Thuật toán Google Panda đã thay đổi như thế nào sau 10 năm?

Thuật toán Google Panda là một trong những thuật toán quan trọng ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến SEO website. Đến nay, sau 10 năm kể từ ngày đầu ra mắt, Panda đã cải tiến và thay đổi như thế nào? Cùng TMS tìm hiểu nhé!

Google Panda nhắm đến những đối tượng nào?

Việc thuật toán Google Panda được update lần đầu là một sự kiện đáng nhớ, Chính việc này cũng đã gây ảnh hưởng đáng kể để các SEOer trên toàn thế giới. Panda giúp SEOer nhận ra rằng họ cần thay đổi cách làm SEO. Bởi thuật toán này nhắm đến một số đối tượng/cách thức SEO không “lành mạnh” và không thực sự mang lại giá trị cho người dùng Google Search.

Thuật toán Google Panda đã thay đổi như thế nào sau 10 năm?
Thuật toán Google Panda đã thay đổi như thế nào sau 10 năm?

12% trên tổng số kết quả tìm kiếm đã bị thuật toán Google Panda “sờ gáy” khi thuật toán này ra mắt. Những website mà Panda nhắm đến thường là:

 • Trang web có nội dung mỏng, Những tràng này thường ít nội dung hay gặp một số vấn đề kỹ thuật ngăn Google bot nhìn thấy, quét nội dung web.
 • Trang web nhồi nhét từ khóa một cách thái quá mà nội dung không đem lại giá trị hoặc không có nhiều nội dung.
 • Trang web có nội dung không liên quan đến từ khóa nhưng vẫn nhồi nhét từ khóa vào bài viết, tiêu đề hay những thẻ mô tả.
 • Website sản xuất nội dung hàng loạt nhưng kém chất lượng, nội dung không mới mẻ hoặc không “chính chủ”, chủ yếu biên tập từ các website khác.
 • Website có quá nhiều quảng cáo so với nội dung, tỷ lệ quảng cáo trên nội dung cao.
 • Website có quá nhiều nội dung do người dùng tạo (UGC) nhưng những nội dung này lại không liên quan đến chủ đề, lĩnh vực của website.
 • Những trang web có nhiều liên kết cũng là đối tượng mà thuật toán Google Panda rà soát mạnh mẽ. Website có nhiều liên kết không xấu, nhưng liên kết này phải đi kèm với nội dung hữu ích và không phải liên kết xấu, lừa đảo,…
 • Quảng cáo nhưng khiến người dùng nhầm tưởng là kết quả tìm kiếm để tăng lượt click chuột vào quảng cáo.
 • Trang web có liên kết lừa đảo, không đưa người dùng đến đúng vị trí.

Thuật toán Google Panda thay đổi ra sao?

Thuật toán được ra mắt trong một bản cập nhật vào năm 2011. Tính đến nay, thuật toán Google Panda đã tồn tại 10 năm. Từ năm 2011 đến 2016, người ta đếm được Panda có 28 lần cập nhật liên tiếp. Tuy nhiên từ năm 2016 trở đi, “chú gấu trúc” được Google đưa vào thuật toán cốt lõi. Từ đó, nó cũng không còn xuất hiện ở dạng bản update nữa.

Thuật toán Google Panda đã thay đổi như thế nào sau 10 năm?
Thuật toán Google Panda đã thay đổi như thế nào sau 10 năm?

Điều này có nghĩa Google xem Panda như một thuật toán quan trọng của. Chúng vẫn sử dụng “chú gấu trúc” để khiến công cụ tìm kiếm và xếp hạng của họ ngày một công bằng, hữu ích với người dùng hơn. Bên cạnh đó Google cũng đã cho ra đời các thuật toán nhằm hỗ trợ việc rà soát và hiển thị các kết quả tìm kiếm. Ngoài Panda, “vườn thú” Google kết nạp thêm Penguine, Hummingbird.

Google thêm Panda vào thuật toán cốt lõi và vẫn cung cấp các bản cập nhật thuật toán cốt lõi vài lần mỗi năm. Như vậy Panda vẫn được tối ưu cùng những thuật toán quan trọng khác. Có 2 điều mà SEOer cần lưu ý đối với thuật toán Google Panda phiên bản 2021 và trong tương lai:

 • Các quy tắc cũ vẫn được áp dụng, Panda vẫn hướng đến kiểm soát, hạn chế những website kém chất lượng và những đối tượng kể trên. Điều này đồng nghĩa với việc các kỹ thuật SEO mũ đen đã bị cấm và sẽ còn cấm trong tương lai. Google đang hướng đến người dùng nhiều hơn bao giờ hết, và thuật toán Google Panda sẽ tiếp tục hỗ trợ họ đem lại những kết quả tìm kiếm hữu ích, tương xứng với thứ hạng thật sự.
 • Cách Google áp dụng thuật toán này đã thay đổi. Về mặt kỹ thuật Google đã cải thiện công nghệ thuật toán. Công nghệ tìm kiếm đã có khả năng đo lường các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nội dung. Ngoài ra thuật còn phát hiện ra các kỹ thuật SEO không phù hợp. Tuy nhiên các yếu tố cốt lõi của Panda vẫn được Google giữ lại và phát triển.

Về mặt kỹ thuật, không còn thuật toán mang tên Panda nữa. Bởi chúng đã được tích hợp với những thuật toán phát triển khác của Google. Thuật toán Google Panda không còn bản cập nhật riêng. Song song các nguyên tắc của nó vẫn còn phù hợp đến tận ngày nay.

Mong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về thuật toán Google Panda. Theo dõi Truyền thông TMS để tìm hiểu thêm về SEO và các thuật toán Google nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one