Content Facebook – Thôi miên người đọc bằng ngôn từ

CÁC BƯỚC VIẾT MỘT BÀI CONTENT FACEBOOK THU HÚT KHÁCH HÀNG

Quảng cáo Facebook là phương thức tiếp thị đã quá quen thuộc với doanh nghiệp. Bạn có thể nghe từ rất nhiều Agency về độ hiệu quả của Facebook Ads. Tuy nhiên bạn có biết đâu là yếu tố quan trọng dẫn đến sự hiệu quả đó? Hãy cùng TMS tìm hiểu thêm về cách chinh phục Content Facebook – con át chủ bài trong mọi chiến dịch Facebook Marketing nhé?

Content Facebook là gì?

Content Facebook là dạng văn bản truyền tải nội dung lên Facebook, thường với mục đích Marketing, PR và quảng cáo. Dạng content này khác so với content website và blog. Đối với doanh nghiệp, nội dung facebook thường có câu chữ ngắn gọn hơn, mang đậm tính chất quảng cáo nhiều hơn đi kèm hình ảnh hay video nhằm thu hút khách hàng.

Cách tạo nên bài Content Facebook hay

Muốn tạo ra Content hay và hấp dẫn, đừng nên viết theo cảm tính. Dưới đây là 7 bước giúp bạn sáng tạo một content Facebook hiệu quả.

Xác định khách hàng mục tiêu

Để xây dựng được một content Facebook hiệu quả, việc đầu tiên cần làm là xác định được đúng Insight khách hàng. Người viết cần hiểu rõ nhóm khách hàng là ai, độ tuổi, giới tính, thói quen, môi trường ,… để nắm được sản phẩm hay dịch vụ họ quan tâm. Bất cứ một nội dung tiếp thị nào cũng nên hướng đến người đọc – khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

content facebook
Content Facebook – Thôi miên bằng ngôn từ

Nghiên cứu Audience Insight giúp bạn hiểu được sở thích và thói quen của người mua hàng trên Facebook, từ đó dễ dàng đưa ra nội dung phù hợp. Khi nắm bắt rõ Insight, bạn sẽ định hình được nội dung của mình nên đem lại gì cho khách hàng, thông qua hình thức nào để đạt được hiệu quả tối đa.

Giá trị sản phẩm và dịch vụ

Để tác động đến hành vi mua hàng của khách hàng nhanh chóng, content Facebook cần cho khách hàng thấy rõ những lợi ích mà họ sẽ nhận được. Bởi khách hàng sẽ chỉ quan tâm đến thương hiệu bạn khi họ biết mình nhận được gì từ sản phẩm và dịch vụ.

Do đó, hãy tập trung vào lợi ích của khách hàng. Bạn có thể chia sẻ thêm bài về lợi ích, kinh nghiệm cá nhân hoặc cách dùng liên quan đến sản phẩm.

Xây dựng nội dung bài viết

Để thu hút khách hàng, nội dung Facebook phải sáng tạo, thu hút, dễ đọc và xúc tích. Người xem newfeed trên facebook thường bỏ qua bài dài và bạn chỉ có 3 giây sáng giá để gây ấn tượng cho họ. 

Content Facebook không giống web và blog. Content Writer nên đúc kết xúc tích giá trị sản phẩm, các ưu đãi, cam kết nổi bật so với đối thủ để tăng độ cạnh tranh. Bên cạnh đó, hình ảnh và video là yếu tố quan trọng không kém. Khách hàng ngày nay đã trở nên “bội thực” với các loại quảng cáo, một đoạn văn dài dòng chỉ khiến họ cảm thấy nhàn chán. Trong trường hợp không may, họ có thể bỏ theo dõi Fanpage của bạn.

Người dùng Facebook có xu hướng bị hấp dẫn bởi hình ảnh và video, và tỷ lệ phản hồi đối với thông tin ở hai định dạng này cũng cao hơn. Hãy tập trung nắm bắt yếu tố này!

Giật title thu hút người đọc

Title đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khách hàng click và đọc bài viết của bạn. Title là phần đầu của bài viết – những gì khách hàng nhìn thấy đầu tiên, vì vậy cần được đầu tư nghiêm túc, trùng khớp nội dung bài viết đồng thời chứa yếu tố sáng tạo nhằm khơi gợi sự tò mò của người xem. Bài viết của bạn có tựa kém thu hút, chắc chắc nó sẽ không bao giờ hiệu quả.

Một title hay và thú vị thì phải lồng ghép một số yếu tố như: theo trend, hài hước, khuyến mãi, đem lại lợi ích cho khách hàng,… 

Chèn hashtag liên quan, call to action

Hashtag hiện nay được sử dụng khá phổ biến. Nó giúp liên kết các bài viết có nội dung tương tự nhau. Khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy bài đăng của bạn hơn khi tìm kiếm trên thanh công cụ Facebook.

