Cách xác định dung lượng thị trường là gì? Khám phá ngay!

Kinh doanh có thể được xem là một canh bạc đối với bất kỳ cá nhân hay doanh nghiệp nào, chỉ một sai sót nhỏ trong các quyết định đầu tư có thể dẫn đến những hậu quả rất khó lường trước được. Chính vì vậy trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, doanh nghiệp cũng cần ước lượng mức doanh thu mình sẽ đạt được để hạn chế tối đa rủi ro và hướng đến thành công, và công đoạn này được gọi là xác định dung lượng thị trường. Vậy dung lượng thị trường là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Thế nào là dung lượng thị trường?  

Dung lượng thị trường là gì? Đây là một cách gọi khác của thuật ngữ “Quy mô thị trường” nhằm chỉ khả năng dự đoán, ước lượng tổng doanh thu mà doanh nghiệp có thể đạt được thông qua hoạt động bán hàng trong một khoảng thời gian nhất định.

Dung lượng thị trường là gì
Dung lượng thị trường là gì

Từ đó, doanh nghiệp có thể ước tính được lượng hàng hóa mình cần sản xuất và chiến lược quảng bá phù hợp để đạt được mức doanh thu tiềm năng đã dự đoán đoán trước đó. Đồng thời cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn tổng quan nhất về tính khả thi khi mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư thêm vốn vào thị trường mục tiêu mà mình đã chọn để mang lại hiệu quả doanh thu cao nhất, tránh càng nhiều rủi ro càng tốt. 

Những lợi ích khi xác định dung lượng thị trường

Chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp

Lợi ích đầu tiên khi xác định được dung lượng thị trường là gì? Đó là giúp doanh nghiệp vạch ra một chiến lược kinh doanh phù hợp để: tính toán mức định giá cho sản phẩm, tìm ra những chiến lược quảng cáo giúp xây dựng hình ảnh sản phẩm, xác định phương thức tiếp cận đúng khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả,…

Dung lượng thị trường là gì
Dung lượng thị trường là gì?

Từ chiến lược kinh doanh này, doanh nghiệp sẽ có những bước đi vững chắc trong việc đưa ra các quyết định đầu tư cho từng giai đoạn cụ thể. Đồng thời có khả năng thực hiện những thay đổi trong tiến trình sản xuất sản phẩm và thử nghiệm chúng để đảm bảo mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất khi được tung ra thị trường. 

Khả năng sinh lời 

Việc xác định chính xác dung lượng thị trường cũng sẽ cung cấp cho doanh nghiệp những chỉ số  cụ thể nhất về nhu cầu tìm kiếm/mua sắm của khách hàng tại thị trường mục tiêu đối với sản phẩm của doanh nghiệp. Qua đó biết biết được những yếu tố ảnh hưởng đến hành vi mua sắm của khách hàng để có chiến lược quảng bá và phát triển sản phẩm phù hợp. 

Tạo lợi thế cạnh tranh bền vững 

Một ưu điểm nữa của việc xác định chính xác dung lượng thị trường là gì? Đó là nắm được cách mà thị trường mục tiêu được vận hành, hành vi mua sắm của khách hàng, cũng như xác định những đối thủ ngán đường mình. Từ đó doanh nghiệp sẽ xây dựng được chiến lược chinh phục khách hàng và phát huy hiệu quả chiến lược kinh doanh đã đề ra để đánh bại đối thủ. Chỉ có như vậy thì doanh nghiệp mới có thể phát triển một cách bền vững và đạt được cái mục tiêu về tài chính. 

Dung lượng thị trường là gì
Dung lượng thị trường là gì?

Xác định thị trường tiềm năng 

Đây sẽ là một ưu điểm cực lớn mà việc xác định dung lượng thị trường mang đến cho những doanh nghiệp đang tập trung phát triển sản phẩm mới. Vì nó sẽ giúp doanh nghiệp trả lời chính xác các câu hỏi như “Tiềm năng của thị trường này có lớn không?” “Mức doanh thu và lợi nhuận sẽ đạt được nếu quảng bá sản phẩm tại thị trường này? “Số vốn cần chi cho các hoạt động marketing? Số lượng sản phẩm cần sản xuất?” “Đâu là những đối thủ cạnh tranh cần phải đánh bại”…

Quy trình xác định quy mô thị trường chính xác nhất  

Bước 1: Phương pháp tiếp cận từ trên xuống 

Đầu tiên, doanh nghiệp cần nghiên cứu tổng thể mọi yếu tố đang có mặt tại thị trường mục tiêu để xác định cơ hội, tiềm năng phát triển của thị trường ấy. Cũng như thị phần mình đang và sẽ có cơ hội nắm giữ để tính toán những bước đi vững chắc tiếp theo cho chiến lược kinh doanh của mình.

Dung lượng thị trường là gì?
Dung lượng thị trường là gì?

Bước 2: Phân tích từ dưới lên  

Bước đi tiếp theo của quy trình xác định dung lượng thị trường là gì? Đó là ước tính một cách chi tiết về tiềm năng tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp, dựa trên: 

  • Kênh truyền thông và kênh bán hàng đang được sử dụng (mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, kinh doanh offline, bán lẻ, bán buôn,….) 
  • Tổng số lượng cơ sở kinh doanh của doanh nghiệp (số cửa hàng offline, số cửa hàng online,…)
  • Báo cáo theo chu kỳ cụ thể về doanh thu đạt được, mức tăng trưởng trong một khoảng thời gian nhất định và sự tăng trưởng của những đối thủ cạnh tranh. 

Từ đó, doanh nghiệp có thể so sánh với dung lượng thị trường đã được xác định ở bước 1 để đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt nhất, không thừa và không thiếu. 

Bước 3: Phân tích đối thủ cạnh tranh

Dung lượng thị trường là gì?
Dung lượng thị trường là gì?

Trong mọi chiến lược kinh doanh, xác định và phân tích đối thủ cạnh tranh trên thị trường luôn được xem là một yếu tố được ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp. Đặc biệt là khi xác định dung lượng thị trường, bạn cần biết được điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ để vừa học hỏi, bổ sung cho chiến lược kinh doanh của mình vừa lấy đó làm cơ sở để đánh bại đối thủ và giành khách hàng từ tay họ. Từ đó mới có thể mở rộng dung lượng thị trường của mình.

Như vậy thông qua bài viết này, truyền thông TMS đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc “Lợi ích và cách xác định dung lượng thị trường là gì?”. Hy vọng các bạn đã thu thập thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one