Giải mã cách xây dựng chiến lược marketing cho bán hàng online

Internet là một thị trường đầy tiềm năng dành cho các hoạt động kinh doanh online của nhiều cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên việc không biết cách chạy chiến dịch marketing hoặc đã chạy rồi nhưng không hiệu quả là nguyên nhân khiến tình hình kinh doanh online của nhiều doanh nghiệp chưa đem lại lợi nhuận cao. Chính vì vậy, hãy theo dõi bài viết này để biết cách xây dựng một chiến lược marketing cho bán hàng online thật chuyên nghiệp nhé!

Tầm quan trọng của một chiến lược marketing cho bán hàng online

Giúp khách hàng biết đến thương hiệu và sản phẩm

Khi mới bắt đầu gia nhập thị trường kinh doanh online, bạn sẽ cần đến một chiến lược marketing cho bán hàng online để giúp bạn xác định đúng thị trường mục tiêu và lựa chọn kênh truyền thông. Tất cả nhằm truyền tải thông điệp về thương hiệu và sản phẩm đến với những khách hàng tiềm năng tại thị trường ấy.

Chiến lược marketing cho bán hàng online
Chiến lược marketing cho bán hàng online

Hoạt động marketing hiệu quả sẽ khiến khách hàng bị thu hút bởi sản phẩm mà bạn cung cấp. Từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi và thúc đẩy doanh thu nhanh chóng.

Tăng khả năng tiếp cận khách hàng

Việc mở một shop online và chạy chiến lược marketing cho nó giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí cho mặt bằng trưng bày sản phẩm mà vẫn có thể tiếp thị sản phẩm cho khách hàng.

Chiến lược marketing cho bán hàng online
Chiến lược marketing cho bán hàng online

Về phía khách hàng, nhờ mua hàng trên internet, khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận với sản phẩm của bạn thông qua các kênh vận chuyển mà không cần phải trực tiếp vượt nhiều cây số đến cửa hàng như bán hàng truyền thống. 

Tăng giá trị của sản phẩm trong mắt khách hàng

Với một chiến lược marketing cho bán hàng online chi tiết và bài bản, bạn có thể dễ dàng truyền tải đến khách hàng những giá trị của sản phẩm, tức là giúp khách hàng nhận ra rằng sản phẩm mà bạn cung cấp giúp họ giải quyết những nhu cầu nào, có đáng tiền hay không,…

Chiến lược marketing cho bán hàng online
Chiến lược marketing cho bán hàng online

Do đó, việc tạo ra cảm nhận về giá trị sản phẩm ngay trong thông điệp marketing là rất quan trọng. Nếu không đáp ứng được yếu tố này, khách hàng nhiều khả năng sẽ bỏ qua luôn sản phẩm của bạn. 

Quy trình lập chiến lược marketing cho bán hàng online 

Bước 1: Xác định mục tiêu của chiến lược

Việc xác định và đề ra những mục tiêu cụ thể giúp chiến lược marketing của bạn được triển khai đúng hướng, đúng tiến độ và đạt được nhiều thành công về lâu về dài.

Chiến lược marketing cho bán hàng online
Chiến lược marketing cho bán hàng online

Một chiến lược marketing thường sẽ có 1 trong 4 mục tiêu sau mà bạn cần đạt được: 

 • Mục tiêu thông tin: Truyền tải những thông tin về sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp đến với khách hàng mục tiêu. 
 • Mục tiêu thuyết phục: Thuyết phục, lôi kéo khách hàng quan tâm và mua sản phẩm của bạn. 
 • Mục tiêu gợi nhớ: Giúp khách hàng luôn nhớ đến bạn và sản phẩm của bạn bằng cách cài vào bộ nhớ của khách một nội dung có liên quan đến thương hiệu, sản phẩm. 
 • Mục tiêu cạnh tranh với đối thủ: Làm nổi bật những giá trị và công dụng của sản phẩm để chứng tỏ sự vượt trội so với sản phẩm của đối thủ. 

