hiệu.

Public Relations

Đây là bộ phận có trách nhiệm đại diện cho công ty giao tiếp với truyền thông, người tiêu dùng, nhân viên,… Họ thường viết các thông cáo báo chí nhằm quảng bá sản phẩm lên các kênh truyền thông hoặc thông báo cho cộng đồng đầu tư về tình hình kinh doanh hay các kết quả tài chính.

Research agency

Người làm tại mảng này cần phải hiểu rõ thị trường, khách hàng. Họ có trách nhiệm nghiên cứu thị trường, thu thập các thông tin dữ liệu. Từ đó đưa ra những câu trả lời rõ ràng và chính xác cho những thắc mắc của khách hàng. Một chiến lược marketing thành công không thể thiếu sự đóng góp của những người hùng thầm lặng đến từ research agency.

Creative agency

Đây là mảng chịu trách nhiệm lên ý tưởng, định hướng và mục tiêu cho mọi chiến dịch marketing nhằm truyền tải thông điệp của sản phẩm đến khách hàng. Creative agency chính là những người trực tiếp biến ý tưởng thành hiện thực dưới dạng hình ảnh, âm thành nhằm tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả nhất.

marketing có những mảng nào
Marketing có những mảng nào?

Trade Marketing

Đây chính là mảng trực tiếp đưa sản phẩm đến tay khách hàng thông qua các kênh bán hàng trên thị trường. Những người làm tại trade marketing sẽ thuyết phục khách hàng chốt đơn, sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Càng có nhiều chương trình khuyến mãi và các hoạt động kích cầu thì hoạt động của trade marketing càng trở nên thuận lợi.

Như vậy thông qua bài viết này, Truyền thông TMS đã đem đến cho các bạn câu trả lời trọn vẹn cho câu hỏi “marketing có những mảng nào?”. Nếu các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về các gói marketing thực chiến đạt hiệu quả cao với giá thành hấp dẫn thì hãy liên hệ với chúng tôi thông qua các kênh liên lạc dưới đây nhé! ma

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one