Hướng dẫn xây dựng chiến lược bán hàng online chuyên nghiệp nhất

Trong thời đại 4.0, bán hàng online đang là một xu hướng kinh doanh phổ biến nhờ tiềm năng to lớn và sự tiện lợi mà mô hình kinh doanh này mang lại cho cả người bán lẫn người mua. Trong bài viết này, hãy cùng truyền thông TMS khám phá cách xây dựng một chiến lược bán hàng online chuyên nghiệp giúp mang lại nguồn lợi nhuận “khủng” nhé!

Những yếu tố cần có để xây dựng chiến lược bán hàng online

Bản chất của bán hàng online là hoạt động giao dịch giữa người mua và người bán qua các kênh bán hàng trên mạng internet. Do đó để đảm bảo mọi giao dịch thuận lợi, mang đến doanh thu cho bạn và mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng thì trước khi xây dựng chiến lược bán hàng online, bạn cần đảm ứng được các yếu tố sau đây: 

Chất lượng đội ngũ nhân viên

Bán hàng online bạn hoàn toàn có thể tự làm một mình từ A-Z, nhưng nếu quy mô bán hàng của bạn lên tầm một công ty hay doanh nghiệp thì cần có cho mình một đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao và nhanh nhạy với thị trường để hỗ trợ bạn tối đa trong quá trình bán hàng online.

Chiến lược bán hàng online
Chiến lược bán hàng online

Content độc đáo và khác biệt

Khi triển khai chiến lược bán hàng online, bạn sẽ phải quảng bá sản phẩm của mình lên nhiều kênh truyền thông khác nhau và có không ít đối thủ đang chờ bạn. Do đó, cần đầu tư content bán hàng thật độc đáo, sáng tạo và chứng tỏ sự vượt trội của sản phẩm mình cung cấp so với sản phẩm cùng loại của đối thủ.

Chiến lược bán hàng online
Chiến lược bán hàng online

Mức giá sản phẩm phù hợp

Bạn cần đưa ra mức giá phù hợp cho sản phẩm tùy vào phân khúc khách hàng mà bạn nhắm đến để vừa thu hút khách hàng, vừa đảm bảo mang lại lợi nhuận về lâu về dài. 

Các chiến dịch quảng cáo, SEO

Nếu bạn có nguồn vốn đủ mạnh, hãy đầu tư cho các chiến dịch quảng cáo và SEO để tối ưu hóa các kênh bán hàng lên TOP tìm kiếm nhằm tiếp cận với khách hàng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó là góp phần xây dựng hình ảnh tốt cho thương hiệu của bạn.

Chiến lược bán hàng online
Chiến lược bán hàng online

Các mục tiêu cụ thể

Khi lập một chiến lược bán hàng online thì bạn cần đề ra những mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn để bạn và team của mình nỗ lực đạt được chúng, từ đó phải triển thương hiệu một cách bền vững. 

Quy trình xây dựng chiến lược bán hàng online chuyên nghiệp nhất 

Bước 1: Nghiên cứu thị trường mục tiêu

Đây là bước đi quan trọng đầu tiên của quá trình xây dựng chiến lược bán hàng online. Việc nghiên cứu thị trường mục tiêu sẽ giúp bạn: 

 • Tìm hiểu được insight của khách hàng tiềm năng (sở thích, hành vi mua hàng, nhu cầu,…) để xây dựng chiến lược tiếp thị phù hợp với từng đối tượng khách hàng. 
 • Xác định được đối thủ cạnh tranh và các chiến lược kinh doanh mà họ đang sử dụng để học hỏi và xây dựng sách lược đối phó hiệu quả.
 • Nắm bắt những xu hướng của thị trường để cập nhật cho chiến lược tiếp thị của mình. Đồng thời nhận định khả năng cạnh tranh của sản phẩm mình cung cấp nhằm đưa ra những cải tiến cho sản phẩm.
  Chiến lược bán hàng online
  Chiến lược bán hàng online

Bước 2: Đặt ra những mục tiêu cụ thể

Việc đặt ra những mục tiêu nhất định cho chiến lược bán hàng online sẽ giúp bạn xác định được những mức độ thành công trong tương lai và thời gian, nguồn lực cần đầu tư để đạt được chúng. Cụ thể như sau: 

 • Mục tiêu về thị trường (thị phần chiếm được, mức độ phổ biến của thương hiệu, tổng số lượng sản phẩm bán được tại một thời điểm,…) 
 • Mục tiêu về lợi nhuận thu được sau một quãng thời gian hoạt động bán hàng online. 
 • ….
  Chiến lược bán hàng online
  Chiến lược bán hàng online

Bước 3: Xác định kênh truyền thông phù hợp

Việc hoạt động bán hàng online trên nhiều kênh truyền thông sẽ tạo cơ hội để bạn dễ dàng tìm thấy và tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng, từ đó góp phần tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của mình và tăng doanh thu nhanh chóng.

Chiến lược bán hàng online
Chiến lược bán hàng online

Tùy vào định hướng và nguồn lực mà bạn có thể lựa chọn triển khai chiến lược bán hàng online trên những kênh sau như Facebook, Google, Instagram, Website,…. 

Đặc biệt bạn cần phải xây dựng cho mình một website để quảng bá sản phẩm một cách chuyên nghiệp nhất, vì nhiều khách hàng thường tìm kiếm thông tin về sản phẩm trên Google và đây chính là nơi họ tìm thấy website của bạn.

Bước 4: Phân bổ nguồn lực và kiểm soát hoạt động marketing

Ở bước cuối cùng của quy trình xây dựng chiến lược bán hàng online này thì bạn cần có kế hoạch phân bổ các nguồn lực nhân sự và tài chính để đảm bảo mọi hoạt động quảng bá và bán hàng diễn ra suôn sẻ.

Chiến lược bán hàng online
Chiến lược bán hàng online

Bên cạnh đó, cần kiểm soát chặt chẽ hoạt động marketing để xây dựng hình ảnh thương hiệu, thu hút khách và giữ chân khách hàng hiệu quả quả hơn. Bạn có thể sử dụng các kênh quảng cáo như Google Adwords, Remarketing Facebook Ads,…nhằm hỗ trợ tối đa cho công việc kinh doanh của mình. 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết của truyền thông TMS về cách xây dựng chiến lược bán hàng online bài bản, chuyên nghiệp và giúp bạn tăng doanh thu nhanh chóng nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one