Làm gì khi Google không index bài viết? Mẹo khắc phục

Nếu bài viết của bạn không được Google tìm thấy và ghi nhận dữ liệu, nó sẽ không được hiển thị trước mắt người đọc. Vậy làm thế nào nếu Google không index bài viết của bạn? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu lí do và cách khắc phục nhé!

Vì sao Google không index bài viết?

Có rất nhiều lí do dẫn đến tình trạng Google index chậm hoặc không index nội dung, bài viết. Thông thường lỗi đến từ website do thiếu một số file, chưa khai báo sitlemap, website có quá nhiều nội dung trùng lặp,… Dưới đây sẽ là những lí do phổ biến nhất dẫn đến việc Google không index bài viết.

Làm gì khi Google không index bài viết? Mẹo khắc phục
Làm gì khi Google không index bài viết? Mẹo khắc phục
 • Trong một số trường hợp, doanh nghiệp sử dụng cùng lúc hai website có tên miền http:// và http://www nhưng không quy về một trang đích. Như vậy Google sẽ cho rằng đây là hai trang web độc lập và có nội dung trùng lặp nhau.
 • SEOer chưa upload file sitemap hoặc sitemap có vấn đề. Đây là “bản đồ” hướng dẫn Google bot dễ dàng tìm đến các mục, trang web của website. Vì vậy nếu bạn không khai báo sitemap, Google bot sẽ mất thời gian tìm và quét dữ liệu mới hơn. Nếu sitemap lỗi, Google bot sẽ không thể dựa vào đó để thực hiện nhiệm vụ.
 • Website chặn Google bot bằng file Robots.txt. Đây là tệp mà nhiều SEOer dùng để chặn Google bot quét và index một số trang mà họ không muốn index. Tuy nhiên tác dụng phụ của việc này là có thể sẽ khiến Google bot bỏ qua cả website của bạn và Google không index bài viết mới.
 • Thẻ meta và link trong bài viết bị gắn noindex hoặc nofollow. Thông thường Google bot sẽ đi theo các liên kết trong bài để khám phá hết tất cả nội dung trên trang web. Tuy nhiên noindex hay nofollow sẽ báo cho Google bot để chúng tự động bỏ qua các link này, dẫn đến không index một số trang.
Làm gì khi Google không index bài viết? Mẹo khắc phục
Làm gì khi Google không index bài viết? Mẹo khắc phục
 • Đôi khi lỗi ngăn Google index xảy ra trong quá trình quản trị viên cài đặt plugin hay tùy chỉnh một số tính năng của web, ví dụ như bật quyền riêng tư hay htaccess trên máy chủ.
 • Website cập nhật nội dung có tỷ lệ trùng lặp quá cao với các bài viết có sẵn trên Internet, dẫn đến bị Google đánh giá chất lượng thấp và không index.

Trong một số trường hợp, không phải Google không index bài viết mà chúng index chậm do website và các thành phần trên trang web không thân thiện với Google bot. Ví dụ:

 • Website có tốc độ load chậm, có thể đến từ việc domain chất lượng thấp, hosting dung lượng thấp, hình ảnh dung lượng cao, quá nhiều dữ liệu,…
 • Lập trình web không chuẩn dẫn đến Google bot gặp trở ngại trong việc tìm kiếm dữ liệu. Hiện nay ngôn ngữ lập trình được cho là thân thiện với quy trình index nhất là HTML.
 • Lỗi hy hữu đến từ việc chính Google bot gặp sự cố và gây ra lỗi cho toàn hệ thống.

Cách khắc phục khi Google không index bài viết

Biết được những nguyên nhân dẫn đến việc Google không index bài viết sẽ giúp SEOer có những phương án khắc phục kịp thời và hiệu quả. Những nguyên nhân kể trên thường đi với biện pháp khắc phục nhất định, trong đó quan trọng nhất vẫn là giữ cho website luôn sạch, không dính lỗi hay mã độc, cấu trúc chuẩn SEO và thân thiện với Google bot, nội dung độc quyền và hữu ích,…

Làm gì khi Google không index bài viết? Mẹo khắc phục
Làm gì khi Google không index bài viết? Mẹo khắc phục

Bạn có thể tối ưu website để cải thiện tình trạng bài viết không được index bằng những cách sau:

 • Xây dựng website có cấu trúc chuẩn, hoặc fix các lỗi cấu trúc trang web. Ưu tiên sử dụng ngôn ngữ lập trình có lợi cho việc index website như HTML.
 • Cải thiện giao diện, tốc độ load web và các yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Tốc độ tải website chậm không chỉ ảnh hưởng đến việc index bài viết mà còn khiến tỷ lệ thoát trang tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất của cả quá trình SEO website. Điều này có thể khắc phục bằng cách loại bỏ các plugin và phần mềm không cần thiết, giảm dung lượng các yếu tố đồ họa,…
 • Khai báo sitemap cho Google để chỉ dẫn Google bot tìm đến các mục, trang con trên website, đảm bảo bot không bỏ sót web page nào.
 • Chú ý đến việc gỡ bỏ các file chặn robot dẫn đến Google không index bài viết, xây dựng hệ thống link nội bộ để đảm bảo Google bot không bỏ sót web page nào của website.
 • Sáng tạo nội dung hữu ích và tránh trùng lặp để không bị Google đánh giá website kém chất lượng.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn biết được các lí do dẫn đến việc Google không index bài viết và cách khắc phục hiệu quả. Theo dõi TMS để cập nhật thông tin về thủ thuật SEO website thú vị, hữu hiệu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one