Hướng dẫn chi tiết cách xây dựng hệ thống kinh doanh online

Xây dựng hệ thống kinh doanh online chính là bước đi đầu tiên để bạn triển khai và vận hành mọi công việc buôn bán trên internet một cách chỉn chu, có trật tự và bài bản, từ đó mang lại hiệu quả tài chính về lâu về dài. Vậy cách xây dựng hệ thống kinh doanh online là gì? Cùng truyền thông TMS khám phá trong bài viết này nhé!

Những điều cần viết về cách xây dựng hệ thống kinh doanh online

Định nghĩa

Cách xây dựng hệ thống kinh doanh online là tổng hợp những hướng dẫn chi tiết để người kinh doanh hiểu rõ hơn về những việc mình cần làm để xây dựng quy trình bán hàng, lựa chọn kênh truyền thông, tổ chức và vận hành đội ngũ nhân sự nhằm phục vụ tốt nhất cho kế hoạch kinh doanh online của mình.

Cách xây dựng hệ thống kinh doanh
Cách xây dựng hệ thống kinh doanh

Lợi ích của việc xây dựng hệ thống kinh doanh online

Sự phát triển mạnh mẽ của internet và các phương tiện truyền thông kỹ thuật số đã tạo nên một thị trường kinh doanh đầy mới mẻ và giàu tiềm năng dành cho mọi doanh nghiệp. 

Tuy nhiên muốn phát triển bền vững khi kinh doanh trên internet thì doanh nghiệp cần phải biết cách xây dựng hệ thống kinh doanh online. Vì sao lại như vậy? 

 • Việc xây dựng một hệ thống kinh doanh online chi tiết và bài bản sẽ vạch ra những con đường ngắn nhất để doanh nghiệp tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng của mình trên internet thật dễ dàng. 
 • Đồng thời, hệ thống này còn mang đến cho người mua và người bán sự tiện lợi nhất định trong các hoạt động giao dịch mua bán hàng hóa. Chẳng hạn như hạn chế việc di chuyển nhưng sự tương tác giữa người bán và người mua vẫn được duy trì, việc chốt đơn diễn ra thuận lợi hơn, từ đó tăng nhanh doanh số một cách hiệu quả. 
 • Ngoài ra, chủ doanh nghiệp có thể kiểm soát toàn bộ hoạt động kinh doanh online và tình hình nhân sự của mình nhờ vào cách xây dựng hệ thống kinh doanh online. Qua đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Cách xây dựng hệ thống kinh doanh online chuyên nghiệp nhất 

Bước 1: Xác định thị trường mục tiêu

Trước khi muốn xây dựng và triển khai bất kỳ kế hoạch kinh doanh nào thì bạn cũng cần phải nắm được mặt hàng mình muốn kinh doanh và khách hàng/thị trường mục tiêu mà mình cần nhắm đến để xem xét nhu cầu và tiềm năng của thị trường ấy.

Cách xây dựng hệ thống kinh doanh
Cách xây dựng hệ thống kinh doanh

Hãy trả lời những câu hỏi sau để hỗ trợ bạn tốt hơn ở công đoạn này: 

 • Sản phẩm của bạn là gì? Ai sẽ là người mua chúng? Tại sao họ lại mua chúng? 
 • Đã có sản phẩm nào khác tương tự với sản phẩm của bạn được cung cấp cho thị trường này chưa? Phản ứng của khách hàng ra sao? 
 • Lượng người mua sản phẩm trong một ngày dao động trong khoảng nào?
  Tần suất mua hàng của khách hàng tại thị trường mục tiêu trong một tuần/tháng/năm? 
 • Giá cả bạn định đưa ra có phù hợp với khả năng chi trả của thị trường không? 

Bước 2: Tạo các kênh kinh doanh online

Bước đi quan trọng tiếp theo của cách xây dựng hệ thống kinh doanh online là gì? Đó là thực hiện thủ tục đăng ký tại các kênh kinh doanh online để có thể bắt đầu tương tác và tiếp thị sản phẩm cho khách hàng. 

Trước đó, hãy đảm bảo rằng kênh kinh doanh online của bạn có độ bảo mật cao, tốc độ tải nhanh và server ổn định. 

 • Các trang mạng xã hội

Việc xây dựng một cửa hàng kinh doanh online trên các trang mạng xã hội luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mọi doanh nghiệp.

Cách xây dựng hệ thống kinh doanh
Cách xây dựng hệ thống kinh doanh

Trong đó Facebook, Zalo, Instagram hay Tiktok chính là những mạng xã hội được tin tưởng nhất. Vì chúng vừa đảm bảo khả năng bảo mật vừa mang đến cho doanh nghiệp bạn một lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ để bạn có thể quảng bá rộng rãi cho sản phẩm của mình. Từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi và tăng doanh thu nhanh chóng.

 • Sàn thương mại điện tử

Những sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki,…đang ngày càng chứng tỏ tầm ảnh hưởng của mình trên thị trường. Bạn có thể lập một cửa hàng miễn phí để bắt đầu kinh doanh và chỉ cần trả phần trăm khi bán được hàng.

Cách xây dựng hệ thống kinh doanh
Cách xây dựng hệ thống kinh doanh
 • Website

Website chính là bộ mặt của doanh nghiệp, là nơi đầu tiên mà khách hàng có thể tìm thấy sản phẩm của bạn khi tìm kiếm trên Google. Chính vì vậy, bạn cần xây dựng một website có giao diện đẹp mắt, thân thiện với người dùng để giúp khách hàng có trải nghiệm tốt nhất trong quá trình nghiên cứu về sản phẩm mà bạn cung cấp.

Cách xây dựng hệ thống kinh doanh
Cách xây dựng hệ thống kinh doanh

Bước 3: Quản lý vận hành 

Muốn xây dựng và triển khai hiệu quả hệ thống kinh doanh online thì bạn không thể bỏ qua quy trình quản lý vận hành. 

Doanh nghiệp cần quản lý và kiểm soát được nguồn hàng hóa bán ra, doanh thu, bên cạnh đó là đào tạo một đội ngũ nhân viên có chuyên môn tốt và quy trình bán hàng rõ ràng để mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Từ đó gia tăng doanh thu và xây dựng hình ảnh thương hiệu một cách bền vững.  

Bước 4: Đo lường hiệu quả của hệ thống kinh doanh 

Để đo lường và theo dõi lượng truy cập vào các kênh kinh doanh online của mình thì bạn cần sử dụng các công cụ hữu dụng cho việc này như Google Analytics.

Cách xây dựng hệ thống kinh doanh
Cách xây dựng hệ thống kinh doanh

Với Google Analytics, bạn sẽ có những báo cáo chi tiết về mức độ hiệu quả của các kênh kinh doanh online trong việc thu hút khách hàng và chuyển đổi lượng traffic thành đơn hàng. Từ đó đưa ra những cải tiến kịp thời và phù hợp cho hệ thống của mình. 

Bước 5: Xây dựng hệ thống Marketing

Bước đi quan trọng cuối cùng của cách xây dựng hệ thống kinh doanh online là gì? Đó là tích cực triển khai chiến dịch marketing bằng các công cụ quảng cáo phổ biến như Google Ads hay Facebook Ads để tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của hệ thống kinh doanh online và thu hút khách hàng hiệu quả hơn.

Cách xây dựng hệ thống kinh doanhCách xây dựng hệ thống kinh doanh
Cách xây dựng hệ thống kinh doanh

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã hướng dẫn bạn cách xây dựng hệ thống kinh doanh online chi tiết và bài bản nhất, chúc các bạn vận dụng thành công. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one