Cross Promotion là gì? Vì sao doanh nghiệp nhỏ nên dùng Cross Promotion?

Xúc tiến chéo (Cross Promotion) là một trong những hình thức tiếp thị phổ biến, đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vậy Cross Promotion là gì và đem lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp? Cùng Truyền thông TMS tìm hiểu nhé!

Cross Promotion là gì?

Cross Promotion là một trong những mô hình tiếp thị được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Tuy nhiên đối với những ai chưa tìm hiểu nhiều về Marketing, cụm từ này còn khá xa lạ. Vậy Cross Promotion là gì?

Cross Promotion còn được gọi là xúc tiến chéo (hay quảng cáo chéo), là tập hợp của các hành động tiếp thị và quảng cáo nhằm quảng bá sản phẩm của các đối tác, nhãn hàng tương tự mà không phải đối thủ của doanh nghiệp. Hiểu nôm na, khi quảng cáo chéo, doanh nghiệp hợp tác quảng bá qua lại với một thương hiệu không cạnh tranh với mình theo cách đôi bên cùng có lợi.

Một ví dụ điển hình giúp bạn hình dung Cross Promotion là gì chính là chiến dịch quảng cáo hợp tác giữa Adidas và IVY PARK. Hai thương hiệu này đã hợp tác và cùng xuất hiện trong một hình ảnh đăng tải bởi nữ ca sĩ nổi tiếng Beyoncé. Cả Adidas và IVY PARK đều được ca sĩ này gắn thẻ trong một hình ảnh cô đăng tải trên Instagram.

Cross Promotion là gì? Vì sao doanh nghiệp nhỏ nên dùng Cross Promotion?
Cross Promotion là gì? Vì sao doanh nghiệp nhỏ nên dùng Cross Promotion?

Adidas và IVY PARK là sự kết hợp tuyệt vời bởi Adidas tập trung vào giày dép trong khi IVY PARK chuyên về quần áo.

Vì sao doanh nghiệp vừa và nhỏ nên Cross Promotion?

Đôi khi chúng ta sẽ bắt gặp một thương hiệu quảng bá sản phẩm hoặc chương trình, sự kiện của một doanh nghiệp khác trên các kênh Marketing của họ. Bạn có từng thắc mắc lí do họ Cross Promotion là gì? Vì sao họ lại quảng bá cho doanh nghiệp khác?

Trong kinh doanh, tất nhiên không doanh nghiệp nào giúp người khác không công, dù đó không phải đối thủ của họ. Thông thường các doanh nghiệp, thương hiệu hưởng lợi ích chung và không phải đối thủ cạnh tranh với nhau có thể hợp tác win-win để đôi bên cùng có lợi. Theo một nghiên cứu của Partnerize (Công ty cung cấp giải pháp quản lý quan hệ đối tác), có đến 54% công ty cho rằng quan hệ “đôi bạn cùng tiến” với các đối tác đã đóng góp hơn 20% doanh thu của họ.

  • Khi để đối tác thực hiện quảng cáo chéo, sản phẩm của bạn tiếp cận được tệp khách hàng của đối tác – những khách hàng khác với khách hàng mục tiêu của bạn nhưng vẫn có khả năng trở thành khách hàng tiềm năng.
  • Quảng cáo chéo giúp thúc đẩy quan hệ tốt đẹp với các đối tác – một trong các yếu tố quan trọng để doanh nghiệp phát triển bền vững.
  • Lợi ích lớn nhất của Cross Promotion là gì? Nó giúp bạn quảng bá sản phẩm/ dịch vụ của mình một cách tự nhiên, hiệu quả và tiết kiệm chi phí, nhất là trong thời kỳ khủng hoảng tài chính.
  • Trong quá trình trao đổi nội dung các chiến dịch Cross Promotion, doanh nghiệp và đối tác thấu hiểu lẫn nhau hơn, doanh nghiệp cũng có được lời khuyên từ người bạn đồng hành của mình dưới góc nhìn của riêng họ.
Cross Promotion là gì? Vì sao doanh nghiệp nhỏ nên dùng Cross Promotion?
Cross Promotion là gì? Vì sao doanh nghiệp nhỏ nên dùng Cross Promotion?