Call to action giúp thôi thúc hành động liên hệ mua hàng của người xem thay vì chỉ đọc và lướt qua. Nó như một lời kêu gọi khách hàng vào đường link dẫn website, gọi điện hoặc inbox cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, tạo nút Call to action sao cho thuyết phục cũng là điều khiến nhiều nhà quảng cáo băn khoăn.

Khi một kỹ thuật quảng cáo hay tiếp thị được nhiều người sử dụng, tính hiệu quả của nó sẽ giảm dần. Bạn có thể đánh vào mối liên kết giữa nội dung của quảng cáo và nút Call to action, làm sao để khách hàng cảm giác được hành động bạn kêu gọi đủ bức thiết. Hãy chú ý dùng những từ ngữ mạnh mẽ, tránh mang hơi hướng lừa đảo và ra lệnh nếu bạn không muốn làm mất cảm tình của khách.

Đầu tư hình ảnh và video

Não bộ của chúng ta xử lí nội dung hình ảnh nhanh gấp 60.000 lần so với nội dung thuần chữ, đó là chưa kể đến việc các yếu tố như màu sắc và chuyển động ảnh hưởng mạnh đến thị giác người xem. Đây là lí do vì sao việc kết hợp ngôn từ, hình ảnh, video một cách thích hợp luôn giúp bạn thu hút được sự chú ý của khách hàng hơn.

Điều bạn nên lưu ý là mặt dù Facebook không áp dụng chuẩn mực nào về kích thước hình ảnh, song ảnh đăng tải với kích cỡ và độ phân giải phù hợp sẽ mang lại hiệu quả hiển thị cao hơn.

Khi viết content Facebook, bạn có thể thêm icon để bài viết sinh động hơn. Một icon phù hợp sẽ giúp người đọc liên tưởng đến trạng thái của người viết. Mối liên kết này có thể khiến khách hàng có cái nhìn thân thiện hơn về bạn.

content facebook
Content Facebook

Thông tin liên hệ

Thông tin liên hệ là phần không thể thiếu trong một bài content Facebook, chúng cung cấp thông tin cơ bản về doanh nghiệp và cách thức liên lạc cho khách hàng. Nó bao gồm như Hotline, email, địa chỉ văn phòng, website.

3 công thức viết Content Facebook phổ biến nhất

Để viết được content Facebook hay thì sau đây sẽ là 3 công thức viết khá phổ biến.

ng thức ABC Checklist

ABC Checklist là phương pháp hiệu quả được đại đa số người áp dụng để xây dựng nội dung cho Facebook. Người viết có thể liệt kê nội dung theo từng đoạn ngắn, mỗi đoạn xong sẽ xuống dòng để viết đoạn mới chèn thêm call to action.

Công thức này mang lại khá hiệu quả bởi nhìn nội dung bài viết ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ nội dung thông tin khiến người xem dễ đọc mà không bị nhàm chán.

Công thức AIDA

AIDA được viết tắt bởi 4 chữ:

  • Attention – Sự chú ý
  • Interest – Tạo sự thích thú
  • Desire – Khơi gợi niềm khao khát, mong muốn
  • Action – Hành động

Sự thu hút chỉ có thể ở một thời điểm nhất định chứ chưa chắc đã giữ chân được khách. Vì thế, nội dung Facebook phải cho khách hàng thấy được những thông tin bổ ích, tạo sự thích thú và giúp họ biết những điều mới lạ, hay ho mà doanh nghiệp của bạn có.

content facebook
Viết content Facebook với công thức AIDA

Nhờ đó, bạn sẽ khơi gợi được khao khát trải nghiệm của người dùng nhằm chốt đơn hàng nhanh hơn. Content Writer cần xây dựng được bài viết xúc tích, không quá dài dòng và cô đọng được đầy đủ thông tin theo công thức AIDA này.

Công thức Kim tự tháp ngược

Kim tự tháp ngược là một hình tam giác ngược với đáy ở trên và đỉnh thì quay ngược xuống dưới. Content Facebook viết theo công thức này sẽ được sắp xếp theo mức độ quan trọng.

  • Phần đầu: nêu câu ấn tượng nhất và có chứa cụm từ quan trọng nhất. Dẫn dắt nêu câu hỏi, khơi gợi chủ đề. Người viết nên sử dụng theo kỹ thuật 5W1H (What, Where, When, Who, Why and How).
  •  Phần thân – trình bày theo mức độ quan trọng giảm dần:

– Trình bày thông tin quan trọng trước.

– Thông tin quan trọng vừa phải.

– Thủ thuật viết lôi cuốn (tranh luận, nêu vấn đề, câu chuyện)

– Mở rộng và diễn giải vấn đề.

  • Phần kết: tóm tắt phần nội dung bài viết, thêm ý phụ bổ sung và điều hướng người xem sử dụng call to action.

Content Facebook là yếu tố quan trọng quyết định độ hiệu quả của mọi chiến dịch Facebook. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có thêm động lực sáng tạo Content, tăng hiệu quả các chiến dịch tiếp thị qua mạng xã hội của mình! Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ Truyền thông TMS ngay để được giải đáp sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one