7 bước triển khai kế hoạch Marketing mở rộng thị trường

Thâm nhập thị trường mới là một trong những cách giúp doanh nghiệp tìm kiếm được khách hàng mới và tăng doanh số. Tuy nhiên đây là thử thách với hầu hết các công ty, bởi họ phải biết các triển khai kế hoạch Marketing mở rộng thị trường một cách khôn ngoan.

Chiến lược mở rộng thị trường là gì?

Mở rộng thị trường là việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp cho một thị trường, khu vực rộng lớn hơn thị trường hiện tại. Thị trường mới có thể có vị trí địa lý mới, đặc điểm nhân khẩu học của khách hàng khác với thị trường hiện tại.

Kế hoạch Marketing mở rộng thị trường là hệ thống các công việc Marketing được thực hiện nhằm triển khai bán hàng ở một thị trường mới khi kênh kinh doanh hiện tại đã tăng trưởng đạt mức đỉnh điểm. Điều này có nghĩa là để thâm nhập và một thị trường mới, việc kinh doanh ở thị trường hiện tại của bạn phải tăng trưởng tối đa.

Những bước triển khai kế hoạch Marketing mở rộng thị trường
Những bước triển khai kế hoạch Marketing mở rộng thị trường

Những yếu tố cần có để đảm bảo kế hoạch Marketing mở rộng thị trường được triển khai một cách suôn sẻ là tài sản và khả năng tài chính của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải thực hiện các hoạt động Marketing nhằm hỗ trợ cho việc tung sản phẩm ra thị trường mới, bán hàng trên các kênh mới,… Quan trọng hơn cả là ban phải xác định được tệp khách hàng mục tiêu ở “khu vực mới” và những đặc điểm, khác biệt của họ so với thị trường cũ.

Như vậy, kết quả của quá trình thâm nhập thị trường mới bị ảnh hưởng rất nhiều bởi kế hoạch Marketing mở rộng thị trường của doanh nghiệp.

Làm sao để triển khai kế hoạch Marketing mở rộng thị trường?

Có 7 bước cơ bản trong quy trình triển khai kế hoạch Marketing mở rộng thị trường. Dưới đây là khái quát về 7 công đoạn này.

Xây dựng cái nhìn tổng quan

Bước đầu tiên trong việc hoạch định kế hoạch Marketing mở rộng thị trường là xác định mục tiêu, lí do vì sao bạn muốn thâm nhập vào trị trường mới. Tương tự chiến lược Marketing bình thường, với thị trường mới, bạn cũng cần xây dựng kế hoạch gồm các bước:

  • Nghiên cứu thị trường mục tiêu và khách hàng mục tiêu
  • Xác định sản phẩm phù hợp với thị trường đó
  • Xác định các kênh tiếp thị mà bạn có thể dùng để tiếp cận khách hàng

Đây là 3 yếu tố cơ bản giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng về quyết định kinh doanh ở thị trường mới của mình.

Xây dựng kế hoạch tài chính

Trong kế hoạch Marketing mở rộng thị trường, xây dựng kế hoạch tài chính rất quan trọng. Kế hoạch này sẽ chỉ ra rằng bạn được tài trợ chi phí bao nhiêu cho các hoạt động phát triển sản phẩm, Marketing, kinh doanh ở thị trường mới.

Những bước triển khai kế hoạch Marketing mở rộng thị trường
Những bước triển khai kế hoạch Marketing mở rộng thị trường

Hãy bắt đầu với việc xác định tất cả các chi phí mà bạn cần bỏ ra cho việc lấn sang thị trường mới. Trong đó doanh nghiệp cần thống kê những nguồn lực, tài nguyên cần thiết, thời gian triển khai (mất bao lâu để thâm nhập thành công và thu được lợi nhuận).

Mở rộng sang các kênh Marketing mới

Khi đã có kế hoạch và dự tính được chi phí có thể bỏ ra cho kế hoạch Marketing mở rộng thị trường, hãy bắt đầu tiếp thị và kinh doanh ở kênh Marketing mới. Các kênh này là cách thức, con đường để bạn tiếp cận khách hàng và đưa sản phẩm của mình đến với họ.

Việc xác định kênh Marketing phụ thuộc vào quá trình nghiên cứu đặc điểm của thị trường mới và khách hàng mục tiêu của bạn trong thị trường đó. Bên cạnh đó, phân tích để học hỏi đối thủ cũng là công đoạn mà doanh nghiệp không thể bỏ qua.

Thu hút khách hàng tiềm năng

Kế hoạch Marketing mở rộng thị trường của bạn cần có các hoạt động thu hút khách hàng tiềm năng mới. Các hoạt động tiếp thị này thiên về đề xuất, cho khách hàng thấy những giá trị mà sản phẩm, dịch vụ của bạn mang lại. Đồng thời chúng phải tập trung vào việc định vị thương hiệu và công ty.

Tập trung xây dựng thương hiệu

Hãy tạo ra thông điệp thu hút nhiều đối tượng, cả khách hàng mục tiêu lẫn những khách hàng mới khác. Đây sẽ là thách thức lớn bởi bạn sẽ phải cân nhắc giữa việc tìm ra thông điệp hướng đến đối tượng khách hàng cụ thể và thông điệp có sức lan tỏa rộng hơn. Tuy nhiên việc đạt được cả hai mục tiêu này là cần thiết bởi nó giúp bạn xây dựng thương hiệu tại thị trường mới.

Những bước triển khai kế hoạch Marketing mở rộng thị trường
Những bước triển khai kế hoạch Marketing mở rộng thị trường

Tăng doanh số các sản phẩm hiện có

Mục tiêu ban đầu của kế hoạch Marketing mở rộng thị trường là thử nghiệm sản phẩm hiện tại của bạn ở thị trường mới. Việc khảo sát và thống kê phản hồi của khách hàng ở thị trường hiện tại sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra thông điệp sản phẩm phù hợp cho thị trường mới. Chiến lược bán hàng này nên hướng đến việc đem lại giá trị thực tế mà khách hàng cảm nhận rõ ràng, với mức chi phí vừa phải.

Phát triển sản phẩm mới

Trong quá trình thực hiện kế hoạch Marketing mở rộng thị trường, nên xem xét đến việc phát triển một sản phẩm mới để bổ sung doanh thu. Thông qua việc nghiên cứu thị trường mới bằng cách đưa sản phẩm đã có đến với khách hàng mục tiêu mới, bạn có thể xác định được nhu cầu của khách hàng đối với việc sở hữu sản phẩm ở lĩnh vực, khía cạnh liên quan.

Trên đây là 7 công đoạn triển khai kế hoạch Marketing mở rộng thị trường. Việc thâm nhập vào thị trường mới sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu bạn không hoạch định chiến lược rõ ràng và nghiên cứu thị trường một cách kỹ lưỡng. Hãy nhờ đến các dịch vụ chuyên nghiệp như Truyền thông TMS nếu bạn gặp vấn đề về những công đoạn này nhé!

Xem thêm:

Tìm hiểu về Marketing mục tiêu trong doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one