Khám phá top 4 chiến lược xây dựng lòng trung thành thương hiệu

Xây dựng lòng trung thành thương hiệu ở khách hàng là môn nghệ thuật mà bất kỳ một người làm kinh doanh nào cũng phải theo học và thực hành nhuần nhuyễn. Vậy làm thế nào để lấy được lòng trung thành thương hiệu từ khách hàng? Cùng truyền thông TMS tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tổng quan về lòng trung thành thương hiệu? 

Định nghĩa

Lòng trung thành thương hiệu (Brand Loyalty) là thuật ngữ chỉ hành động mua hàng thường xuyên của khách hàng tại một thương hiệu bất kể họ có bị cám dỗ bởi những thương hiệu khác trên thị trường.

Lòng trung thành thương hiệu
Lòng trung thành thương hiệu

Một doanh nghiệp có thể tạo dựng mối liên kết chặt chẽ này với khách hàng của mình bằng cách thấu hiểu sâu sắc sở thích, hành vi tiêu dùng của khách hàng để phát triển những sản phẩm và chiến lược truyền thông mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách. Từ đó, họ sẽ dần dần yêu thích và gắn bó với thương hiệu của doanh nghiệp để rồi trở thành một khách hàng trung thành. 

Phân biệt lòng trung thành thương hiệu và lòng trung thành của khách hàng

Hai thuật ngữ này thường khiến chúng ta nhầm lẫn rằng chúng là một vì đều mang hàm ý về sự gắn bó của khách hàng với một thương hiệu. Tuy nhiên thực tế chúng lại rất khác nhau, cụ thể như thế nào? 

  • Lòng trung thành thương hiệu được xác định bởi liên kết cảm xúc của khách hàng đối với thương hiệu của doanh nghiệp dựa trên giá trị danh tiếng và trải nghiệm mà thương hiệu mang đến cho khách hàng. 
  • Trong khi đó, lòng trung thành của khách hàng thường đến từ các chính sách về giá cả đầy hấp dẫn mà doanh nghiệp dùng để thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của họ. Tuy nhiên sự liên kết này thường không kéo dài lâu, vì khi doanh nghiệp kết thúc chương trình ưu đãi giá thì khách hàng có thể quay lưng bỏ đi, hoàn toàn đối lập với lòng trung thành thương hiệu.
    Lòng trung thành thương hiệu
    Lòng trung thành thương hiệu

Top 4 chiến lược xây dựng lòng trung thành thương hiệu phổ biến nhất hiện nay

Luôn giữ sự tương tác với khách hàng

Doanh nghiệp cần xây dựng một đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để sẵn sàng tìm kiếm và tiếp cận với nhiều khách hàng ở nhiều kênh xã hội khác nhau nhằm tư vấn, giải đáp thắc mắc của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Lòng trung thành thương hiệu
Lòng trung thành thương hiệu

Sau khi khách đã mua hàng thành công thì các chuyên viên tư vấn cũng không được quên duy trì sự tương tác với khách hàng bằng cách thường xuyên cho họ thông tin về sản phẩm, sự kiện mới. Đặc biệt là gửi lời chúc đến khách hàng vào những dịp sinh nhật hay lễ Tết để khách cảm thấy mình được doanh nghiệp quan tâm, từ đó gia tăng thiện cảm và gắn bó lâu dài hơn với thương hiệu của doanh nghiệp. 

Lắng nghe phản hồi và mong muốn của khách hàng

Bạn cho rằng mình sản phẩm của mình có chất lượng tốt. Bạn cho rằng chiến lược kinh doanh của mình đang được vận hành hiệu quả. Tuy nhiên lượng khách hàng của bạn đang nhỏ giọt và dần biến mất, tại sao lại như vậy? Đó là bởi bạn không biết lắng nghe khách hàng.

Lòng trung thành thương hiệu
Lòng trung thành thương hiệu

Muốn xây dựng lòng trung thành thương hiệu ở khách hàng, doanh nghiệp cần vận dụng những sự tương tác trên các kênh xã hội để có thể xin feedback của khách hàng, lắng nghe những nhu cầu của họ về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Dựa trên feedback, doanh nghiệp có thể thực hiện những thay đổi, cải tiến về chất lượng sản phẩm hay chất lượng dịch vụ để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng ở lần ghé thăm sau. 

Thiết kế logo ấn tượng và bắt mắt

Logo chính là bộ mặt của một thương hiệu, là phương tiện để truyền tải một cách khái quát nhất thông điệp và tinh thần của sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. 

Do đó việc đầu tư thiết kế một logo ấn tượng và một màu sắc đặc trưng góp phần thể hiện cá tính thương hiệu và lấy được lòng trung thành thương hiệu từ khách hàng. 

Ví dụ màu đỏ trong logo của Coca Cola thể hiện sự trẻ trung và tràn đầy sức sống. Miinh chứng là sản phẩm nước ngọt có ga của họ chủ yếu phục vụ tập khách hàng trẻ tuổi.

Lòng trung thành thương hiệu
Lòng trung thành thương hiệu

Làm việc với các influencers

Influencers với danh tiếng và tầm ảnh hưởng của họ là đối tác cực phù hợp để giúp doanh nghiệp gây dựng tiếng vang cho mình, từ đó xây dựng lòng trung thành thương hiệu một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Lòng trung thành thương hiệu
Lòng trung thành thương hiệu

Cần lưu ý rằng doanh nghiệp phải lựa chọn những influencers có thể ngay lập tức đưa ra tuyên bố về giá trị của thương hiệu để góp phần thúc đẩy sự thành công của chiến lược thương hiệu.

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quan hơn về những chiến lược xây dựng lòng trung thành thương hiệu phổ biến và mang lại nhiều giá trị về lâu dài cho doanh nghiệp. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one