Các chiến lược marketing cơ bản mà doanh nghiệp cần nắm rõ

Trong tất cả các doanh nghiệp có quy mô từ nhỏ đến lớn, các chiến lược marketing cơ bản đóng vai trò cực quan trọng đối với khả năng hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. Vậy có các loại chiến lược marketing nào thường được các doanh nghiệp sử dụng?   

Sơ lược về chiến lược marketing cơ bản

Định nghĩa

Các chiến lược marketing cơ bản có thể hiểu là kế hoạch tiếp thị tổng thể nhằm giúp doanh nghiệp tìm kiếm các khách hàng tiềm năng sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp, từ đó giúp tăng doanh thu một cách đáng kể. 

Các loại chiến lược marketing thường được sử dụng: 

 • Nghiên cứu khách hàng mục tiêu
 • Tuyên bố giá trị của doanh nghiệp 
 • Truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến mọi người
 • Các phương pháp thực hiện chiến lược.
các chiến lược marketing cơ bản
Các chiến lược marketing cơ bản

Tầm quan trọng của các chiến lược marketing cơ bản

Khi tạo ra một sản phẩm mới, doanh nghiệp cần thực hiện các hoạt động truyền thông, quảng bá để đưa thông tin sản phẩm đến với khách hàng. Lúc này, các chiến lược marketing cơ bản sẽ giúp các doanh nghiệp không bị mất phương hướng và tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn, cụ thể: 

 • Xác định thị trường cạnh tranh. 
 • Xác định khách hàng mục tiêu, hiểu được nhu cầu của khách hàng.
 • Giúp doanh nghiệp định hướng chiến lược cạnh tranh khi định vị được sản phẩm của mình. 
 • Thực hiện các cải tiến và thay đổi linh hoạt về sản phẩm, giá cả, kênh truyền thông,…

Các loại chiến lược marketing cơ bản

Marketing đại trà 

Các chiến lược marketing cơ bản theo mô hình đại trà thường hướng đến một phạm vi thị trường cực rộng. Khi theo đuổi mô hình marketing này, tính khác biệt trong từng phân khúc thị trường đã được doanh nghiệp loại bỏ. Mục tiêu là giúp sản phẩm và dịch vụ của mình được phủ sóng rộng rãi trên thị trường. Tức giá thành càng rẻ, sản phẩm và dịch vụ sẽ tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn, thúc đẩy tăng trưởng doanh số. 

Những lợi ích khi áp dụng chiến lược marketing đại trà: 

 • Bao phủ nhiều nhóm đối tượng khách hàng 
 • Ít phải đối mặt rủi ro 
 • Chi phí sản xuất thấp 
 • Chi phí cho khâu nghiên cứu thị trường, PR quảng bá thấp 
 • Tăng doanh số bán hàng dự kiến

Chiến lược này đặc biệt thành công khi áp dụng với những loại hình sản phẩm phổ thông như gạo, thuốc lá, cà phê,… Bởi vì người mua sẽ ít nhận thấy sự khác biệt trong sản phẩm của doanh nghiệp với những đối thủ khác. 

Marketing phân biệt 

Chiến lược marketing phân biệt (Differentiated marketing strategy) rất đề cao và đầu tư cho quy trình phân tích thị trường, khác hoàn toàn với marketing đại trà. 

Chiến lược marketing cơ bản này đòi hỏi doanh nghiệp cần tham gia vào phần lớn các giai đoạn thị trường và triển khai các chương trình marketing khác nhau cho mỗi giai đoạn. Có nghĩa doanh nghiệp sẽ tung ra thị trường nhiều loại hình sản phẩm cùng lúc. Mỗi sản phẩm lại có giá bán, ưu đãi áp dụng theo từng chương trình riêng.

Với mục đích tiếp cận nhóm đối tượng khách hàng cụ thể của mỗi sản phẩm, chiến lược marketing này giúp doanh nghiệp thỏa mãn tốt nhu cầu của từng nhóm đối tượng khách hàng, từ đó nâng tầm độ phủ sóng của sản phẩm. Tuy nhiên, cần đầu tư nhiều cho chi phí sản xuất và nghiên cứu thị trường, vì vậy sản phẩm sẽ bị đội giá. 

các chiến lược marketing cơ bản
Các chiến lược marketing cơ bản

Marketing tập trung

Chiến lược này có tên tiếng Anh là Centralized marketing strategy. Khác với chiến lược trên, marketing tập trung đòi hỏi doanh nghiệp chỉ tập trung nguồn lực vào một mảng thị trường duy nhất. Điều này giúp doanh nghiệp nhanh chóng khẳng định vị thế và tầm ảnh hưởng của mình tại thị trường đó. 

Tuy nhiên, nhược điểm của chiến lược này là phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan. Chẳng hạn như tính ổn định của mảng thị trường mà doanh nghiệp theo dõi (sự sụt giảm nhu cầu trong mảng phân khúc đó, có thêm đối thủ cạnh tranh đầu tư vào cùng mảng thị trường khiến doanh nghiệp mất đi chỗ đứng,…)

Chiến lược này đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì họ không có nguồn lực lớn, khác với các doanh nghiệp lớn muốn chiếm lĩnh toàn bộ thị trường. 

Việc lựa chọn các chiến lược marketing cơ bản phù hợp giúp công việc kinh doanh của doanh nghiệp trở nên thuận lợi hơn. Từ đó nâng cao vị thế trên thị trường một cách nhanh chóng. Nếu các quý doanh nghiệp còn đang băn khoăn chưa biết nên sử dụng loại chiến lược nào thì hãy liên hệ ngay với Truyền thông TMS để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one