Trên đây chỉ là một trong những lợi ích cơ bản trước mắt mà Cross Promotion đem lại. Chính vì những mặt lợi này mà nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu quan tâm hơn đến việc hợp tác tiếp thị với các đối tác của mình.

Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ, đâu là cách tốt nhất để bắt đầu Cross Promotion là gì?

Các bước để bắt đầu Cross Promotion là gì?

Nếu muốn quảng cáo chéo thành công, bạn nên đi lần lượt ít nhất 3 bước sau:

  • Đề ra mục tiêu
  • Chọn đối tác phù hợp
  • Chọn kênh tiếp thị

Đặt mục tiêu Cross Promotion

Mục tiêu là yếu tố quan trọng cần được xác định ngay từ đầu trước mỗi chiến dịch tiếp thị, với quảng cáo chéo cũng vậy. Bạn cần xác định mục tiêu Cross Promotion là gì dựa trên những gì mà doanh nghiệp của bạn muốn thu về sau các chiến dịch này.

Mục tiêu của bạn có thể là mở rộng phạm vi tiếp cận của sản phẩm, tiếp thị thương hiệu và tăng độ nhận diện hoặc tăng doanh số bán hàng, đẩy mạnh quá trình ra mắt sản phẩm mới,… Một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp xác định nhiệm vụ và đặt ra KPI phù hợp.

Chọn đối tác cho chiến dịch

Việc chọn đối tác có thể bị chi phối bởi nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là sự tương thích và đáng tin cậy của đối tác. Bạn có thể chọn những doanh nghiệp đang cùng hợp tác kinh doanh hoặc ngỏ lời với một thương hiệu mới.

Thương hiệu này phải có một số điểm chung nhất định với doanh nghiệp và quan trọng là không cạnh tranh với bạn. Sẽ càng tuyệt vời nếu các dịch vụ, sản phẩm của cả hai có thể bổ sung cho nhau và tạo nên trải nghiệm thú vị cho khách hàng.

Cross Promotion là gì? Vì sao doanh nghiệp nhỏ nên dùng Cross Promotion?
Cross Promotion là gì? Vì sao doanh nghiệp nhỏ nên dùng Cross Promotion?

Một điểm quan trọng cần lưu ý khác là chất lượng dịch vụ hai bên phải đồng đều và đều có chất lượng tốt. Dù mục tiêu của chiến dịch Cross Promotion là gì, doanh nghiệp cũng sẽ không khỏi hướng đến việc tiếp xúc với khách hàng tiềm năng, tăng độ nhận diện thương hiệu và bán hàng, vì vậy bạn phải đảm bảo khách hàng có ấn tượng tốt về chất lượng sản phẩm cũng như uy tín của cả hai thương hiệu.

Chọn kênh triển khai

Chọn nền tàng tiếp thị phù hợp là chìa khóa để chiến dịch Cross Promotion thành công. Kênh mà bạn chọn phải là nơi mà cả bạn và đối tác đều có sức ảnh hưởng nhất định, đồng thời nó phải phù hợp với các hoạt động tiếp thị và kế hoạch tiếp thị của cả hai.

Bên cạnh đó doanh nghiệp có thể tham khảo việc triển khai Cross Promotion qua email, bởi cho đến thời điểm hiện tại email vẫn hình thức Marketing phù hợp với quảng cáo chéo và mang lại chỉ số ROI cao nhất cho các doanh nghiệp và đối tác của họ.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu Cross Promotion là gì và những lợi ích mà nó mang lại. Nếu muốn bắt đầu xúc tiến chéo với đối tác, bạn có thể tham khảo 3 bước trong quy trình mà chúng tôi nhắc đến. Theo dõi TMS để tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one