Bước 2: Xây dựng ngân sách

Ngân sách chính là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại của một chiến lược marketing cho bán hàng online

Nếu bạn có nguồn vốn lớn thì bạn có thể đầu tư quảng cáo rầm rộ cho thương hiệu và sản phẩm của mình. Còn ngược lại thì bạn hãy tính toán và cân bằng các khoản chi để không tốn quá nhiều vào các chiến dịch quảng cáo nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.

Chiến lược marketing cho bán hàng online
Chiến lược marketing cho bán hàng online

Tùy vào ngân sách và định hướng của mình mà bạn có thể chọn một trong các chiến dịch quảng cáo sau đây: 

 • Thuê các Agency chuyên nghiệp để làm quảng cáo. 
 • Sử dụng các dịch vụ quảng cáo trả phí như Facebook Ads, Google Ads,…
 • Thuê Influencer quảng cáo cho sản phẩm của bạn
 • ….

Chú ý: Bạn cần theo dõi sát sao hiệu quả và lợi nhuận mà chiến dịch quảng cáo mang lại cho hoạt động bán hàng online của mình để quyết định có nên tiếp tục thực hiện chiến dịch quảng cáo hay không.

Bước 3: Xây dựng thông điệp marketing 

Đây chính là yếu tố cốt lõi của một chiến lược marketing, vì một thông điệp mang nhiều ý nghĩa và ấn tượng sẽ thu hút thêm nhiều sự chú ý từ khách hàng tiềm năng. Từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu một cách hiệu quả.

Chiến lược marketing cho bán hàng online
Chiến lược marketing cho bán hàng online

Một thông điệp marketing thường sẽ phụ thuộc vào mục tiêu mà chiến lược của bạn hướng đến, đặc biệt phải đảm bảo ngắn gọn, súc tích và dễ nhớ. Cụ thể: 

 • Mục tiêu quảng cáo: Nội dung thông điệp sẽ xoay quanh mục đích cung cấp mọi thông tin của sản phẩm bạn đang kinh doanh online (nhãn hiệu, hình dáng, công dụng,…) đến với khách hàng. 
 • Mục tiêu thuyết phục: Nội dung thông điệp sẽ tập trung vào những giá trị mà sản phẩm có thể đem đến cho khách hàng. 
 • Mục tiêu gợi nhớ: Nội dung thường là nêu bật một tính năng của sản phẩm  để gây ấn tượng lâu dài cho khách hàng. 
 • Mục tiêu cạnh tranh: Đi sâu vào phân tích những ưu điểm của sản phẩm mà bạn cung cấp so với với sản phẩm của đối thủ. 

Bước 4: Lựa chọn phương tiện truyền thông 

Sự phát triển của internet mang đến cho bạn rất nhiều sự lựa chọn về phương tiện truyền thông để triển khai chiến lược marketing cho bán hàng online. Tuy nhiên có một vài lưu ý bạn cần nhớ khi lựa chọn phương tiện truyền thông:

 • Thứ nhất: Bạn cần chú ý đến khả năng chi tiền cho các phương tiện truyền thông và xem xét liệu chúng có phù hợp với sản phẩm, phân khúc khách hàng của bạn hay không. Ví dụ sản phẩm hướng đến những người trẻ năng động thì bạn hãy chọn quảng cáo qua Forum, Website, Youtube, mạng xã hội,….
 • Thứ hai: Hãy lựa chọn thời điểm chạy marketing trên các phương tiện truyền thông một cách hợp lý dựa trên thói quen và hành vi của khách hàng mục tiêu để tiết kiệm tối đa chi phí quảng cáo.
  Chiến lược marketing cho bán hàng online
  Chiến lược marketing cho bán hàng online

Trên đây là hướng dẫn chi tiết của truyền thông TMS về cách xây dựng chiến lược marketing cho bán hàng online đảm bảo chuyên nghiệp và mang về lợi nhuận hấp dẫn cho bạn. Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one