Lỗi Syntax Error trong WordPress và 3 cách khắc phục

Trong quá trình thiết kế website với WordPress, người dùng có thể sẽ gặp một số lỗi nhẹ. Một trong số đó là lỗi Syntax Error. Đâu là nguyên nhân dẫn đến Syntax Error và làm sao để khắc phục? Cùng tìm hiểu nhé!

Lỗi syntax error là gì?

Trong lập trình, Syntax hay Programming Syntax là cú pháp câu lệnh, chỉ các nguyên tắc, công thức và luật lệ trình bày của các câu lệnh.

Cú pháp là nguyên tắc liên kết các chuỗi, lệnh với nhau để tạo ra một mệnh lệnh hoàn chỉnh cho phần mềm thực hiện thao tác. Nói cách khác, Syntax là công cụ để lập trình viên đưa ra một mệnh lệnh cho phần mềm dựa trên ngôn ngữ lập trình. Về cơ bản, lỗi Syntax Error là lỗi xảy ra khi câu lệnh trong phần lập trình không được viết đúng cấu trúc, có thể là thiếu một số ký tự, sai định dạng các ký tự, thiếu dấu kết thúc,…

Lỗi Syntax Error trong WordPress và cách khắc phục
Lỗi Syntax Error trong WordPress và cách khắc phục

Syntax hay cú pháp với ngôn ngữ lập trình cũng giống trong ngôn ngữ giao tiếp. Một câu nói không đúng chủ vị, cấu trúc lộn xộn, sẽ gây khó hiểu với người nghe, song họ vẫn sẽ đoán được ý chính của người nói nếu hiểu được từ vựng.

Tuy nhiên với máy tính và phần mềm thì khác, chúng được lập trình để làm việc chỉ khi khi nhận lệnh có đúng cú pháp. Vì vậy một chuỗi thao tác sẽ bị gián đoạn hoặc không thể thực hiện khi phần mềm phát hiện lỗi Syntax Error.

Syntax Error có thể xảy ra đối với mọi tình huống hay xảy ra trên mọi nền tảng trong khâu lập trình. Đối với mỗi ngôn ngữ máy tính, biểu hiện lỗi Syntax có thể khác nhau. Lỗi này thường thấy nhất trong thiết kế website WordPress, nhất là với những trường hợp người tạo web tự mày mò thiết kế mà không có nhiều hiểu biết chuyên sâu về phần mềm, code.

Cách khắc phục Syntax Error

Lỗi Syntax Error khá phổ biến và cũng không phải lỗi nặng gây ảnh hưởng đến cả hệ thống. Thông thường khi Syntax Error xảy ra, hệ thống sẽ báo lỗi để lập trình viên biết. Một số phần mềm soạn thảo như IDE hay Visual Studio, Android Studio, NetBean,… đều có tính năng hỗ trợ sửa lỗi, vì vậy bạn có thể dễ dàng xử lý các cú pháp, câu lệnh sai.

Hoặc bạn cũng có thể tìm và fix lỗi thủ công bằng các cách sau:

Tìm và sửa Syntax Error trong WordPress

Trước hết cần đọc kỹ thông báo lỗi để xác định vị trí của lỗi Syntax Error, hãy để ý file gặp lỗi và thứ tự dòng code dính lỗi. Tiếp đến, kiểm tra cú pháp của các câu lệnh trong file đó, sau đó cập nhật lại cú pháp chính xác cho lệnh bị lỗi.

Tốt hơn hết nên lưu lại hiện trạng trước khi chỉnh sửa để khôi phục lại nếu có sai sót trong quá trình khắc phục lỗi. Có thể tắt plugin hoặc chmod thư mục plugin thành 000.

Sửa lỗi Syntax Error thông qua FTP Client

FTP Client giúp lập trình viên truy cập Source code của trang web thông qua thông tin từ ftp hosting, bạn có thể tải và sử dụng các phần mềm tương tự như Winscp hay FileZilla.

Trước hết, dùng file manager để mở source code trang web hoặc mở qua ftp trong hosting, kiểm tra dòng code bị lỗi và sửa lại cho đúng hoặc có thể xóa đi. Website khi gặp lỗi Syntax Error sẽ không thể truy cập, vì vậy bạn không thể sửa ở giao diện Dashboard được mà phải mở với ftp.

Khi mở file lỗi với ftp, hãy dựa vào thông báo lỗi để tìm đến đúng file/ thư mục gặp lỗi.

Lỗi Syntax Error trong WordPress và cách khắc phục
Lỗi Syntax Error trong WordPress và cách khắc phục

Nên nhớ sau khi xóa hoặc sửa mã xong, nên lưu lại và tải lên file đã chỉnh sửa theo đúng đường dẫn, sau đó refresh lại trang web, bạn sẽ thấy website hoạt động lại như bình thường.

Sửa lỗi Syntax Error với Cpanel

Cách thứ 3 để sửa lỗi Syntax khi không thể truy cập website WordPress đó là tìm sửa lỗi qua Cpanel. Đầu tiên, bạn cần đăng nhập Cpanel và tìm File Manager -> public_html. Toàn bộ thư mục của website sẽ hiển thị.

Lỗi Syntax Error trong WordPress và cách khắc phục
Lỗi Syntax Error trong WordPress và cách khắc phục

Sau đó, dựa vào thông báo lỗi để tìm đường dẫn đến file chứa lỗi và chỉnh sửa lại lệnh cho đúng cú pháp. Refresh lại website để trang web hoạt động bình thường.

Nhìn chung lỗi Syntax Error rất thường gặp và xảy ra với hầu hết các lập trình viên từ học việc đến chuyên nghiệp, vì vậy bạn không cần quá lo lắng khi gặp phải lỗi này. Mong rằng bạn đã biết cách khắc phục lỗi Syntax Error với những chia sẻ ở trên. Theo dõi Truyền thông TMS để tìm hiểu thêm về thiết kế website nói riêng và Marketing nói chung nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one