Cách học nghề Marketing hiệu quả

Sự phát triển mạnh mẽ và tăng trưởng nhanh cả về quy mô hoạt động lẫn vai trò của marketing đã và đang thôi thúc nhiều bạn trẻ tìm hiểu về ngành này để phát triển sự nghiệp. Vậy học marketing có khó không? Làm thế nào để học nghề Marketing hiệu quả? Cùng TMS Digital Marketing tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Học nghề Marketing có khó không? 

Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng ngành marketing lại có tốc độ phát triển rất nhanh và sự thay đổi, cập nhật thường xuyên của lượng kiến thức và thông tin liên quan đến ngành này tạo ra thách thức không hề nhỏ dành cho những ai có ý định theo học nghề Marketing

học nghề marketing
Học nghề Marketing có khó không?

Bên cạnh đó, giáo trình của ngành này vẫn chưa được hoàn thiện và vẫn nặng về lý thuyết, gây nên nhiều trở ngại và thách thức. Do đó marketing yêu cầu người học cần phải có những tố chất cần thiết để có thể theo đuổi và cải thiện chuyên môn của mình.

Tuy vậy, học Marketing có khó không còn phụ thuộc vào chính bản thân của người học. Nếu bạn có đủ sự đam mê và kiên trì theo đuổi ngành này thì lượng kiến thức khổng lồ của marketing sẽ là một chân trời mới đang chờ bạn khám phá. Chính vì vậy đừng ngại thử sức mình với lĩnh vực này và hãy xem như đây là một lựa chọn sáng suốt để định hướng và phát triển năng lực của bản thân.

4 lời khuyên hữu ích để học nghề Marketing dễ dàng và hiệu quả hơn 

Lời khuyên số 1: Trải nghiệm và thách thức bản thân trong các môi trường kinh doanh thực tế

Trong khoảng thời gian rảnh rỗi của mình, các bạn có thể tham gia vào các môi trường kinh doanh để vừa áp dụng những lý thuyết mình đã tổng hợp khi học nghề Marketing, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm thực tiễn, cụ thể: 

  • Hiểu được sự vận hành của một doanh nghiệp, bao gồm toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp (gọi là chuỗi giá trị của doanh nghiệp), từ sản xuất đến phân phối, quảng bá, bán hàng, thương hiệu, chiến lược,… 
  • Biết được mong muốn và nhu cầu của khách hàng mà doanh nghiệp phục vụ: Họ là ai? Thu nhập bao nhiêu? Chi tiêu thế nào? Yêu gì? Ghét gì? Thói quen mua sắm?…. tất cả nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn. 
  • Làm việc trong môi trường kinh doanh còn giúp người học hình thành kỹ năng phân tích thị trường, nhạy bén và tận dụng tốt các cơ hội, thách thức để hoạch định chiến lược quảng bá thương hiệu, sản phẩm hiệu quả.

Lời khuyên số 2: Hãy trau dồi kiến thức và cập nhật thông tin chuyên ngành liên tục 

học nghề marketing
Học nghề Marketing

Marketing là ngành có sự phát triển và thay đổi không ngừng, do đó người học nghề Marketing phải luôn chủ động cập nhật, bổ sung kiến thức lẫn kỹ năng để không bị tụt hậu so với xu hướng.

  • Để học nghề Marketing hiệu quả, bạn cần lượng kiến thức tổng quát về  kinh tế, xã hội, chính trị, luật pháp, công nghệ, môi trường, văn hóa… vì vậy trong thời gian rảnh rỗi, hãy tìm đọc những thông tin này trên các phương tiện truyền thông và báo chí để không ngừng trau dồi kiến thức của bản thân. 
  • Bên cạnh đó, khi đọc các thông tin về doanh nghiệp, doanh nhân thì hãy suy ngẫm để cố giải đáp những ưu điểm và khuyết điểm trong những việc mà họ làm. Cũng như tự đặt các câu hỏi xung quanh các động thái của các doanh nghiệp (quảng cáo, sự kiện, tung sản phẩm mới, các nội dung pr, các chương trình khuyến mãi…)

Lời khuyên số 3: Hãy tạo áp lực cho mình và học hỏi từ những người có trình độ cao 

  • Để tự nâng cao kỹ năng chuyên môn và rút ra được các kinh nghiệm quý giá thì không có gì hiệu quả hơn ngoài việc chủ động tạo áp lực cho mình. Hãy tình nguyên tham gia vào một dự án liên quan đến kỹ năng marketing mà bạn quan tâm để được giao trách nhiệm. chạy đua với thời gian để hoàn thành công việc và được đánh giá kết quả công việc.
  • Hãy tìm cho mình một mentor có trình độ cao và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing. Người này sẽ đánh giá trình độ của bạn và đưa ra lộ trình học marketing phù hợp cho bạn. Đồng thời đưa ra những đánh giá, lời khuyên để giúp bạn cải thiện kỹ năng chuyên môn của bản thân.

Lời khuyên số 4: Hãy học từ những cái cơ bản nhất

Học Marketing có khó không? Câu trả lời là có nếu như bạn không có cách học hiệu quả

Phạm trù kiến thức của marketing cực kỳ rộng và có nhiều tầng khái niệm. Thiếu những khái niệm nền tảng sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc tiếp thu các kiến thức chuyên sâu hơn. 

học nghề marketing
Xác định mục tiêu và lộ trình học rõ ràng

Trên đây là những chia sẻ của Truyền thông TMS về cách học nghề Marketing hiệu quả. Mong rằng bạn có thể vững bước hơn trên con đường trở thành một marketer chuyên nghiệp. Nếu còn thắc mắc nào về lĩnh vực Marketing, này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one