Tìm hiểu về Marketing mục tiêu trong doanh nghiệp

Marketing mục tiêu trong doanh nghiệp là khái niệm dễ gây nhầm lẫn đối với những ai chưa hiểu rõ về tiếp thị. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu Marketing mục tiêu là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến Marketing mục tiêu.

Marketing mục tiêu trong doanh nghiệp là gì?

Khái niệm Marketing mục tiêu trong doanh nghiệp chỉ việc chia thị trường thành các phân khúc khác nhau và tập trung hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp vào một hoặc một số phân khúc chính. Phân khúc thị trường mà bạn tập trung nên chứa nhóm khách hàng có vấn đề và nhu cầu phù hợp nhất với sản phẩm/ dịch vụ mà bạn cung cấp.

Tìm hiểu về Marketing mục tiêu trong doanh nghiệp
Tìm hiểu về Marketing mục tiêu trong doanh nghiệp

Ý nghĩa của Marketing mục tiêu trong doanh nghiệp là nó giúp bạn định hướng được các chiến dịch tiếp thị phù hợp cho các nhóm khách hàng có đặc điểm khác nhau. Nhờ việc phân khúc nhỏ thị trường mà doanh nghiệp dễ hình dung ra khách hàng mục tiêu của mình hơn, từ đó xây dựng kế hoạch tiếp thị tối ưu và hiệu quả.

Ví dụ: Nếu bạn kinh doanh dịch vụ ăn uống giao hàng tận nhà, có thể phân khúc thị trường theo yếu tố vị trí địa lý để nhắm tới nhóm khách hàng trong khu vực nhất định. Qua đó bạn có thể tiến hành các chiến dịch Facebook Ads hướng đến những khách hàng này hoặc chiến dịch mail Marketing – phát tờ rơi, gửi mail đến tận nhà.

Phân đoạn thị trường

Có rất nhiều yếu tố được dùng để xác định và phân khúc thị trường, tuy nhiên 4 yếu tố sau được sử dụng phổ biến nhất, bao gồm: nhân khẩu học; vị trí địa lý; tâm lý khách hàng; hành vi. Xác định 4 yếu tố này cũng giống việc trả lời các câu hỏi Who? Where? Why? How? để phác họa chân dung khách hàng.

Phân khúc theo nhân khẩu học (Who)

Nhóm nhân khẩu học được phân loại dựa theo số liệu thống kê về giới tính, tuổi tác, thu nhập, tình trạng hôn nhân, giáo dục, tôn giáo,…. Nhóm những thống kê này rất quan trọng với Marketing mục tiêu trong doanh nghiệp, nó giúp bạn có cái nhìn khái quát nhất về đối tượng khách hàng mà mình nhắm đến. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể phát họa được chân dung khách hàng và lựa chọn những cách thức tiếp thị phù hợp nhất với họ.

Phân khúc theo vị trí địa lý (Where)

Đối với những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ sửa chữa máy móc, spa, chăm sóc sức khỏe, giáo dục,… và kinh doanh tại chỗ, yếu tố địa lý rất quan trọng. Chúng ảnh hưởng đến việc phân khúc thị trường và xác định phạm vi kinh doanh.

Tìm hiểu về Marketing mục tiêu trong doanh nghiệp
Tìm hiểu về Marketing mục tiêu trong doanh nghiệp

Phân khúc địa lý được xác định theo dữ liệu thống kê về khu vực, mã bưu điện, mã vùng, vị trí thường trú, quốc tịch,… Địa trên việc phân khúc theo vị trí địa lý, bạn có thể biết được ở khu vực nào sẽ chứa đối tượng khách hàng mà mình hướng đến, khách hàng đến từ đâu sẽ cần dịch vụ của mình.

Ví dụ nếu bạn cung cấp dịch vụ giữ trẻ, bạn nên nhắm vào khu vực có nhiều dân cư trẻ, người dân là những cặp vợ chồng trẻ, vừa kết hôn.

Phân khúc dựa vào tâm lý học (Why)

Phân khúc tâm lý học lí giải lí do khách hàng chọn sản phẩm và dịch vụ của bạn. Hiểu được lí do này bạn sẽ biết hướng phát triển sản phẩm để thu hút khách hàng mua hàng.

Tìm hiểu về Marketing mục tiêu trong doanh nghiệp
Tìm hiểu về Marketing mục tiêu trong doanh nghiệp

Đối với Marketing mục tiêu trong doanh nghiệp, phân khúc tâm lý phân chia thị trường dựa trên dữ liệu về tầng lớp kinh tế hoặc sở thích, lối sống. Tầng lớp kinh tế ảnh hưởng đến việc họ có thể bỏ bao nhiêu tiền để mua sản phẩm của bạn, trong khi đó sở thích, lối sống cho thấy đâu là điều khiến họ đưa ra quyết định mua hàng.

Phân khúc dựa trên hành vi (How)

Hành vi mua hàng của khách hàng phản ánh nhu cầu và cách mà khách hàng chọn mua sản phẩm. Với việc nghiên cứu khía cạnh này, doanh nghiệp biết được làm thế nào để khiến khách hàng dừng chân và nhìn đến sản phẩm của mình, hoặc đơn giản là đặt sản phẩm ở những nơi mà theo thói quen khách hàng sẽ chú ý.

Bên cạnh đó hành vi đối với Marketing mục tiêu trong doanh nghiệp còn giúp bạn biết được những hành vi tìm kiếm thông tin và tìm hiểu sản phẩm mà khách hàng mục tiêu thường thực hiện trước khi quyết định mua hàng.

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cái nhìn rõ hơn về Marketing mục tiêu trong doanh nghiệp. Mọi thắc mắc và nhu cầu được tư vấn xin liên hệ Truyền thông TMS để được hỗ trợ sớm nhất.

Xem thêm:

E Marketing và Marketing truyền thống, chọn bên nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one