File định dạng htaccess là gì? Cách tùy chỉnh file htaccess

File .htaccess là gì? Tệp tin đuôi htaccess là phần quan trọng nằm trong file gốc của các hosting, được cấp quyền bởi apache. Nếu biết cách khai thác, chỉ với một vài thay đổi nhỏ, người dùng có thể cấu hình và điều chỉnh các thông số trong file này. Tìm hiểu về file htaccess và cách tùy chỉnh chúng nhé!

File .htaccess là gì?

Nếu tìm hiểu sâu về Hosting, bạn có thể bắt gặp thuật ngữ về file .htaccess hay hypertext access. Thực chất đây là một tập tin cấu hình nằm trong thư mục gốc của Hosting, được sử dụng cho web server và do apache quản lý. Việc tùy chỉnh htaccess có thể tạo ra thay đổi trên các thư mục con, điều chỉnh lại các tính năng và quản lý các truy cập trang web,…

Về cơ bản, người dùng có thể tùy chỉnh file htaccess, tuy nhiên vẫn cần có những kiến thức nhất định. Những lưu ý khi tùy chỉnh file .htaccess là gì?

  • Việc thêm bớt code hay điều chỉnh code không đúng có thể khiến web không hoạt động hoặc các tính năng hoạt động không đúng mục đích tùy chỉnh
  • Cần đảm bảo tính bảo mật của quá trình tùy chỉnh file .htaccess để tránh bị kẻ xấu lợi dụng
  • Việc tùy chỉnh file .htaccess khá đơn giản, nhưng vẫn cần lưu file .htaccess gốc trước khi thực hiện điều chỉnh mới. Như vậy trong trường hợp xấu xảy ra trục trặc bạn vẫn có thể khôi phục lại file gốc

Các cách cấu hình file htaccess

Bạn không cần am hiểu chuyên sâu về code và lập trình để cấu hình thư mục htaccess. Tìm hiểu bạn có thể tùy chỉnh file htaccess như thế nào và các cách cấu hình htaccess là gì nhé!

Thay đổi trang báo lỗi

Kể cả khi truy cập của người dùng không hợp lệ hay website của bạn đang gặp lỗi, thông báo lỗi đến người dùng cũng cần chỉn chu và trông chuyên nghiệp. Để khắc phục những dòng thông báo lỗi xấu xí, gây khó chịu cho người xem, bạn có thể thay đổi bằng cách tùy chỉnh file .htaccess. Cách làm rất đơn giản, thêm vào thư mục htaccess dòng code với format như sau:

ErrorDocument mã số lỗi /trangloi.html

“mã số lỗi” là code của các lỗi thường gặp và có quy ước chung, cụ thể như sau:

  • 400: Bad Request – Yêu cầu truy cập bị gián đoạn hoặc sai (máy chủ không thể hiểu yêu cầu)
  • 401: Authorization Required – Cần mật khẩu để truy cập
  • 403: Forbidden – Trang hoặc nguồn truy cập bị cấm
  • 404: Wrong Page – Lỗi không tìm thấy trang
  • 500: Internal Server Error – Lỗi Server

Tùy chỉnh tập htaccess có tác động gì đến S

Chuyển hướng truy cập

SEO website và cách điều chỉnh file .htaccess là gì? File htaccess có thể đem lại lợi ích cho SEO nếu bạn tùy chỉnh chúng để cài đặt 301 Redirect. 301 Redirect là cách tối ưu SEO bằng việc chuyển hướng nội dung của một trang sang URL khác mà không làm mất lượng traffic hay thứ hạng trên Google Search.

Như vậy khi người dùng truy cập vào URL cũ, bạn có thể chỉnh file .htaccess để chuyển hướng truy cập đến địa chỉ URL mới của nội dung mà người dùng muốn tìm kiếm. Cách tùy chỉnh htaccess là gì? Thêm đoạn sau vào file .htaccess:

Redirect/olddirectory http://www.trangwebmoi.com/thumucmoi

Nếu muốn thay đổi đuôi tập tin trong những trường hợp khác nhau, sử dụng code với format sau:

RewriteEngine on
RewriteRule (.*).dll$ $1.html

(Note: html là phần mở rộng gốc của tập tin, dll là phần do người tùy chỉnh chọn.)

Thêm dấu “/” vào cuố

Thêm “/” cho URL

URL là một trong những cách giúp liên kết của bạn tránh việc bị các công cụ tìm kiếm xem như trùng lặp nội dung. Bạn có thể thêm “/” vào cuối URL bằng cách tùy chỉnh file .htaccess.

htaccess là gì
htaccess là gì

Chặn IP truy cập

Đôi khi bạn có thể gặp một số thành phần cá biệt chuyên spam quá mức, comment không lịch sự hay không tuân thủ quy định của trang web. Điều chỉnh file .haccess có thể giúp bạn cấm một số địa chỉ IP truy cập vào website của mình. Cách cấm IP truy cập bằng cách chỉnh file htaccess là gì?

Thêm vào file .htaccess đoạn code sau:

deny from 203.262.110.20

hoặc cho phép IP truy cập bằng: allow from 203.262.110.20

Tăng khả năng bảo mật

Bạn có thể tăng khả năng bảo mật cho các thư mục bằng cách ngăn chặn truy cập trực tiếp các file trong Host. Để chặn truy cập trực tiếp, có thể điều chỉnh file .htaccess để trả về trang báo lỗi 403. Thêm vào file này đoạn code sau:

htaccess là gì
htaccess là gì

Đặt mật khẩu cho thư mục

Nếu bạn muốn cài đặt mật khẩu cho thư mục để tránh người khác truy cập được, có thể thêm password cho thư mục đó bằng cách thêm đoạn code sau vào file .htaccess

AuthType basic

AuthName “Thư mục này đã được bảo vệ”

AuthUserFile /home/path/.htpasswd

AuthGroupFile /dev/null

Require validuser

Thay “_” bằng “-” trong URL

Đối với URL, các chữ, số và ký tự thường được phân cách nhau bởi dấu gạch ngang “-“. Bạn có thể chuyển đổi dấu “_” trong URL bằng dấu “-“. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng tích cực đến SEO.

htaccess là gì
htaccess là gì

Trên đây là một cách cấu hình cơ bản file .htaccess để thay đổi tính năng website và quyền hạn người truy cập. Mong rằng qua bài viết bạn đã hiểu file .htaccess là gì cũng như cách khai thác chúng. Mọi thắc tắc hãy click nagy đến Truyền thông TMS để được giải đáp ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one