Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm 5 yếu tố cơ bản sau

Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm những yếu tố thể hiện cá tính, đặc trưng riêng của thương hiệu đó, thường là slogan, logo, màu sắc,… Bộ nhận diện thương hiệu của các công ty lớn rất đồ sộ và nhất quán. Nếu bạn là doanh nghiệp nhỏ, có thể lượt bớt và đầu tư vào 5 yếu tố quan trọng dưới đây.

Hệ thống nhận diện thương hiện bao gồm logo

Hầu như mọi doanh nghiệp đều nhận biết tầm quan trọng của việc có hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm logo và các yếu tố hình ảnh, màu sắc. Logo có khả năng gây ấn tượng thị giác cao, đồng thời phát huy tác dụng tăng độ nhận diện vô cùng hiệu quả khi được in ấn, đính kèm trên bao bì, sản phẩm, ấn phẩm,… của doanh nghiệp.

Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm 5 yếu tố cơ bản
Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm 5 yếu tố cơ bản

Có 6 – 7 loại logo khác nhau được phân biệt dựa trên các yếu tố tạo nên chúng. Bạn có thể tham khảo các dạng logo này và chọn cho mình loại logo thích hợp, sau đó tiến hành thiết kế bằng các phần mềm thiết kế logo miễn phí và tính phí.

Hoặc đơn giản doanh nghiệp có thể chọn thuê dịch vụ thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm cả logo.

Màu sắc

Đi đôi với logo là màu sắc đặc trưng của thương hiệu. Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm màu sắc hài hòa là những gì doanh nghiệp vừa và nhỏ cần đầu tư bởi chúng giúp thương hiệu tăng đáng kể khả năng nhận diện.

Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm 5 yếu tố cơ bản
Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm 5 yếu tố cơ bản

Mỗi nhóm ngành nghề thường sử dụng một tông màu, tông màu này tác động lớn đến ấn tượng của người xem đối với thương hiệu. Ví dụ:

  • Màu đỏ thể hiện sự trẻ trung, đầy năng lượng, tình yêu và nhiệt huyết. Màu này thường được các thương hiệu F&B và kênh truyền hình sử dụng.
  • Màu cam tạo ấn tượng về sự trẻ trung, đầy năng lượng, hiện đại. Màu này hợp với thương hiệu cung cấp hàng hóa cao cấp, sản phẩm, dịch vụ hiện đại.
  • Màu vàng tượng trưng cho sự ấm áp, tài lộc, hạnh phúc, sự lạc quan, sáng tạo. Vàng là màu chủ đạo của một số thương hiệu bánh kẹo, nhiên liệu,…
  • Màu xanh lá là hiện thân của sự tươi mát, khỏe mạnh, phát triển bền vững, êm đềm và thân thiện với môi trường. Có thể bắt gặp màu sắc này trong hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm logo, hình ảnh đồ họa của các nhãn hàng về thức uống, thực phẩm hữu cơ, tài chính ngân hàng.
  • Màu xanh biển đem lại cảm giác chuyên nghiệp, nghiêm túc, chính trực và đáng tin cậy, thường được các thương hiệu ngành điện tử, tài chính sử dụng.
  • Ngoài ra, những thương hiệu lớn trên thế giới còn thường dùng màu sắc chủ đạo như hồng, tím, trắng, nâu, đen.

Phông chữ

Không nhiều doanh nghiệp nhỏ quan tâm đến phông chữ thương hiệu. Tuy nhiên nếu bạn nghĩ đến việc thiết kế logo có sử dụng từ, chữ cái, nên thiết kế hoặc chọn lựa phông chữ phù hợp.

Phông chữ này phần nào thể hiện phong cách của thương hiệu. Ví dụ điển hình là Giorgio Armani sử dụng phông “modern serifs” với sự kết hợp các nét dày mỏng tạo nên sự sang trọng. Ví dụ khác là Walt Disney và phông chữ “waltograph”. Phông chữ này khá giống chữ viết tay, đem lại cảm giác cổ điển tựa như trong cổ tích.

Văn phong

Văn phong có thể giúp doanh nghiệp cá tính hóa thương hiệu. Nếu ví thương hiệu như một nhân vật thì logo, màu sắc là trang phục và văn phong giống như giọng nói của nhân vật.

Việc xây dựng thương hiệu như một nhân vật với văn phong – giọng nói đặc trưng giúp người tiêu dùng dễ dàng hình dung và ghi nhớ hơn. Bởi hầu hết chúng ta thường dễ nhớ rõ về một người lạ với một vài chi tiết đặc biệt hơn là một thương hiệu cứng nhắc chỉ nằm trên sách báo.

Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm văn phong nhất quán có ảnh hưởng tích cực đến hình tượng thương hiệu. Doanh nghiệp nhỏ có thể tự đặc ra một số tiêu chí về văn phong và ngôn ngữ mình sử dụng dựa trên đặc điểm thương hiệu. Một số Fanpage doanh nghiệp cũng tạo sự nhất quán phong cách bằng việc sử dụng biệt danh tự xưng, từ ngữ xưng hô hay cấu trúc câu đặc biệt.

Slogan

Bạn từng gặp trường hợp chỉ cần nghe một câu nói là có thể liên tưởng đến ngay một cái tên chưa? Đó chính là sức mạnh của slogan thương hiệu.

Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm 5 yếu tố cơ bản
Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm 5 yếu tố cơ bản

Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm cả slogan, ví dụ điển hình là Viettel với câu nói quen thuộc: “Hãy nói theo cách của bạn”. Slogan là khẩu hiệu tiếp thị của thương hiệu, chứa thông điệp hoặc những lời hứa hẹn mà họ muốn truyền tải đến người tiêu dùng.

Hầu hết các câu slogan đều ngắn gọn, dễ nhớ và mang đặc trưng riêng của một thương hiệu. Ngôn ngữ và ngữ điệu của slogan cũng phải đem lại cảm giác nhất quán với các sản phẩm của thương hiệu (mạnh mẽ, ấn tượng hoặc mềm mại, đầy cảm xúc,…).

Không nhiều doanh nghiệp nhỏ sở hữu hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm slogan, họ chưa hiểu được giá trị của việc có slogan, đồng thời cũng chưa đầu tư đúng mực cho yếu tố này. Thực tế để thiết kế được slogan, nhà tiếp thị phải nghiên cứu rất nhiều về sản phẩm, thương hiệu và thậm chí thị trường mục tiêu. Việc xem xét ngữ âm, từ ngữ được sử dụng, số lượng từ và cách đặt dấu câu cũng là một khâu rất quan trọng.

Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm khá nhiều thành phần ảnh hưởng đến cách người tiêu dùng nhớ về thương hiệu. Trên đây là 5 yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp vừa và nhỏ nên chú trọng đầu tư. Theo dõi Truyền thông TMS để cập nhật thêm thông tin về chủ đề này nhé!

Xem thêm:

Hướng dẫn chi tiết cách xây dựng hệ thống kinh doanh online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one