Khám phá các phương pháp nghiên cứu thị trường hiệu quả nhất hiện nay

Doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều sẽ gặp không ít khó khăn khi mở rộng mô hình kinh doanh của mình sang một hay nhiều thị trường mới. Chính vì vậy trong bài viết này, truyền thông TMS sẽ mang đến cho bạn các phương pháp nghiên cứu thị trường để giúp bạn nắm được cấu trúc và nhu cầu tại thị trường mục tiêu của mình. 

Thế nào là nghiên cứu thị trường? 

Trước khi khám phá và áp dụng các phương pháp nghiên cứu thị trường thì bạn cần biết được những việc cần làm khi nghiên cứu thị trường.

Các phương pháp nghiên cứu thị trường
Các phương pháp nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường hay Market Research là thuật ngữ chỉ tập hợp những hoạt động thu thập, nghiên cứu và phân tích những thông tin liên quan đến khách hàng và đối thủ cạnh tranh tại thị trường mục tiêu,…Để doanh nghiệp lấy đó làm cơ sở xây dựng các chiến lược marketing và chiến lược kinh doanh chuyên nghiệp. 

Tầm quan trọng của các phương pháp nghiên cứu thị trường 

Việc áp dụng thành công các phương pháp nghiên cứu thị trường sẽ giúp doanh nghiệp: 

  • Giúp doanh nghiệp định hướng tốt hơn cho chiến lược kinh doanh của mình. Qua đó giảm thiểu tối đa rủi ro gây nên bởi việc không tìm hiểu kỹ thị trường mục tiêu (doanh thu sụt giảm, lãng phí nguồn lực, thậm chí là phá sản). 
  • Hiểu rõ nhu cầu của khách hàng mục tiêu, từ đó đưa ra những cải tiến phù hợp cho sản phẩm/dịch vụ của mình. Cũng như đề xuất được các giải pháp thâm nhập thị trường hợp lý và chính xác hơn
  • Với các phương pháp nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp còn có thể tối ưu hóa năng suất và hiệu quả công việc. Tất cả là nhờ vào khả năng tổng hợp nguồn lực vào phạm vi nhất định. 
  • Tăng khả năng đưa ra những điều chỉnh phù hợp cho công việc của mình nhờ xác định được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của doanh nghiệp.
    Các phương pháp nghiên cứu thị trường
    Các phương pháp nghiên cứu thị trường

Các phương pháp nghiên cứu thị trường hiệu quả nhất hiện nay 

Như vậy bạn qua phần trên, bạn đã nắm được những lý do vì sao cần áp dụng các phương pháp nghiên cứu thị trường cho doanh nghiệp của mình. Vậy những phương pháp này là gì? Cùng khám phá nhé! 

Phương pháp điều tra – khảo sát 

Đây là một trong các phương pháp nghiên cứu thị trường được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhất. 

Phát phiếu khảo sát

Doanh nghiệp có thể lập ra một bảng danh sách các câu hỏi khảo sát ngắn gọn, dễ hiểu về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, sau đó in ra một số lượng lớn để đem đi phát tại những địa điểm công cộng như trường học, khu vui chơi, sự kiện triển lãm,…

Phương pháp này mang lại hiệu quả tương đối cao, nhưng bù lại chi phí triển khai khá lớn (in ấn, thuê người phát phiếu,….).

Các phương pháp nghiên cứu thị trường
Các phương pháp nghiên cứu thị trường

Phỏng vấn qua điện thoại 

Phương pháp nghiên cứu thị trường này đã từng rất thành công, tuy nhiên với sự hối hả của đời sống hiện đại, những cuộc gọi khảo sát ngày càng khiến khách hàng khó chịu vì họ cho rằng mình đang bị làm phiền. Chính vì vậy, phương pháp này không còn phát huy nhiều hiệu quả nữa.  

Phỏng vấn qua thư 

Phỏng vấn qua thư hiện chỉ còn những doanh nghiệp nhỏ áp dụng. Vì dù chi phí triển khai rẻ hơn nhiều so với những phương pháp khác nhưng cũng giống như phỏng vấn qua điện thoại, độ hiệu quả của phương pháp này cũng rất thấp khi chỉ có chưa đến 10% khách hàng phản hồi thư khảo sát.  

Phương pháp thảo luận nhóm 

Phương pháp này thường được tổ chức tại những địa điểm trung lập có trang bị các thiết bị thu hình và phỏng vấn thông qua gương một chiều từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ

Các phương pháp nghiên cứu thị trường
Các phương pháp nghiên cứu thị trường

Người điều hành buổi phỏng vấn sẽ đưa ra một hệ thống các câu hỏi và chủ đề được soạn sẵn cho ít nhất ba nhóm đối tượng nghiên cứu để họ cùng tham gia thảo luận và đưa ra ý kiến. Đây chính là những kết quả khả quan mà người điều hành mong đợi để phục vụ cho quá trình nghiên cứu thị trường của mình. 

Phương pháp quan sát

Đây chính là một trong các phương pháp nghiên cứu thị trường mang lại dữ liệu chính xác và đáng tin cậy nhất về nhu cầu và hành vi mua sắm của khách hàng.

Các phương pháp nghiên cứu thị trường
Các phương pháp nghiên cứu thị trường

Bạn có thể trực tiếp quan sát hành động của khách hàng thông qua các camera giám sát tại cửa hàng, hoặc trực tiếp tương tác với khách để nắm được hành vi mua và sử dụng sản phẩm của họ.

Nghiên cứu thị trường với công nghệ thông tin 

Thời đại công nghệ thông tin phát triển cũng giúp mọi doanh nghiệp thực hiện công tác nghiên cứu thị trường nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Các phương pháp nghiên cứu thị trường
Các phương pháp nghiên cứu thị trường

Bạn có thể tạo một bảng câu hỏi trên https://docs.google.com và chèn link lên fanpage của doanh nghiệp bạn tại các trang mạng xã hội để tiếp cận và kêu gọi khách hàng tiềm năng tham gia thực hiện khảo sát.  

Trên đây là chia sẻ chi tiết và đầy đủ nhất của truyền thông TMS về các phương pháp nghiên cứu thị trường được nhiều doanh nghiệp tin tưởng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one