Guerrilla Marketing là gì? 4 hình thức Guerrilla Marketing phổ biến

Bạn từng ấn tượng bởi mô hình ly trà sữa cao bằng người trưởng thành trong những tiệm trà sữa lớn? Đó chính là Guerrilla Marketing. Vậy thực chất Guerrilla Marketing là gì, có những hình thức nào? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc của bạn!

Guerrilla Marketing là gì?

Từ ví dụ về mô hình ly trà sữa cực lớn được trưng bày trong các tiệm trà sữa, có thể thấy Guerrilla Marketing là hình thức tiếp thị không hề mới trên cả thế giới lẫn tại Việt Nam. Tuy nhiên không nhiều người thực sự hiểu Guerrilla Marketing là gì.

Guerrilla Marketing tiếng Việt có nghĩa là tiếp thị du kích, là hình thức tiếp thị lấy tính bất ngờ và độc đáo làm chủ đạo. Các chiến dịch tiếp thị du kích thường phát triển dựa trên các ý tưởng sáng tạo, trình bày thông điệp quảng cáo bằng cách xây dựng biển quảng cáo, dựng hình, trang trí ấn tượng tại khu vực công cộng nhằm thu hút tầm mắt người đi đường.

Guerrilla Marketing là gì? 4 hình thức Guerrilla Marketing thường thấy
Guerrilla Marketing là gì? 4 hình thức Guerrilla Marketing thường thấy

Nhìn qua định nghĩa và các ví dụ về hình thức tiếp thị này, bạn hẳn hiểu yếu tố chính làm nên sự hiệu quả của chiến dịch Guerrilla Marketing là gì. Đó là sự sáng tạo và khả năng truyền đạt thông điệp quảng cáo qua những vật liệu, chất liệu quảng cáo độc đáo.

Vậy điểm hạn chế của Guerrilla Marketing là gì?

Hạn chế lớn nhất của tiếp thị du kích là chi phí thực hiện, khả năng sáng tạo của đội ngũ Marketing. Bên cạnh đó tại Việt Nam không nhiều doanh nghiệp có được sự cho phép và tận dụng không gian công cộng cho các chiến dịch tiếp thị du kích. Vì vậy đa phần họ triển khai các loại hình Guerrilla Marketing khác thay vì tiếp thị du kích ngoài trời.

Các hình thức Guerrilla Marketing

Hiện nay có 4 hinh thức tiếp thị du kích phổ biến nhất, bao gồm: Tiếp thị du kích ngoài trời, trong nhà, tiếp thị du kích sự kiện, tiếp thị du kích trải nghiệm. Điểm khác nhau giữa 4 hình thức Guerrilla Marketing là gì?

  • Tiếp thị du kích ngoài trời: Thường tận dụng môi trường đô thị ngoài trời và thêm vào đó các yếu tố sáng tạo độc đáo để thể hiện thông điệp tiếp thị. Ví dụ: đặt mô hình sản phẩm cỡ đại tại vỉa hè.
  • Tiếp thị du kích trong nhà: Thường được triển khai tại các công trình công cộng trong nhà như nhà ga, siêu thị, sảnh trường đại học, cách thức triển khai tương tự tiếp thị ngoài trời.
Guerrilla Marketing là gì? 4 hình thức Guerrilla Marketing thường thấy
Guerrilla Marketing là gì? 4 hình thức Guerrilla Marketing thường thấy
  • Tiếp thị du kích sự kiện: Tận dụng các sự kiện đang diễn ra ở một địa điểm tập trung đông người tham dự để quảng bá sản phẩm một cách đột ngột, gây sự ngạc nhiên, chú ý từ người xem
  • Tiếp thị du kích dựa trên trải nghiệm: Thường yêu cầu sự tương tác giữa người xem và thương hiệu.

Yếu tố làm nên thành công của chiến dịch Guerrilla Marketing

Rõ ràng sự sáng tạo là yếu tố cốt lõi làm nên các chiến dịch tiếp thị du kích. Chiến lược mà nhận được sự chú ý lớn từ công chúng trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên bên cạnh mức độ phản hồi từ người xem, còn rất nhiều tiêu chí được dùng để đánh giá mức độ thành công của Guerrilla Marketing.

Vậy những khía cạnh khác ảnh hưởng đến Guerrilla Marketing là gì?

Mục đích của Guerrilla Marketing là truyền tải thông điệp đến công chúng và khách hàng. Việc này có quan hệ mật thiết với đối tượng khách hàng mục tiêu của họ. Nhà tiếp thị phải đảm bảo các hoạt động của chiến dịch tiếp thị du kích hướng đến đúng đối tượng mục tiêu. Đồng thời chúng cũng phải phù hợp với sản phẩm, phong cách của thương hiệu.

Nếu một chiến dịch Guerrilla Marketing nhắm đến việc thâm nhập thị trường mới và mở rộng tệp khách hàng. Nó phải được tối ưu hóa để tăng mức độ nhận biết thương hiệu của công chúng. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải lồng ghép vào chiến dịch các dấu ấn thương hiệu mà không chỉ là sản phẩm/ dịch vụ của họ.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu Guerrilla Marketing là gì và hình dung được các loại hình Guerrilla Marketing phổ biến hiện nay. Theo dõi website Truyền thông TMS để tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Xem thêm:

Kế hoạch truyền thông mẫu bao gồm những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one