Bí quyết xây dựng lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm

Tiếp cận và chăm sóc khách hàng mới tiêu tốn của doanh nghiệp không ít thời gian, công sức và tiền bạc. Chính vì vậy, việc xây dựng lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm là một chiến lược mà mọi doanh nghiệp phải đặc biệt chú trọng để đảm bảo mang lại lợi nhuận về lâu về dài. 

Lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm là gì?

Lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm là hành động thường xuyên chi tiền mua một hay nhiều dòng sản phẩm chỉ tại một thương hiệu duy nhất của khách hàng, dù họ có bị nhiều thương hiệu khác lôi kéo, cám dỗ bằng các chính sách giá cả hấp dẫn.

Lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm
Lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm

Lý do cho hành động này chính là vì những sản phẩm và dịch vụ mà thương hiệu cung cấp khiến khách hàng hết sức hài lòng và họ sẵn sàng chi tiền để mua bản nâng cấp tiếp theo của những sản phẩm ấy dù có bị ảnh hưởng bởi các yếu tố về giá hay số lượng. 

Lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm quan trọng đến thế nào? 

Khẳng định giá trị của thương hiệu

Việc xây dựng được lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm của mình thì tức là doanh nghiệp đã thành công trong việc cung cấp cho khách những sản phẩm chất lượng và vượt ngoài tầm mong đợi của họ. Đây là tiền đề để thương hiệu của doanh nghiệp bạn phát triển và cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. 

Bên cạnh đó, nhờ có được một tập khách hàng trung thành mà doanh nghiệp có thể đảm bảo doanh thu và lợi nhuận của mình sẽ tăng trưởng một cách bền vững. Vì không chỉ sẵn sàng chi tiền mua sản phẩm của bạn trong mọi thời điểm, những khách hàng trung thành này cũng sẽ giới thiệu sản phẩm của bạn đến người thân và bạn bè. Thế là bạn sắp có thêm một tập khách hàng trung thành nữa mà không phải tốn quá nhiều công sức.

Lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm
Lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm

Tiết kiệm chi phí hiệu quả  

Việc tiếp cận và tiếp thị sản phẩm cho một khách hàng mới bao giờ cũng tốn kém và mất nhiều thời gian so với việc giữ chân khách hàng hiện tại, từ chi phí quảng cáo, marketing, thuê điểm trưng bày sản phẩm,…Do đó xây dựng lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm sẽ tiết kiệm cho doanh nghiệp của bạn một khoản ngân sách không hề nhỏ. 

Cụ thể, nếu tăng tỷ lệ giữ chân thành công khách hàng lên 2% bằng những chiến lược linh hoạt thì doanh nghiệp của bạn có thể giảm đến 10% cho các chi phí hoạt động. Từ đó lợi nhuận đi lên, tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp cũng ngày càng được xây chắc. 

Những phương pháp xây dựng lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm

Tăng mức độ gắn kết của khách hàng với sản phẩm

Đây là một trong những cách xây dựng lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm thường được dùng nhất. Nếu khách hàng đang sử dụng sản phẩm của bạn thì hãy tìm cách tăng mức độ phụ thuộc của họ đối với sản phẩm như giới thiệu các tiện ích kèm theo sản phẩm và khách hàng cần trả tiền để sử dụng. Nếu sản phẩm của bạn là một ứng dụng di động, có thể gửi đến khách những thông điệp chào mời để họ nhanh chóng truy cập và sử dụng ứng dụng.

Lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm
Lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm

Giải quyết nhanh chóng các vấn đề của khách hàng

Trong quá trình sử dụng sản phẩm, khách hàng sẽ không may gặp phải những rủi ro đáng tiếc xảy ra với sản phẩm. Là một nhà bán hàng, nhiệm vụ của bạn trong tình huống này đó là đưa ra những phương án giải quyết vấn đề của khách hàng thật nhanh chóng như đổi trả, đền bù,…để khách cảm thấy mình không bị bỏ rơi và yên tâm sử dụng tiếp sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm
Lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm

Lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm đến từ đây chứ chẳng đâu xa, hãy chăm chỉ thực hiện các cuộc khảo sát trong suốt quá trình khách hàng sử dụng sản phẩm để nhanh chóng phát hiện vấn đề và xử lý chúng. Tất cả nhằm nâng cao trải nghiệm và sự thiện cảm của khách hàng dành cho sản phẩm/dịch vụ. 

Thể hiện lòng biết ơn của bạn 

Việc giữ chân khách hàng trung thành với sản phẩm không chỉ đơn thuần là cung cấp các chương trình ưu đãi về giá, vì bạn làm được, thì đối thủ của bạn cũng làm được và thậm chí là làm tốt hơn bạn.

Lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm
Lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm

Thay vào đó, hãy thể hiện sự khác biệt và chân thành của mình bằng cách bày tỏ lòng biết ơn với khách hàng mua sản phẩm bằng những ghi chú viết tay, tin nhắn cảm ơn trực tiếp sau khi khách vừa mua hàng hoặc các tấm thiệp đặc biệt vào ngày lễ. Chỉ một hành động nhỏ này thôi cũng đủ khiến khách thiện cảm về sản phẩm/dịch vụ của bạn. 

Hãy liên tục cải tiến sản phẩm

Không có cách xây dựng lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm nào hiệu quả hơn việc sản phẩm của bạn cung cấp cho khách hàng nhiều giá trị hữu hình và vô hình trong quá trình sử dụng.

Lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm
Lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm

Hãy thường xuyên nghiên cứu, cải tiến tính năng và chất lượng của sản phẩm để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mới mẻ trong quá trình sử dụng. Khách hàng sẽ từ cảm giác hứng thú đến hài lòng và sau cùng là “yêu” luôn sản phẩm ấy. 

Trên đây là chia sẻ của truyền thông TMS về những phương pháp xây dựng lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm của một thương hiệu. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về bài viết này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one